Trẻ 18 tháng biết làm gì, những tiết lộ thú vị về sự tiến bộ của trẻ khiến mẹ ngạc nhiên

Mẹ có biết trẻ 18 tháng biết làm gì không? Mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên vì sự tiến bộ vượt bậc của trẻ trong giao tiếp, vận động và phát triển não bộ đó.

1. Kỹ năng giao tiếp

be noi chuyen voi me
Bé độ tuổi này giao tiếp khá thành thạo

Tâm lý chung của cha mẹ là dù con lớn lên mỗi ngày nhưng vẫn là đứa trẻ rất nhỏ và chưa biết gì. Tuy nhiên, mẹ sẽ thật sự bất ngờ trước những gì con làm được, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Mẹ sẽ thật ngạc nhiên khi khả năng nói chuyện và vốn từ vựng của con cực kỳ đa dạng, phong phú. Con có thể nói hầu hết được tất cả các từ mẹ dạy và có khả năng ghi nhớ được khoảng 20 từ để đối đáp với cha mẹ.

Đó là lí do, mẹ sẽ thấy con có thể "cãi tay đôi" với mẹ một cách thành thạo. Lúc này, trẻ sẽ bi bô suốt ngày nhưng một số từ mẹ phải tự suy luận vì con nói còn nhanh, chưa tròn từ. Nhưng phần đa là con đã biết nói chuyện, đối thoại với người khác rồi.

Đặc biệt, nếu trong nhà có trẻ con, con sẽ nói được nhiều và nhanh học được nhiều từ mới, có thể đối thoại tốt, trơn tru.

2. Cảm xúc

Trẻ 18 tháng biết làm gì? Ngoài việc học nói nhanh ra bé còn biết bày tỏ cảm xúc yêu ghét, đồng ý hay không đồng ý một cách rõ ràng đấy nhé. 

Giai đoạn này, bé rất thích đưa đồ cho người khác chơi, nghĩa là bé đã biết chia sẻ đồ chơi rồi. Bé cũng biết sợ người lạ, biết người quen thân nên mẹ sẽ thấy hơi phiền hà chút vì bé sẽ bám mẹ suốt ngày. Tuy nhiên, đây là giai đoạn bé yêu mẹ và bám mẹ gần như nhiều nhất trong suốt những năm đầu đời nên mẹ hãy tận dụng thời gian để được gần con hơn nhé.

18 tháng bé cũng đã biết cách chơi đồ hàng, cho búp bê ăn và bắt chước hành động, cảm xúc của người khác rồi. Mỗi sáng thức dậy, mẹ sẽ thấy tâm lý, tình cảm của bé lại khác ngày hôm qua một ít đó.

3. Kỹ năng vận động

be hieu dong
Bé rất hiếu động vì vậy mẹ nhớ chông chừng bé cẩn thận

Bé đã đi rất thành thạo và có thể chạy được dù còn hơi vấp ngã. Bé cũng rất khéo léo khi biết tự cầm nước và uống, tự cởi quần áo cho mình và biết mang đồ dơ vào máy giặt cho mẹ. Nếu mẹ muốn bé có thể tự lập hơn thì đây cũng là giai đoạn lý tưởng để bé tập xúc thìa ăn, một số bé còn có thể tự cầm đũa trong giai đoạn này.

Nhìn chung, kỹ năng vận động của bé 18 tháng tuổi phát triển vượt bậc so với những tháng trước, bé giống như một em bé thực sự lớn dù đôi khi rất hay nhõng nhẽo mẹ.

4. Phát triển nhận thức

Mẹ sẽ ngạc nhiên về trẻ 18 tháng tuổi biết làm gì. Nhận thức ở em bé 18 tháng đã phát triển vượt bậc và cực kỳ ấn tượng. Nếu tháng trước, bé còn chưa phân biệt được đâu là khăn mặt, đâu là bàn chải đánh răng, đâu là quần áo sạch, dơ thì trong tháng này, bé đã có thể phân biệt được các dụng cụ vệ sinh cá nhân rõ ràng rồi.

Bé cũng có thể chỉ được các bộ phận trên cơ thể, có thể tự làm một số việc đơn giản mà không cần mẹ phải nói ra tiếng, chỉ cần mẹ dùng hành động bé cũng đủ hiểu. Bé ở độ tuổi này cũng thích vẽ nghịch ngợm và tưởng tượng đây là con cá, cái xe, bông hoa... bé cung đã biết chỉ tay gây sự chú ý.

Nhìn chung, trẻ 18 tháng biết làm rất nhiều việc khiến cha mẹ vô cùng ngạc nhiên lẫn thích thú đấy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI