Trẻ bị bong tróc da tay, da chân và các bước điều trị tại nhà

Không chỉ người lớn, ngay cả trẻ nhỏ cũng bị bong da tay, da chân. Nếu bệnh nhẹ, trẻ chỉ bị bong tróc và không gây đau đớn, nếu nặng có thể khiến trẻ đau đớn.

1. Nguyên nhân trẻ bong da tay da chân

Trẻ bong tróc da tay, chân

- Trẻ mẫn cảm với các loại hóa chất có trong sữa tắm, dầu gội, dầu massage, xà phòng rửa tay. Tuy nhiên, hầu hết những trẻ bình thường không bị bong tróc da bởi các loại hóa chất này, chủ yếu là do da trẻ quá nhạy cảm nên bị dị ứng.

- Theo gen di truyền: Nếu trong nhà, bố hoặc mẹ có bệnh về bong tróc da tay, chân, da khô, tróc vẩy vào mùa lạnh hoặc nhạy cảm với các thành phần hóa học thì nguy cơ trẻ bị là rất cao.

- Trẻ thiếu vitamin C cũng được coi là 1 trong những nguyên nhân gây bong tróc da tay, da chân.

- Trẻ bị viêm nấm do môi trường sống, nguồn nước bị ô nhiễm dẫn tới bệnh nấm và bong tróc da tay chân. Một số trẻ cũng có thể mắc bệnh á sừng do cơ địa dị ứng.

2. Tác hại của việc bong tróc da tay, da chân

Lớp da là lớp bảo vệ mạch máu của cơ thể, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Khi da bị tổn thương, cụ thể là bị bong tróc da tay, da chân nếu không điều trị kịp thời có thể gây đau đớn cho trẻ. Đặc biệt, khi lớp da vừa bong, lớp da trong còn non lại bong tróc tiếp gây chảy máu.

Ngoài ra, với các bệnh về nấm, á sừng, bong tróc da tay sẽ khiến trẻ ngứa ngáy, đau, ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng sống của trẻ.

3. Cách xử lý khi trẻ bị bong da tay

Với những bệnh viêm da cơ địa sẽ rất khó điều trị và cha mẹ cần phải kiên trì để giúp trẻ chấm dứt tình trạng bệnh này. Tuy nhiên, loại trừ viêm da cơ địa cần điều trị dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ, mẹ có thể điều trị bệnh bong tróc thông thường cho trẻ với cách sau:

- Bổ sung thêm vitamin C từ trái cây, rau củ qua cho trẻ. Các loại trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi cần được cho trẻ ăn thường xuyên.

- Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ tăng cường sức đề kháng chống lại các bệnh về dị ứng.

- Tránh cho trẻ sử dụng các loại xà bông, dầu gội chứa hóa chất. Thay vào đó, bạn có thể tắm cho trẻ bằng các loại thảo dược tự nhiên như lá cây chẳng hạn. Massage cho trẻ bằng tinh dầu tự nhiên như dầu oliu, dầu dừa.

- Tránh kỳ mạnh khi tắm cho trẻ vì có thể làm bong lớp da ngoài có thể gây đau cho trẻ. Nên massage nhẹ nhàng bằng tinh dầu để lớp da mềm và tự bong.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI