Top 4 nhóm thực phẩm bà bầu ăn khi bị nghén sẽ khiến tình trạng nôn ói nặng thêm

Nôn ói do ốm nghén khiến mẹ bầu khó chịu vô cùng. Việc chọn lựa thực phẩm để dùng lúc này không chỉ giúp mẹ hạn chế các triệu chứng mà còn cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, những thực phẩm dưới đây mẹ bầu nên tránh để giảm các triệu chứng ốm nghén.

1. Những món chiên

Loại thực phẩm này mẹ bầu cần tránh xa khi ốm nghén. Cảm giác béo ngậy như khoai tây chiên mang đến có thể khiến mẹ bầu cảm giác buồn nôn dữ dội hơn, chúng tác động rất xấu đến dạ dày của mẹ bầu.

cham soc me bau 2
Món chiên không tốt cho chứng ốm nghén

Các món chiên nhiều mỡ cũng khiến cho dạ dày mẹ bầu mất nhiều thời gian làm việc hơn để tiêu hóa thức ăn ở dạ dày và do đó cũng kích thích cảm giác buồn nôn ở mẹ.

Vì vậy, những món ăn nhiều dầu mỡ mẹ cũng nên tránh trong thời kỳ ốm nghén để không khiến triệu chứng nặng hơn.

2. Những loại gia vị cay

Các loại gia vị cay như tiêu, ớt… thường được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon trong thực đơn của người Việt. Thế nhưng với mẹ bầu chúng là nguyên nhân đứng đầu gây ra chứng buồn nôn.

Nếu mẹ ăn nhiều và liên tục các loại gia vị cay nóng qua món ăn thì chúng cũng kích thích lên dạ dày và gây ra triệu chứng buồn nôn cho mẹ.

cham soc me bau 3
Mẹ bầu nên hạn chế gia vị cay nóng trong 3 tháng đầu

Các món ăn như salad hay nước tương cà chua thường có thành phần tiêu, ớt trong chúng. Chính vì vậy, mẹ nên sử dụng các thực phẩm tự nhiên như cà chua và rau sống thì tốt hơn là dùng các sản phẩm đã chế biến sẵn.

3. Những loại thực phẩm giàu chất béo

Các thực phẩm giàu chất béo cũng là một trong những nguyên nhân khiến chứng ốm nghén trầm trọng hơn. Do đó, trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ tốt nhất mẹ bầu không nên sử dụng các thực phẩm béo như: như bánh bơ đậu phộng, váng sữa, sữa nguyên pho mát…

Những thực phẩm này khiến hệ tiêu hóa hoạt động chậm lại vì rất khó tiêu và dẫn đến không chỉ cảm giác khó chịu ở dạ dày mẹ bầu mà chúng còn khiến cho các triệu chứng ốm nghén gia tăng.

Thay vì dùng các thực phẩm nhiều chất béo mẹ có thể bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ vào cơ thể như bánh quy khô, bánh mì nướng, ngũ cốc… để giảm triệu chứng buồn nôn nhé.

cham soc me bau 1
Thực phẩm giàu chất béo cũng khiến mẹ bầu khó tiêu

4. Thực phẩm mẹ không thích

Một trong những nhóm thực phẩm cũng có thể khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu khi dùng là các thực phẩm mẹ không ưa thích. Lúc này cơ thể mẹ bầu trở nên nhạy cảm hơn, chính vì vậy, nếu không thích mẹ cũng không nên dùng. Ví dụ như nếu mẹ cảm thấy không thích trứng thì cũng không cần vì lời khuyên trứng rất tốt cho thai kỳ mà ép mình ăn nhé.

Một số mẹ có thể không thích mùi tanh thì cũng không nên dùng.

Sự khó chịu về tâm lý có thể gây ra cảm giác buồn nôn cho mẹ bầu đấy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI