Top 6 loại thực phẩm mẹ nên hạn chế ăn nếu đang cho con bú

Nếu mẹ đang cho con bú thì cần lưu ý tới vấn đề dinh dưỡng vì không phải thực phẩm nào ăn cũng tốt cho trẻ sơ sinh bú mẹ. Nhất là những thực phẩm dưới đây:

banner ads

1. Các loại cá chứa lượng lớn thủy ngân

ca thu
Các loại cá lớn thường chứa nhiều thủy ngân

Một số loại cá chứa lượng lớn thủy ngân không hề tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh. Khi lượng thủy ngân đi vào cơ thể người mẹ, một ít sẽ được tiết qua sữa và cho trẻ bú. Thủy ngân có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển não bộ của trẻ.

Mẹ có thể thay thế cá chứa nhiều thủy ngân bằng các loại cá nhỏ hoặc cá hồi, cá trê, tôm. Nên tránh cá thu, cá mập hay cá kiếm.

2. Thực phẩm chứa caffein

Trà hay cafe đều không tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh, nếu trẻ đang bú mẹ và mẹ thường xuyên sử dụng các thực phẩm này. Lượng caffein vẫn sẽ tồn lại trong sữa sau khi mẹ uống xong và khiến trẻ bị rối loạn giấc ngủ.

Nên dùng trà thảo mộc có thể kích thích sữa mà tốt cho giấc ngủ của cả hai mẹ con.

3. Đồ uống chứa cồn

Mẹ biết không, nếu cồn tồn tại trong sữa mẹ sẽ ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của trẻ, tác động xấu tới giấc ngủ, việc ăn uống của con. Do đó, mẹ tuyệt đối không sử dụng cồn khi đang trong thời gian cho con bú.

Thay vì sử dụng cồn, mẹ hãy lựa chọn các loại trái cây theo mua, ép thành nước làm sinh tố để giải khát.

4. Các loại rau gây ợ hơi

bap cai
Bắp cải trắng dễ gây ợ hơi

Đó chính là súp lơ trắng, bắp cải, súp lơ xanh... chúng có thể khiến trẻ bú mẹ dễ bị ợ hơi. Thay vì vậy, mẹ không nên ăn quá nhiều những loại rau kể trên. Chỉ nên ăn khoảng 2 - 3 lần/tuần và nếu trẻ ợ hơi nhiều thì cần theo dõi biểu hiện của trẻ.

5. Thực phẩm cay nóng

Ớt chính là một trong những thực phẩm cay nóng phổ biến nhất hiện nay. Ớt kích thích vị giác, đem lại hương vị ngon hơn cho món ăn. Tuy nhiên, khi bạn đang cho con bú, tốt nhất bạn nên hạn chế ăn ớt vì nó có thể khiến trẻ khóc hoặc nóng nực trong người, cảm giác khó chịu.

6. Các thực phẩm dễ gây dị ứng

Nếu mẹ có tiền sử dị ứng thì cần kiêng hoàn toàn các thực phẩm gây dị ứng hoặc đối với một số thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng thì mẹ cần cân nhắc trước khi ăn. Đó là đậu phộng, tôm, cua biển... chúng rất dễ gây dị ứng cho trẻ. Mẹ nên kiểm tra xem, sau khi bú sữa trẻ có nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, khó chịu hay không.

Nếu có thì nên xem mình đã ăn thực phẩm nào và hạn chế ăn thực phẩm đó trong thời gian tới.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI