Top 7 thực phẩm giàu chất xơ hòa tan trị táo bón dứt điểm cho trẻ

Táo bón kéo dài không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ mà còn gây áp lực, căng thẳng về tâm lý. Để trị dứt điểm tình trạng này mẹ nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm tự nhiên giàu chất xơ hòa tan cho trẻ.

1. Chất xơ hòa tan là gì?

tre bi tao bon
Trẻ bị táo bón kéo dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần

Chất xơ là một thành phần của thực phẩm và có nguồn gốc từ thực vật. Nó là một chuỗi gluxit mạch dài và cơ thể con người gần như không thể tiêu hóa được. Trong đó, chất xơ chia làm hai loại: chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan.

- Chất xơ không hòa tan chủ yếu là cellulose, hemicellulose, chúng có nhiều trong vỏ hoa quả và rau, hạt nguyên vẹn và chiếm 80% tổng chất xơ trong chế độ dinh dưỡng. Khi trẻ dung nạp nhiều chất xơ không hòa ta có nguy cơ làm đầy dạ dày, dẫn tới chán ăn, chậm tiêu hóa dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi chất xơ xuống đại tràng sẽ làm khối lượng phân tăng lên, rút ngắn thời gian vận chuyển qua ruột, nhuận tràng và không ảnh hưởng tới lipid máu. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chất xơ không hòa tan sẽ khiến trẻ dễ bị đầy bụng vì không tiêu hóa được, phân nhiều hơn và có thể sẽ dẫn tới khó đi hơn.

- Chất xơ hòa tan ngược lại, nó rất ít chất dinh dưỡng so với chất xơ không hòa tan nhưng có nhiều tác dụng trong việc giảm cholesterol máu, giảm nguy cơ tim mạch. Chất xơ nhớt hòa tan hấp thu và giữ nước trong ống tiêu hóa, tạo thành gel đặc. Chất xơ hòa tan làm tăng rất ít khối lượng phân, nó không hấp thu qua ruột non, tới đại tràng tạo thành nguồn thức ăn tuyệt vời cho các vi khuẩn thân thiện. Đặc biệt, khi đó chất xơ hòa tan sẽ giúp các chất độc, cặn bã tạo thành khối mềm dẻo và dễ thải ra ngoài. Nhờ vậy trẻ sẽ hết táo bón và đi đại tiện dễ dàng.

2. Các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan

Chất xơ hòa tan không chỉ có tác dụng trị dứt điểm tình trạng táo bón kéo dài ở trẻ mà nó còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, mẹ hãy thường xuyên bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ hòa tan dưới đây cho trẻ.

Cà rốt

ca rot
Cà rốt sẽ giúp phân mềm và dễ ra ngoài hơn

Với những trẻ bị táo bón kéo dài, mẹ đừng quên cà rốt. Cà rốt có tới 3,4g chất xơ trong 100g. Mẹ có thể chế biến thành món cà rốt nấu canh, cà rốt nạo nhỏ xào hoặc luộc, làm sinh tố cho trẻ thưởng thức.

Chuối

Cứ 100g chuối sẽ chứa 3,7g chất xơ hòa tan. Chất xơ này sẽ giúp đào thải các độc tố, cặn bã trong đường ruột ra ngoài dễ dàng hơn. Mẹ có thể cho trẻ ăn mỗi ngày 1 trái chuối để trị dứt điểm tình trạng táo bón kéo dài.

Quả lê

Lê không chỉ giàu chất xơ hòa tan mà nó còn chứa nhiều nước rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp trẻ nói "tạm biệt" táo bón. 

Quả bơ

Giá trị dinh dưỡng trong quả bơ nhiều đến nỗi hầu hết bà mẹ nào cũng thêm vào khẩu phần ăn cho trẻ ngay khi con tập ăn dặm. Bơ cũng nhiều chất xơ và rất tốt cho người bị táo bón. Mỗi ngày cho trẻ ăn một miếng mơ sẽ giúp con khỏe mạnh, chống lại bệnh tật và hết táo bón.

Rau mồng tơi

rau mong toi
Rau mồng tơi nhiều chất xơ hòa tan giúp trẻ hết táo bón

Rau mồng tơi chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giàu vitamin K, rất tốt cho trẻ bị táo bón hoặc nứt hậu môn.

Gạo trắng

Trong 100g gạo trắng cũng cung cấp 3g chất xơ. Vì vậy, cho trẻ ăn cơm vừa giúp con no bụng, đủ năng lượng hoạt động trong ngày, vừa giúp con hết táo bón.

Quả hạnh nhân

Quả hạnh nhân là thực phẩm giàu chất xơ nhất, trong 100g hạnh nhân có tới 13g chất xơ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI