Top 5 thực phẩm trẻ ăn ít cũng bị sâu răng

Sâu răng không chỉ khiến trẻ đau đớn mà còn gây mất thẩm mỹ sau này. Trong khi đó, thủ phạm gây sâu răng chính là những thực phẩm hàng ngày trẻ vẫn ăn, ngay cả khi ăn ít nguy cơ sâu răng cũng cao.

1. Bánh kẹo

51691-iwom9g5ziv-banh-keo-gia-chgvn640x0.jpg

Bánh kẹo chứa rất nhiều đường

Lượng đường trong bánh kẹo cao gấp nhiều lần so với các thực phẩm từ thiên nhiên. Trong đó, các loại kẹo cứng, kẹo dai được coi là thủ phạm hàng đầu tạo nên các mảng bám cứng đầu ở răng và nước bọt khó có thể hòa tan được chúng. Chính điều này dẫn tới việc sâu răng nhiều và nhanh hơn.

Chưa kể, khi ăn kẹo cứng trẻ cũng có nguy cơ bị sứt mẻ răng vì cắn phải chúng, vì vậy, tốt nhất cha mẹ nên loại bánh kẹo ngọt ra khỏi thực đơn ăn hàng ngày của trẻ. Nếu trẻ vẫn muốn ăn, đừng quên cho con uống nước sau khi ăn để làm trôi hết các mảng bám ngọt trên răng.

2. Gạo, bún, bánh mì

Tinh bột được coi là thực phẩm quan trọng trong việc duy trì năng lượng hàng ngày. Trong đó, cơm là thực phẩm chính và không thể thiếu trong bữa ăn người Việt. Và chính chúng lại là thủ phạm gây sâu răng ngay cả khi bé ăn ít. Do các thực phẩm như cơm, bún, bánh mì rất dễ dính lại ở răng, chỉ cần trẻ không uống nước, không đánh răng sau khi ăn, lượng tinh bột dính lại sẽ tạo thành "thực phẩm" lý tưởng cho vi khuẩn gây hại cho răng.

3. Nước ngọt

51690-dieu-gi-se-xay-ra-voi-co-the-ban-trong-mot-gio-sau-khi-uong-nuoc-ngot676.jpg

Nước ngọt cũng chính là thủ phạm gây sâu răng

Tương tự như bánh kẹo, nước ngọt cũng chính là thủ phạm hàng đầu gây sâu răng ở trẻ. Dù trẻ uống một ít nước ngọt nhưng nguy cơ gây sâu răng rất cao. Đường trong nước ngọt sẽ bám vào kẽ răng, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển và gây sâu răng.

Do đó, nếu trẻ muốn uống nước ngọt, mẹ nên cho trẻ uống bằng ống hút. Vì ống hút sẽ đưa nước ngọt xuống cổ họng trực tiếp mà không qua răng, hạn chế tình trạng sâu răng hơn.

4. Snack, trái cây sấy

Các loại snack hay trái cây sấy đều chứa lượng muối và đường nhiều, mùi vị khá hấp dẫn và kích thích vị giác trẻ. Tuy nhiên, một lượng ít snack, trái cây sấy khi trẻ ăn vào có thể khiến trẻ sâu răng cao vì muối, đường ở thực phẩm này rất khó hòa tan hoặc không thể hòa tan. Khi không hòa tan, chúng bám lại quanh răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

5. Trái cây có vị chua

Những loại trái cây như cam, bưởi, cà chua, chanh tuy có lợi cho sức khỏe nhưng nó cũng là thủ phạm gây sâu răng nếu cha mẹ cho trẻ ăn mà không cần tráng miệng bằng nước hoặc đánh răng. Các loại axit có trong trái cây sẽ làm cho lớp men răng mòn đi, răng dễ dàng bị vi khuẩn tấn công và nguy cơ sâu răng cao hơn.

Vì vậy, khi cho trẻ ăn trái cây, mẹ cần cho trẻ uống nước sau ăn để làm trôi hết chất axit trong trái cây giúp hạn chế tình trạng mòn men răng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI