Top 5 căn bệnh dễ khiến phụ nữ vô sinh, đừng bỏ qua các mẹ ơi

Vô sinh không chỉ đến từ môi trường, thức ăn mà nó còn từ sức khỏe. Do đó, việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp chị em phòng được căn bệnh vô sinh thời hiện đại.

banner ads

1. Suy buồng trứng

nguoi met moi
Suy buồng trứng cảm giác bốc hỏa và mệt mỏi

Hay còn được gọi là suy buồng trứng nguyên phát hoặc thiểu năng buồng trứng. Nghĩa là buồng trứng của bạn bị giảm chức năng, không còn khả năng tạo ra hooc môn sinh dục nữ nữa. Do đó, trứng không thể lớn lên và rụng để thụ tinh được.

Biểu hiện của bệnh là cảm thấy đầu bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, mệt mỏi khó chịu kèm theo đó là một năm chỉ có vài chu kỳ kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. 

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn rối loạn, vợ chồng quan hệ trong 2 năm không dùng biện pháp tránh thai nhưng không có con thì cả hai nên đi khám. Việc phát hiện sớm sẽ giúp các cặp vợ chồng có cơ hội điều trị bệnh dứt điểm và dễ có con. Nếu để lâu có thể dẫn tới mất hoàn toàn chức năng, vô sinh.

2. Viêm vùng chậu

Rất nhiều chị em chủ quan với bệnh này. Viêm vùng chậu là loại bệnh nhiễm trùng lây lan qua đường tình dục. Biểu hiện thường thấy như đau bụng dưới, dịch âm đạo ra bất thường, có mùi, đau khi giao hợp, ra máu bất thường.

Viêm vùng chậu có thể dẫn đến vô sinh hoặc thai ngoài tử cung. Bệnh tuy nguy hiểm và đe dọa khả năng sinh sản của phụ nữ nhưng nhiều người vẫn chủ quan và chỉ phát hiện khi cảm thấy đau vùng chậu kinh niên hoặc gặp các vấn đề về thai.

3. Tắc vòi trứng

tac-voi-trung

Tắc vòi trứng cản trở quá trình thụ thai

Đây là bệnh phổ biến hầu hết ở phụ nữ và có liên quan đến tiền sử nạo thai, hút thai. Tắc vòi trứng khiến tinh trùng không thể bơi vào buồng trứng để thụ tinh hoặc phụ nữ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao. Điều này có thể dẫn tới vô sinh hoặc thai ngoài tử cung.

Tắc vòi trứng hoàn toàn có thể chữa được nếu phát hiện sớm, các bác sĩ sẽ gỡ dính tắc vòi trứng, mở thông vòi và nối lại vòi. Phương pháp này gây ít tổn thương và nhẹ. 30% bệnh nhân có thể thụ tinh bình thường sau khi thông vòi trứng, 70% còn lại có thể phải sử dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

4. U nang buồng trứng

Đây là một dạng u khá phổ biến, u nang buồng trứng. U nang này chính là một túi chứa đầy chất lỏng được hình thành bên trong buồng trứng và phần đa là u lành tính. Tuy nhiên nó cũng đe dọa đến khả năng thụ thai tự nhiên ở nữ giới. Khi túi u phát riển, nó sẽ can thiệp đến quá trình rụng trứng khiến chất lượng trứng kém, gây cản trở quá trình thụ thai.

Biểu hiện bị u nang là bạn cảm thấy kinh nguyệt bất thường, âm đạo cảm giác khó chịu, đầy bụng, đau bụng.

5. U xơ tử cung

Đối với những phụ nữ chưa lập gia đình hoặc mới lập gia đình đang mong có con sẽ vô cùng lo lắng khi mắc bệnh này. U xơ tử cung là u lành tính nhưng khi xảy ra với phụ nữ chưa có con thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sinh con.

Đặc biệt, nếu u xơ nằm gần vị trí thành dạ con thì sẽ dẫn đến tình trạng trứng khó phát triển sau khi thụ tinh.

Biểu hiện của bệnh là đau khi quan hệ tình dục, kinh nguyệt kéo dài, ra nhiều, bụng dưới to nặng nề, khi sờ vào phần bụng dưới thấy cứng và có cục...

Đi khám bệnh sớm có thể điều trị dứt điểm. Bệnh càng để lâu nguy cơ gây vô sinh càng cao.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI