Tránh thai bằng cách cho con bú chỉ là một ngộ nhận của các mẹ

Khác với niềm tin của rất nhiều bà mẹ, cho con bú không phải là một biện pháp tránh thai an toàn để các mẹ có thể thử trong thời gian nuôi con nhỏ.

banner ads

51446-cho-con-bu-1.jpg

Các mẹ vẫn có thể thụ thai ngay trong giai đoạn cho con bú

Các mẹ vẫn có thể thụ thai ngay trong giai đoạn cho con bú. Chính vì vậy, nếu không muốn mạo hiểm mang thai khi đang nuôi con nhỏ, bạn cần phải tìm đến những phương pháp khác hiệu quả hơn.

Khi vừa trải qua sinh nở, phần lớn các mẹ nghĩ nhiều về tã và nguồn sữa cho con nhiều hơn là lựa chọn một biện pháp tránh thai an toàn cho mình. Tuy nhiên, nếu bạn là một người mẹ đang cho con bú, bạn cần phải biết rằng bạn không nên có thai trong thời gian này.

Vì sao cho con bú không phải là biện pháp tránh thai an toàn?

Từ trước đến nay, rất nhiều bà mẹ sau sinh chọn giải pháp cho con bú như là một phương pháp tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên, các bác sĩ Sản khoa đều cho rằng phương pháp này chỉ thực sự hiệu quả khi:

- Em bé của bạn dưới 6 tháng tuổi

- Em bé của bạn đang được bú sữa mẹ

- Bạn đang cho bé bú theo nhu cầu, đồng thời mỗi cữ bú không quá 4 tiếng vào ban ngày và không hơn 6 tiếng vào ban đêm.

- Kinh nguyệt của bạn vẫn chưa trở lại trong thời gian cho con bú.

Tuy nhiên, ngay cả khi kinh nguyệt chưa trở lại thì bạn vẫn có khả năng rụng trứng. Nó có thể xuất hiện trước khi bạn có kinh lần đầu tiên sau khi sinh. Chính vì vậy, bạn có thể mang thai mà không hề nhận ra cho đến khi thai đã phát triển ở mức độ trưởng thành nhất định. Do đó, nếu chỉ dựa vào việc cho con bú, tránh thai là điều không thể.

Những điều cần lưu ý khi chọn biện pháp tránh thai trong thời gian cho con bú

51447-cho-con-bu-2.jpg

Thuốc tránh thai hàng ngày chứa estrogen có thể làm mẹ mất sữa

Các mẹ đang cho con bú cần phải nhận thức được rằng nếu tránh thai bằng bất kỳ biện pháp nào có liên quan đến sự thay đổi nồng độ estrogen trong cơ thể cũng có thể làm giảm lượng sữa mẹ.

Thông thường, estrogen có trong thuốc tránh thai hàng ngày. Vì vậy những bà mẹ nào trước đây đã chọn thuốc tránh thai hàng ngày thì chỉ có hai lựa chọn:

- Không cho con bú sữa mẹ

- Chọn biện pháp an toàn hơn như bao cao su chẳng hạn.

Tất nhiên, nói như vậy nghĩa là chỉ có một giải pháp duy nhất cho bạn chính là lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn hơn để thay thế.

Biện pháp tránh thai an toàn sau sinh gồm:

Trong thời gian cho con bú, các mẹ có thể lựa chọn một trong những biện pháp tránh thai an toàn sau đây:

- Viên thuốc tránh thai chỉ chứa progestin

- Thuốc tránh thai progestin dạng tiêm

- Vòng tránh thai nội tiết IUS

- Vòng tránh thai bằng đồng IUD

- Cấy que tránh thai

- Tránh thai tự nhiên (không quan hệ vào ngày rụng trứng)

- Kiêng cữ

Trước khi muốn lựa chọn một trong số này, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng mỗi một biện pháp. Một trong số này là giải pháp tránh thai lâu dài và chỉ nên lựa chọn nếu không muốn mang thai trong thời gian dài.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI