Trẻ 6 tháng uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

Với những mẹ có con nhỏ thường hay băn khoăn, không biết trẻ 6 tháng tuổi uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ? Do từ 0 – 6 tháng tuổi là lúc thận trẻ còn rất yếu, chưa đủ khả năng đào thải, việc uống nước quá nhiều ở thời điểm này chưa hẳn là tốt. Vậy hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu xem trẻ 6 tháng tuổi uống bao nhiêu nước mỗi ngày là “chuẩn” nhé!

banner ads

Việc cho trẻ 6 tháng tuổi uống quá nhiều nước khi thận trẻ chưa phát triển hoàn thiện, lượng nước không được đào thải ra ngoài sẽ tích lại trong cơ thể và trong máu, làm cho lượng natri trong máu hạ thấp và dẫn đến ngộ độc nước, ảnh hưởng đến thần kinh não bộ.

trẻ bú bình nước
Trẻ 6 tháng uống bao nhiêu nước mỗi ngày - Ảnh Internet

1. Trẻ 6 tháng có nên uống nước?

Từ 0 – 6 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng tốt nhất mà trẻ nên nhận được là sữa mẹ. Do đó, việc tập cho trẻ uống nước từ quá sớm không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao, mà còn ảnh hưởng đến cả sự an toàn tính mạng của trẻ.

Thận của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi còn rất yếu, đó chính là lý do trẻ phải đi tiểu nhiều hơn bình thường nếu được uống thêm nước. Từ đó, lượng natri trong cơ thể đồng thời bị mất đi, tác động tiêu cực đến hoạt động của đại não, dẫn đến triệu chứng khó chịu, buồn ngủ, thân nhiệt hạ thấp, phù mặt, chuột rút, co giật hoặc có thể ngất lịm.

Nhưng mặc khác, nếu trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi không uống đủ nước sẽ gây ra nhiều tác hại cho cơ thể, ảnh hưởng xấu đến tinh thần và khả năng của trẻ, trẻ sẽ bị giảm khả năng tỉnh táo, tập trung. Nếu bị khát nước, mất nước thường xuyên, trẻ có thể bị táo bón, nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, thậm chí một số bệnh nguy hiểm khác.

cho trẻ 6 tháng uống nước
Trẻ 6 tháng uống không đủ nước sẽ gây nhiều tác hại cho cơ thể - Ảnh Internet

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu cho trẻ uống nước nhưng câu hỏi đặt ra là mỗi lần trẻ 6 tháng uống bao nhiêu nước?

Trong giai đoạn 6 tháng tuổi, ngoài nguồn sữa mẹ, trẻ đã bắt đầu tập ăn dặm. Dinh dưỡng cho trẻ giai đoạn ăn dặm đã khá phong phú, đa dạng đòi hỏi cơ thể trẻ phải có nước để hổ trợ tiếp nhận nguồn thức ăn mới. Khi này, mẹ có thể cho trẻ tập uống nước sau mỗi lần ăn xong. Lượng nước lí tưởng cho mỗi lần uống là 15 – 30 ml (bằng khoảng 2 thìa cà phê). Điều này vừa giúp làm sạch khoang miệng trẻ, lại vừa tốt cho vị giác của trẻ trong những năm đầu đời.

2. Trẻ 6 tháng uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

Để trả lời cho câu hỏi trẻ 6 tháng uống bao nhiêu nước mỗi ngày cần dựa vào cân nặng và lượng sữa mẹ cung cấp cho trẻ hằng ngày. Nếu trẻ sơ sinh đạt đến mốc cân nặng 8 kg thì dùng 300 ml nước mỗi ngày cộng với việc uống sữa mẹ và sữa công thức. Nếu cân nặng trẻ thấp hơn cột mốc đó thì mẹ giảm lượng nước cho phù hợp.

Ngoài ra, để biết trẻ 6 tháng uống bao nhiêu nước mỗi ngày mẹ có thể để ý đến màu sắc nước tiểu của trẻ, để nhận biết trẻ đã uống đủ nước hay chưa. Thông thường, nước tiểu của trẻ trong, màu hồng nhạt hay vàng nhạt là đủ nước. Trường hợp nước tiểu sậm màu, vàng sậm hoặc vàng cam thì có thể trẻ đang thiếu nước trầm trọng, mẹ nên bổ sung nước kịp thời cho trẻ.

bé bú bình sữa
Trẻ sơ sinh đạt đến mốc cân nặng 8 kg thì dùng 300 ml nước mỗi ngày cộng với việc uống sữa mẹ và sữa công thức - Ảnh Internet

3. Những lưu ý khi cho trẻ 6 tháng tuổi uống nước

Không nên cho trẻ uống nước trước và trong bữa ăn vì vừa khiến trẻ có cảm giác no, không muốn ăn đồng thời làm loãng dịch vị, không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa của trẻ.

Ngoài việc cho trẻ 6 tháng uống bao nhiêu nước mỗi ngày theo tiêu chuẩn mẹ cũng nên cho trẻ uống nước theo nhu cầu của trẻ, bất cứ khi nào trẻ có biểu hiện thiếu nước mẹ cũng cần “lắng nghe” và đáp ứng kịp thời.

Hạn chế cho trẻ sơ sinh uống nhiều nước trước khi đi ngủ vì có thể khiến trẻ dễ “tè dầm” hoặc thức giấc giữa đêm, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

cho bé 6 tháng uống nước
Nên cho trẻ uống nước bất cứ khi nào trẻ có biểu hiện thiếu nước - Ảnh Internet

Hy vọng qua những chia sẻ trên đã giải đáp thắc mắc cho mẹ về vấn đề trẻ 6 tháng uống bao nhiêu nước mỗi ngày. Nếu mẹ muốn giảm tỷ lệ nguy cơ mắc một số bệnh cho trẻ sơ sinh, cần phải chú ý đến cách uống nước và liều lượng phù hợp, giúp tăng cường chức năng của ruột và dạ dày, giảm gánh nặng cho thận và thúc đẩy tăng trưởng thể chất, cũng như phát triển trí não của trẻ. Chúc bé nhà bạn sẽ phát triển tốt, thật khỏe mạnh và thông minh.

Ngọc Hoài tổng hợp

Đã có 10 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 4 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI