Trẻ 8 tháng tuổi biết làm gì? Những thay đổi ở con khiến mẹ vô cùng ngạc nhiên và thích thú

Khi trẻ 8 tháng tuổi, trẻ cực kỳ hiếu động và tiếp nhận mọi thứ xung quanh một cách nhanh chóng, chính xác hơn nên mẹ cần biết rõ nhu cầu của con để có những hoạt động giúp bé phát triển.

banner ads

1. Tìm tới mọi ngóc ngách

pic1
Trẻ có thể tìm tới mọi ngóc ngách trong nhà

Thời điểm này bé đã khá cứng cáp và linh hoạt hơn trong việc di chuyển mặc dù bé chỉ có thể bò. Dường như mọi thứ xung quanh đều có thể khiến bé chú ý và phấn khích với những điều mới mẻ đó. Ngoài việc bò ra thì cũng có một số bé lại thích trườn hoặc lăn. Bé sẽ “táy máy” với tất cả mọi thứ xung quanh mình vì chưa thể nhận diện được những mối nguy hại, thế nên bạn cần phải luôn để mắt đến bé 24/24 nhé.

2. Bắt đầu tập đứng

Vào cuối tháng thứ 8 và đầu tháng thứ 9 là bé đã có thể tập đứng rồi nên bố mẹ hãy rèn luyện cho bé cách đứng lên và gập đầu gối lại khi muốn ngồi xuống. Tập đứng quả là không phải việc dễ dàng đối với bé nên rất cần bố mẹ luôn sát cánh ở bên để dìu dắt và chỉ vẽ. Đây là một vấn đề rất quan trọng cần được để tâm vì nó không chỉ giúp bé phát triển về xương cốt mà còn ảnh hưởng tới dáng đi của bé sau này nữa.

3. Linh hoạt hơn trong các tư thế

pic2
Bé thay đổi tư thế linh hoạt

Ở giai đoạn này bé đã có thể thay đổi liên tục các tư thế như từ nằm sang ngồi rồi đứng dậy di chuyển một cách khá là linh động, có những bé cứng cáp thì đã có thể tự chập chững đi được rồi.

4. Nhìn rõ mọi thứ xung quanh

Thị lực của trẻ phát triển mạnh mẽ, bé không chỉ nhìn rõ được các hiện vật ở tầm gần mà ngay cả những thứ ở xa bé cũng có thể phát hiện được. Ví dụ bé có thể nhìn thấy rõ một món đồ chơi mà bé thích ở một góc xa nào đó trong nhà và sẽ cố gắng bò tới đó để lấy được vật đó.

5. Biết phân biệt và nhận diện người thân

Để ý bạn sẽ thấy với những người ít hoặc chưa từng tiếp xúc với bé lần nào thì bé thường tỏ ra thờ ơ và lạnh nhạt, thậm chí là khóc toáng lên nếu như người đó muốn bế. Giai đoạn trẻ 8 tháng tuổi  thì còn biết nhận ra mình trong gương và quấn quýt với những người thân của mình nữa. Bạn hãy làm một album ảnh bao gồm tất cả những người thân thuộc bên cạnh bé, bé sẽ rất thích điều đó và thậm chí khi bạn hỏi đến tên của một người nào đó trong ảnh bé sẽ nhận ra được và chỉ cho bạn thấy.

6. Phản ứng với âm nhạc

pic3
Bé biết cảm thụ âm nhạc

Hãy chọn những bài hát thiếu nhi nhí nhảnh và con bạn sẽ nhún nhảy và thậm chí là “ê a” theo dù chưa nói và hiểu được. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ con rất thích âm nhạc và các bát hát sẽ kích thích khả năng ngôn ngữ của bé và giúp bé cảm âm một cách tốt hơn. Hơn thế, âm nhạc sẽ luôn làm cho bé vui và hiếu động nữa đấy.

7. Có thể cầm nắm

Lúc này con bạn đã biết cầm và nắm chắc một số vật nhỏ trong tay rồi đấy. Trẻ thường có xu hướng là nắm lấy món đồ nào đó rồi đưa vào miệng vì vậy hãy đảm bảo là tất cả những món đồ chơi của trẻ đều nằm trong phạm vi an toàn nhé. Còn nữa, dù bé đã biết cầm nắm nhưng vẫn chưa ý thức được nhiều nên tốt nhất là không nên để bé cầm những đồ dễ vỡ vì bé có thể ném hoặc thả xuống bất cứ lúc nào.

8. Thể hiện cảm xúc

Bé có thể cười sảng khoái khi vui hoặc vỗ tay khi phấn khích về một điều gì đó. Bé có thể hôn và vẫy tay tạm biệt người bé thấy yêu mến và cũng có thể khóc lóc hoặc giận dữ khi “trái ý” bé. Thực sự thì trẻ 8 tháng tuổi đã hiểu được rất nhiều điều rồi đấy nên bạn hãy có cách giáo dục bé thích hợp ngay từ lúc này luôn nhé.

9. Tò mò và thích khám phá

Đối với những món đồ chơi thường bé sẽ cầm rất lâu và nhìn ngắm nó rất cẩn thận cũng như tay liên tục “táy máy” về mọi thứ của nó. Vì sở thích khám phá này nên bố mẹ hãy chuẩn bị cho con thật nhiều món đồ chơi hay và bổ ích có thể hỗ trợ cho sự phát triển trí não của bé nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI