Trẻ bị ọc sữa có nên cho bú lại và cách cho trẻ bú tránh bị ọc sữa

Trẻ bị ọc sữa có nên cho bú lại và cho trẻ bú như thế nào để không bị ọc sữa? Vì nếu tình trạng ọc sữa quá nhiều, thường xuyên có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ.

1. Vì sao trẻ sơ sinh dễ bị ọc sữa?

tre bi oc sua
Trẻ bị ọc sữa nếu mẹ cho bú không đúng cách

Đây là vấn đề mà hầu hết bà mẹ nào cũng quan tâm và vô cùng lo lắng. Nếu ọc sữa kéo dài sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, dạ dày của trẻ, chưa kể trẻ có nguy cơ chậm tăng cân, còi xương do không dung nạp đủ dinh dưỡng hàng ngày.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân trẻ thường bị ọc sữa do hệ tiêu hóa còn non yếu, các van trong dạ dày hoạt động chưa đồng bộ nên khi bú, trẻ dễ nuốt hơi vào dạ dày khiến dạ dày đầy hơi, bé nhanh no và bị ọc sữa khi nằm nghiêng. HIện tượng này khá phổ biến và hầu hết đều xảy ra ở trẻ sơ sinh do người mẹ chưa nắm vững kỹ năng chăm sóc con.

Đặc biệt với trẻ bú sữa bình, tình trạng ọc sữa sẽ diễn ra thường xuyên hơn do lượng sữa công thức thường nhiều hơn so với sức chứa dạ dày của trẻ sơ sinh. Đồng thời, trẻ cũng sẽ nuốt nhiều không khí khi bú sữa bình và dễ ọc sữa.

2. Trẻ bị ọc sữa có nên cho bú lại?

Khi bị ọc sữa, con gần như không dung nạp thêm được dinh dưỡng nào vào cơ thể, đặc biệt nếu trẻ sơ sinh phun vòi rồng. Vì lý do này, nhiều bà mẹ lo lắng "ép" con bú sữa lại với hy vọng con nạp thêm được ít dinh dưỡng vào cơ thể.

tre so sinh oc sua
Không nên cho trẻ bú sữa ngay sau khi ọc sữa

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ bị ọc sữa, ngay lúc này mẹ nên lau sạch khoang miệng cho trẻ và cho trẻ uống một ít nước để làm sạch miệng. Trong một số trường hợp, mẹ cần mút sạch sữa khỏi mũi trẻ để tránh sữa tràn vào phổi gây viêm phổi hoặc viêm tai giữa. 

Mẹ cần lưu ý, nên cho trẻ nghỉ ngơi vì khi ọc sữa, trẻ rất mệt, khó thở, hệ tiêu hóa cũng yếu. Nếu cho trẻ bú sữa tiếp con có nguy cơ bị ọc sữa hoặc cảm thấy sợ hãi. Mẹ  nên cho trẻ bú sữa tiếp sau khi đã nghỉ ngơi từ 30 phút - 1 tiếng.

3. Khi nào đưa trẻ đi gặp bác sĩ?

Nếu mẹ đã có câu trả lời cho vấn đề trẻ bị ọc sữa có nên cho bú lại thì cần quan tâm tới vấn đề, khi nào đưa trẻ đi gặp bác sĩ nếu ọc sữa nhiều? Theo các bác sĩ, ọc sữa là tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, tuy nhiên, nếu nhận thấy trẻ ọc sữa thường xuyên và dù đã làm mọi cách nhưng không thể khắc phục, cha mẹ cần nghĩ ngay tới việc đi khám bác sĩ.

Ngoài ra, cần theo dõi tình trạng sau khi ọc sữa ở trẻ như: ngủ li bì, khóc thét, nôn ói tiếp nhiều lần hoặc trẻ ọc sữa kèm co giật trong lúc ngủ, vặn mình thì cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay, vì đây có thể là tình trạng bệnh lý chứ không phải sinh lý thông thường.  Đồng thời, với trẻ bú mẹ, mẹ cần cân bằng lại dinh dưỡng để sữa mẹ đủ chất cho con, tránh trường hợp trẻ bị thiếu canxi hoặc thiếu máu.

Mẹ cũng lưu ý, để tránh cho bé bị nôn ói, mẹ nên cho trẻ bú từ từ. Khi sữa mẹ về nhiều, mẹ nên dùng tay ấn nhẹ bầu vú để sữa chạy chậm hơn tránh sặc và ói. Mẹ chỉ nên cho bé nằm sau 15 phút để tránh sữa trào ngược lên dạ dày. 

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI