Top 11 thực phẩm mẹ tuyệt đối không cho trẻ ăn dặm dùng

Ở giai đoạn ăn dặm, dinh dưỡng rất quan trọng với trẻ. Tuy nhiên, với một số thực phẩm như mật ong, lòng trắng trứng, đồ hộp... mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ ăn vì có thể gây hại cho con. 1. Mật ong

42985-20151020155442-honey4.jpg

Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong

Mật ong có vị ngọt thơm và cũng là vị thuốc quý trong Đông y. Mật ong có tác dụng trị ho đờm, bổ sung vitamin, khoáng chất cho trẻ tuy nhiên, đối với trẻ ăn dặm thì mật ong lại được khuyến cáo không nên cho trẻ sử dụng. Nguyên nhân trong mật ong có chứa chất gây ngộ độc cho trẻ. Do mật ong dễ bị vi khuẩn, vi rút tấn công và tạo ra chất độc cho cơ thể.

2. Hải sản chứa thủy ngân

Các loại hải sản như cá thu lớn, cá mập, cá kiếm hấp thu rất nhiều thủy ngân và dễ gây ngộ độc thực phẩm cho trẻ. Đặc biệt trẻ ở độ tuổi ăn dặm, hệ tiêu hóa còn yếu nên rất dễ bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc, ảnh hưởng nặng nề tới sự phát triển của trẻ và tính mạng.

Do đó, các bác sĩ đều khuyến cáo mẹ không nên cho trẻ ăn hải sản chứa nhiều thủy ngân để bảo vệ sức khỏe của con.

3. Rau ăn sống

Có một số loại rau dùng để làm salad, ăn tươi sống như rau xà lách, rau cải... chúng chứa gần như 100% chất xơ, vitamin vì không qua chế biến. Tuy nhiên, với trẻ ở độ tuổi ăn dặm thì mẹ tuyệt đối không cho trẻ ăn rau sống vì có thể gây nghẹn ở trẻ hoặc nhiễm các bệnh về đường tiêu hóa.

4. Nước trái cây đóng hộp

Các loại nước ép như nước cam, nước nho, nước dưa hấu... đóng hộp có hại nhiều hơn mẹ nghĩ. Hầu hết chúng đều qua xử lý và thêm chất bảo quản. Vì vậy, trẻ dưới 1 tuổi uống vào có thể gây rối loạn tiêu hóa do bộ tiêu hóa còn non nớt chưa hoàn hiện.

5. Thực phẩm đóng hộp

42986-dohop.jpg

Thực phẩm đóng hộp hại cho trẻ nhiều hơn lợi

Tương tự nước ép trái cây đóng hộp, các loại thực phẩm đóng hộp cần được loại bỏ khỏi danh sách ăn dặm của trẻ. Vì chúng nhiều chất bảo quản, nghèo dinh dưỡng, nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe của trẻ.

6. Lòng trắng trứng gà

Trong khi lòng đỏ rất tốt và được khuyến khích cho trẻ ăn dặm thì lòng trắng trứng lại không. Vì lòng trắng trứng có nguy cơ cao gây dị ứng ở trẻ, chưa kể vi khuẩn tấn công ở lòng trắng trứng có thể khiến bé bị rối loạn tiêu hóa.

7. Thực phẩm còn lạnh

Nếu mẹ muốn cho trẻ ăn dặm hãy chế biến và hâm nóng thức ăn. Vì đồ ăn để tủ lạnh có thể khiến bé gặp rắc rối với răng miệng. Ngoài ra, với trẻ yếu bụng, đồ ăn lạnh sẽ khiến con có nguy cơ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

8. Thực phẩm chiên xào, dầu mỡ

Nhiều mẹ chiều theo sở thích của con cho trẻ ăn các loại thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, tuy nhiên điều này gây hại vô cùng. Trong các thực phẩm này đều chứa cholesterol cao và gây ra bệnh béo phì ở trẻ.

9. Thạch

Đây là loại thức ăn tráng miệng tuyệt vời dành cho trẻ. Tuy nhiên, nó lại gây hại cho con vì thạch nghèo dinh dưỡng, nhiều đường. Chưa kể, ăn thạch trẻ dễ bị nghẹn và dẫn tới tắc đường thở.

10. Gan động vật

Gan động vật chứa không ít độc tố, chưa kể, với những con vật bị bệnh, gan sẽ chứa nhiều độc tố hơn. Vì vậy, mẹ không nên cho trẻ ăn gan động vật để bảo vệ sức khỏe của con.

Ngoài ra, nếu mẹ vẫn muốn cho con ăn gan thì nên chọn loại gan tươi, dùng sữa nóng hoặc sữa tươi để rửa sạch gan và loại bỏ chất độc trong gan.

11. Đậu cove

Đậu cove giàu dinh dưỡng là thế tuy nhiên nó lại chứa nhiều chất saponin gây hại cho dạ dày. Vì thế mẹ có thể loại thực đơn này ra món ăn dặm của trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI