Top 8 loài hoa đại kỵ nếu chưng trên bàn thờ ngày Tết là bất kính với đấng bề trên

Trong tín ngưỡng của người Việt, mọi người luôn chọn những bông hoa tươi đẹp nhất để trưng bày trên bàn thờ ngày Tết. Tuy nhiên không phải loại hoa nào cũng phù hợp.

banner ads

Dưới đây là những loại hoa bạn tuyệt đối không để trên bàn thờ vào những ngày đầu năm trọng đại này bạn nhé.

Hoa giả

1
Không nên chưng hoa giả vì cần thể hiện tấm lòng thành thật với đấng bề trên

Việc để những chậu hoa giả lên bàn thờ được xem là kém trang nhã và tươi tắn. Ngoài ra hoa để bàn thờ được xem là hoa cúng để biểu thị tấm lòng nên cũng nên chọn hoa thật để biểu thị tấm lòng chân thật.

Tuy rằng hoa giả không mang hàm nghĩa bất kính, có lỗi hay không trang nghiêm, nhưng chỉ nên trưng trong ngày thường, các ngày lễ, tết thì nên tránh.

Hoa sứ hoặc hoa đại

Hai loại hoa tương đối giống nhau này đều có màu sắc trắng thuần khiết và mùi thơm nhưng không được trưng trên bàn thờ vì trong các câu chuyện dân gian loại hoa này liên quan đến chuyện trai gái không đứng đắn.

Hơn nữa, niềm tin tâm linh còn cho rằng cây hoa sứ là nơi trú ngụ của hồn ma, không  nên đặt lên bàn thờ.

Hoa ly

2
Hoa ly gợi đến sự ly tán

Hoa ly đẹp và kiêu sa nhưng tên của hoa cũng gợi đến những điềm không may như ly tán nên hoa này cũng không nên dùng để cúng lễ Phật hay bàn thờ gia tiên.

Tuy nhiên loại hoa này có thể dùng để dâng nơi thờ thánh.

Hoa nhài

Hoa nhài cũng không được đặt lên bàn thờ vì loài hoa này dù là biểu tượng của trong sạch, tinh khiết nhưng trong niềm tin dân gian thì chúng thường được nghĩ đến là loài hay gặp nghịch cảnh, không tốt.

Hoa phù dung

4
Hoa phù dung sớm nở tối tàn không may mắn

Hoa phù dung với đặc tính “sớm nở tối tàn” và còn thay đổi màu sắc theo từng thời điểm trong ngày nên chúng cũng là loại hoa kiêng kị cho việc thờ cúng.

Hoa râm bụt, hoa cúc áo

Hai loại hoa này có màu tươi tắn nhưng tên của chúng không đẹp nên không phù hợp để đặt ở nơi tôn nghiêm.

Hơn nữa hai loại hoa này cũng mọc dại, ít chăm chút và không được quý trọng nên cũng thường không được chọn để chưng lên bàn thờ.

Hoa phong lan

3
Chữ "phong" trong hoa phong lan gợi đến các tính cách không đứng đắn

Hoa phong lan sang trọng được nhiều người ưa thích. Thường hoa phong lan được dùng để trang trí phòng khách, treo ban công, cửa sổ hay chưng, cắm trên bàn trong ngày Tết. Tuy vậy loại hoa này lại không mấy thích hợp để chưng cắm trên bàn thờ vì chữ “phong” trong “phong lan” gợi liên tưởng đến các tính cách không đứng đắn, không phù hợp với nơi tôn nghiêm.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI