Trẻ chậm biết đi: Khi nào mẹ mới nên lo lắng?

Không ít mẹ lo lắng về tình trạng chậm biết đi của trẻ, trong khi bạn bè đồng lứa đều đi nhanh và chạy nhảy khắp nhà. Vậy, khi nào mẹ nên thực sự lo lắng về vấn đề này?

1. Các cột mốc vận động của trẻ

Trẻ biết đi từ 8,5 - 18 tháng

- Trẻ 3 - 5 tháng: Trẻ 3 tháng bắt đầu biết ngóc đầu, xoay đầu, đến 4 - 5 tháng thì có thể lẫy và lẫy thành thạo, lẫy bất kỳ lúc nào trẻ thích.

- Trẻ từ 9 - 10 tháng có thể ngồi dậy, trườn hoặc bò nhanh. Một số trẻ có thể tự vịn đứng vào ghế, thành giường và lần đi.

- Trẻ từ 12 - 18 tháng: Trẻ bắt đầu tập đứng, lẫm chẫm đi vài bước. Sang tháng 14, trẻ đi được nhiều hơn và có thể chạy được. Một số trẻ phải bước sang tháng 16 mới chạy thành thạo dù còn té vấp. Giai đoạn này, trẻ cũng biết leo cầu thang, leo ghế.

- Trẻ 24 tháng có thể leo cầu thang tốt, biết đá bóng, biết đứng một chân.

- Trẻ 3 tuổi đi đứng thoải mái, chạy nhảy mà không lo bị ngã.

2. Khi nào trẻ được coi là chậm biết đi?

Tùy theo từng độ tuổi và thể chất ở mỗi trẻ mà thời gian tập đi khác nhau.

Trước đây, chúng ta thường quan niệm trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên sẽ biết đi. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu về sau đã chỉ ra rằng, trẻ từ 8,5 tháng - 20 tháng tuổi sẽ biết đi. Khoảng thời gian lớn như vậy để cho thấy, ở mỗi trẻ khả năng vận động hoàn toàn khác nhau.

Nếu trẻ phát triển thần kinh tốt, các hoạt động bò trườn đều không gặp vấn đề gì nhưng 12 tháng chưa biết đi là điều bình thường. Mẹ hãy tạo môi trường cho trẻ tập đi để con nâng cao kỹ năng vận động.

Tuy nhiên, cũng theo các bác sĩ, nếu trẻ trên 18 tháng tuổi chưa biết đi thì cha mẹ cần phải cho trẻ đi khám ngay. Bởi vấn đề này có thể liên quan tới cơ khớp ở trẻ hoặc não bộ. Đặc biệt một số trẻ phát triển thần kinh tốt nhưng chậm biết đi có thể do đã từng bị tổn thương não ảnh hưởng tới dây thần kinh vận động.

3. Làm gì để trẻ nhanh biết đi?

Cho trẻ tập đi bằng xe tập đi

Khi bước qua giai đoạn 12 tháng, trẻ vẫn chưa biết đi, mẹ có thể bắt đầu tập dần cho trẻ bằng cách cho con vịn vào vật để con tự đẩy đi. Khuyến khích con cầm đồ bằng hai tay trong tư thế đứng.

Một số trẻ chậm biết đi vì tính nhút nhát, sợ té vì vậy, hãy tạo mọi điều kiện cho con đi như cho đi chơi dã ngoại và dẫn con đi ra ngoài nhiều hơn ở nhà.

Ngoài ra, mẹ có thể cho con tập đi bằng xe đẩy để con có thể thoải mái di chuyển.

Bổ sung các thực phẩm giàu canxi giúp hệ xương con chắc khỏe hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI