Tổng hợp cách làm 13 loại bánh trung thu nhân mặn, ngọt ngon nhất

Đến hẹn lại lên, những tiếng tùng dinh, những đèn lồng rực rỡ và những mâm cỗ ấm cúng của ngày tết Trung thu đang đến gần. Để soạn sửa cho dịp xum họp ý nghĩa này, yeutre.vn xin tổng hợp cách làm bánh trung thu các loại để mẹ trổ tài nhé!


Mâm cỗ tết trung thu không thể thiếu bánh nướng



Trong bài viết này, bạn sẽ có được công thức của các loại bánh trung thu từ mặn đến ngọt, từ truyền thống đến hiện đại như bánh trung nhân thập cẩm, bánh trung thu nhân đâu xanh, bánh trung thu nhân trứng muối, bánh dẻo, bánh trung thu rau câu, bánh trung thu flan... Vậy mẹ tranh thủ ghi nhớ nhé!

I. BÁNH TRUNG THU NHÂN MẶN



1. Bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối

Bánh nướng nhân thập cẩm trứng muối không bao giờ vắng mặt trong mâm cỗ bánh tết trung thu của mỗi nhà. Mỗi người có thể tạo ra nhiều loại nhân khác nhau, nhưng nguyên liệu để cho ra vị bánh ngon như sau:

Nguyên liệu


Nguyên liệu cho bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối



- Cho phần nước đường của vỏ bánh (tạo thành khoảng 0,5 lít nước đường thành phẩm):

  • 500g đường tán hoặc đường vàng
  • 300ml nước
  • 15ml mạch nha
  • 1/2 trái chanh (lấy nước)
  • 1/2 muỗng thìa cà phê nước tro tàu

- Cho phần vỏ bánh (cho ra 6 cái 100g):

  • 1/2 muỗng cà phê nước tro tàu
  • 1/6 muỗng cà phê baking soda
  • 160g bột mỳ
  • 30ml dầu ăn
  • 50ml nước đường

Lưu ý: trộn tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau (trừ bột mỳ) và để nghỉ khoảng 5 tiếng trước khi làm bánh.

- Cho phần mỡ đường:

  • 50g mỡ gáy
  • 1,5 muỗng canh đường

- Cho phần nhân thập cẩm

  • 3 lá chanh thái sợi nhuyễn hoặc băm nhỏ
  • 50 mỡ đường
  • 60g hạt điều rang
  • 60g lạp xưởng loại ngon
  • 60g mứt bí
  • 60g mứt sen
  • 60g nõn hạt dưa
  • 60g vừng rang

- Cho phần nước trộn nhân:

  • 1/2 muỗng cà phê xì dầu
  • 10ml rượu trắng loại ngon
  • 30g bột nếp rang
  • 30g đường trắng mịn
  • 30g mật ngô hoặc mật mía
  • 30g nước lọc
  • 5ml dầu mè

Lưu ý: Tất cả các nguyên liệu (trừ bột nếp rang) trộn đều với nhau, khuấy cho tan đường.

- Cho phần nước sốt quét lên mặt bánh:

  • 2 muỗng cà phê nước
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1 ít màu thực phẩm (nếu muốn)

Cách làm


Bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối



1. Cho phần nước đường:

Nấu đường tan trong nước và đun sôi đến khi đường hơi vàng thì cho thêm mạch nha, nước cốt chanh vào đun tiếp tục. Đun thêm khoảng 10 phút, cho thêm nước tro tàu vào và tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút tắt bếp. Lưu ý không khuấy đường trong lúc đun và để đường vào trong hũ.

2. Cho phần nhân bánh:

Bước 1: Làm mỡ đường

- Từ phần mỡ gáy mua về, đem thái hạt lựu thật nhỏ, sau đó luộc chín, để ráo.

- Trộn phần đường đã chuẩn bị vào mỡ đến khi đường thấm thì mang đi phơi. Chỉ cần thấy mỡ chuyển sang trong là được.

Bước 2: Thái hạt lựu các nguyên liệu của nhân và trộn đều lại với nhau với phần nước trộn đã chuẩn bị (trừ bột nếp rang).

Bước 3: Rắc từ từ từng muỗng bột nếp rang lên phần nhân và trộn đều. Nếu thích phần nhân chưa đủ độ dính phải cho thêm ít rượu hoặc siro ngô. Nếu quá ướt cần cho thêm bột nếp rang.

3. Cho phần vỏ bánh nướng:


Bánh trung nhân thập cẩm



Bước 1: Rót nước đường đã chuẩn bị trước đó vào toàn bột phần bột mỳ vào trộn đều đến khi bột thật dẻo mịn thì cho vào trong tô, đậy khăn kín và ủ trong khoảng nửa tiếng.

Bước 2: Sau thời gian bột nghỉ, lấy bột ra vắt thành từng viên. Muốn canh chuẩn cho phần nhân, nên cân theo tỷ lệ 2 nhân: 1 vỏ.

4. Đóng khuôn:

Bước 1: Rắc vào khuôn bánh ít bột áo.

Bước 2: Cán vỏ bánh thành miếng mỏng vừa chừng 3cm. Sau đó cho nhân vào vo tròn thật chặt tay. Tiếp tục lăn bánh qua phần bột áo để khi đóng khuôn bánh được sắc nét và chặt hơn.

Bước 3: Cho viên bánh vào khuôn và ép thật chặt.

Bước 4: Gõ bánh ra khuôn, đặt trên giấy nến và xếp vào khay nướng.

Bước 5: Quét hỗn hợp nước sốt dùng cho mặt vỏ bánh đã chuẩn bị lên trên mặt bánh.

5. Nướng bánh:

Bước 1: Bật nhiệt độ khoảng 220 độ C, canh thời gian 10 phút.

Bước 2: Cho bánh vào nướng khoảng 5 phút lại lấy ra, phun lên mặt ít nước và để đến khi bánh nguội phết lên lớp sốt trứng lên mặt.

Bước 3: Nướng bánh trở lại, canh khoảng 15 phút lại lấy bánh ra phết lớp sốt trứng lên mặt, sau đó cho nướng thêm khoảng 5 phút.

Bánh sẽ hơi cứng sau khi nướng nhưng để thêm khoảng 2 ngày bánh sẽ mềm trở lại.

Lưu ý chung: Cách làm vỏ bánh, nướng bánh sẽ được áp dụng chung cho các loại bánh nướng khác nhau. Bạn chỉ cần thay đổi cách làm nhân bánh sẽ có được món bánh nướng vừa thơm, vừa dẻo, vừa đẹp.

2. Bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối


Bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối



Để làm bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối bạn cũng áp dụng cách làm vỏ bánh và đóng khuôn như công thức trên, chỉ khác ở phần nhân thôi nhé!

Nguyên liệu

  • 300g khoai môn (gọt sạch và cắt miếng con chì)
  • 100g đường trắng
  • 50g bột bánh dẻo (bột nếp rang)
  • 20g bột mỳ
  • 100ml dầu ăn (chia làm 2 phần: 1 phần 60ml và 1 phần 40ml)
  • 1/2 muỗng cà phê mạch nha
  • 6 lòng đỏ trứng muối
  • Ít bột màu phẩm (màu tím) hoặc nếu có điều kiện nên lấy bột lá cẩm

Cách làm


Phần nhân cho bánh trung thu khoai môn



Bước 1: Trộn đều bột bánh dẻo, bột mỳ và dầu ăn lại với nhau.

Bước 2: Luộc khoai mềm với ít nước xâm xấp mặt. Khi khoai chín lọc lại phần khoai chỉ lấy khoai dẻo, bỏ đi phần sượng. Sau đó, cho xay nhuyễn với ít bột lá cẩm.

Bước 3: Cho ít dầu vào chảo đổ khoai vào và xào đều đến khi khoai hơi ráo cho phần hỗn hợp đã trộn ở bước 1 vào đảo đều đến khi nhân không còn dính tay thì tắt bếp.

Bước 4: Đem lòng đỏ trứng muối ngâm trong rượu khoảng 15 phút trước khi đem hấp cách thủy (khoảng 10 phút).

Bước 5: Cân nhân và vỏ bánh đã chuẩn bị trước theo tỷ lệ 2 nhân: 1 vỏ. Sau đó cho nắm chặt tay ép miếng khoai môn, cho lòng đỏ trứng muối vào vo viên tròn. Tiếp tục cho phần khoai môn vừa bọc vào phần vỏ bánh vo viên thật chặt. Sau cùng, chỉ việc cho bánh vào khuôn và ép chặt. Thực hiện cách nướng bánh như trên, bạn sẽ có được thành phẩm bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối thật vàng đẹp.

3. Bánh trung thu thập cẩm và gà quay


Bánh trung thu thập cẩm và gà quay



Tương tự như phần làm bánh ở công thức trên, bạn chỉ việc chuẩn bị phần nhân thịt gà như sau:

Nguyên liệu

- Cho phần nhân:

  • 60 g hạt điều rang
  • 60 g hạt dưa rang
  • 60 g lạp xưởng (đem luộc với ít nước đến khi nước cạn thì thái hạt lựu)
  • 60 g mứt bí
  • 60 g mứt chanh vàng
  • 60 g mứt gừng đỏ
  • 60 g thịt gà quay xé sợi
  • 60 g vừng trắng rang
  • 3 lá chanh thái nhỏ

- Cho nước trộn nhân:

  • ½ muỗng rượu ngon
  • 1/2 muỗng cà phê dầu mè
  • 1/4 muỗng cà phê xì dầu
  • 15g bột bánh dẻo
  • 15g đường xay
  • 15g nước lọc

Cách làm

Bước 1: Trộn đều hỗn hợp nhân đã chuẩn bị vào với nhau (trừ bột bánh dẻo)

Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu cho phần nước trộn nhân lại với nhau.

Bước 3: Trộn đều cả hai hỗn hợp từ bước 1 và bước 2 lại với nhau. Sau đó từ từ cho bột bánh dẻo vào và trộn đều đến khi có được phần nhân kết dính thành khối là được.

Bước 4: Đem phần vỏ bánh và nhân cân theo tỷ lệ 2 nhân: 1 vỏ và vo viên thật chặt trước khi ép khuôn và đem đi nướng.

II. BÁNH TRUNG THU NHÂN NGỌT



1.
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh


Bánh trung thu nhân đậu xanh



Nguyên liệu

- Cho phần nhân:

  • 100g dầu ăn
  • 10ml rượu trắng
  • 150g đường
  • 15g bột mỳ
  • 200g đậu xanh cà
  • 25g bột bánh dẻo
  • 6 cái trứng muối

- Cho nước trộn nhân:

  • 1/2 muỗng rượu ngon
  • 1/2 muỗng cà phê dầu mè
  • 1/4 muỗng cà phê xì dầu
  • 15g bột bánh dẻo
  • 15g đường xay
  • 15g nước lọc

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Bước 1: Ngâm đậu xanh trong khoảng 4-5 tiếng cho đậu nở mềm. Sau đó đem rửa lại thật sạch và nấu chín với khoảng 1/2 chén nước. Khi đậu chín, để hơi nguội và đem xay nhuyễn.

Bước 2: Trộn đều nguyên liệu đã chuẩn bị cho nước trộn nhân lại với nhau

Bước 3: Làm nóng dầu và cho đậu xanh vào xào đều. Sau đó cho phần hỗn hợp nước trộn nhân vào trộn đều thêm khoảng 15 phút. Sau khi thấy hỗn hợp nhân hơi khô, cho từ từ phần bột bánh dẻo vào xào kỹ thêm khoảng 10 đến khi nhân không còn dính tay thì tắt bếp.

Bước 4: Đem lòng đỏ trứng muối ngâm trong rượu khoảng 15 phút trước khi đem hấp cách thủy (khoảng 10 phút).

Bước 5: Cân vỏ bánh và nhân theo tỷ lệ 2 nhân: 1 vỏ. Khéo léo bọc chặt phần trứng muối vào nhân đậu xanh trước khi vo viên với phần vỏ bánh. Sau khi đã có được viên bánh thật chặt, bạn cho vào khuôn ép chặt. Chỉ cần gõ nhẹ, bánh sẽ rơi ra do đã có lớp bột áo trước đó. Việc sau cùng là đem bánh đi nướng như hướng dẫn.

2. Cách làm bánh trung thu trà xanh


Bánh trung thu trà xanh



Nguyên liệu

  • 150g bột mì
  • 15g bột trà xanh
  • 250g nhân đậu xanh hoặc hạt sen nhuyễn
  • 25ml sữa tươi không đường
  • 80g nước đường

Cách làm


Bánh trung thu trà xanh



Bước 1: Trộn đều bột trà xanh vào phần bột mỳ, sau đó từ từ rót nước vào khuấy đều. Khi đã có hỗn hợp bột đều mịn, bạn cho bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bước 2: Cân bột và nhân theo tỷ lệ 1 vỏ: 1 nhân.

Bước 3: Cho nhân vào giữa miếng bột đã cán và vo viên thật chặt tay sau đó cho vào khuôn ép.

Bước 4: Đem nướng bánh như hướng dẫn. Sau mỗi 10 phút, bạn lấy bánh ra phết lên ít sữa tươi để bánh không bị nứt.

3. Cách làm bánh trung thu chocolate


Bánh trung thu chocolate



Nguyên liệu

- Cho phần vỏ bánh:

  • 1/4 muỗng cafe muối nở baking soda
  • 1 muỗng cà phê nước tro tàu
  • 100g nước đường
  • 320g bột mỳ
  • 50g bột cacao
  • 50g dầu ăn

- Cho phần nhân bánh:

  • 200g nhân đậu xanh (áp dụng cách làm nhân đậu xanh ở công thức trên)

Cách làm


Bánh trung thu chocolate



Bước 1: Trộn đều nguyên liệu cho phần vỏ bánh đã chuẩn bị (trừ bột mỳ và bột cacao).

Bước 2: Trộn đều bột mì và bột ca cao lại với nhau.

Bước 3: Trộn đều hỗn hợp đã làm ở bước 1 và bước 2 lại với nhau.

Bước 4: Cân vỏ bánh và nhân theo tỷ lệ 3 vỏ: 1 nhân. Khéo léo vo viên nhân đậu xanh vào miếng vỏ bánh đã cán cho thật chặt và đem ép khuôn.

Bước 5: Đem bánh đi nướng như hướng dẫn.

4. Bánh dẻo


Bánh dẻo trung thu



Nguyên liệu

- Cho phần vỏ bánh:

  • 150g bột gạo
  • 100g bột ngô
  • 30g đường
  • Một ít muối
  • 50ml nước

- Cho phần nhân bánh:

  • 250g nhân đậu xanh (áp dụng cách làm nhân đậu xanh ở công thức trên)

Cách làm

Bước 1: Trộn đều nguyên liệu vỏ bánh lại với nhau và nhào bột thật kỹ. Khi bột mịn dẻo, cho bột nghỉ khoảng nửa tiếng. Lưu ý, phần nước từ từ cho vào để dễ canh độ dẻo của bánh.

Bước 2: Sau thời gian bột nghỉ, cân bột với bánh theo tỷ lệ 1 nhân: 1 vỏ. Khéo léo bọc viên nhân vào vỏ bánh đã cán mỏng cho thật chặt tay và đem đóng khuôn.

Bước 3: Chuẩn bị sẵn nồi hấp cách thủy và đem bánh đi hấp.

Bước 4: Sau khi hấp bánh chín, để nguội và áo đều một lớp bột bánh ngọt bên ngoài.

5. Bánh trung thu nhân dừa


Bánh trung thu nhân dừa



Bạn cũng có thể làm ra chiếc bánh trung thu nhân dừa tương tự với khoảng 350g dừa nạo và 150g đường đem sên cho thật dẻo với ít bột bánh dẻo và hạt dưa rang nhé!

III. CÁC BIẾN TẤU KHÁC CỦA BÁNH TRUNG THU


1. Bánh trung thu rượu vang



Nguyên liệu

- Cho phần vỏ bánh:

  • 300g bột nếp rang (bột bánh dẻo)
  • 80g đường
  • 400ml rượu vang
  • 80g dầu ăn

- Cho phần nhân:

  • 500g nhân hạt sen (cách làm tương tự như nhân đậu xanh)

Cách làm


Bánh trung thu rượu vang có màu phớt hồng xinh xắn



Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu cho phần vỏ bánh lại với nhau cho thật dẻo và để bột nghỉ khoảng nửa tiếng.

Bước 2: Cân bột và nhân theo tỷ lệ 1nhân: 2 vỏ. Viên nhân sen nhuyễn thật chặt và khéo vo viên với phần bột đã cáng. Sau đó cho vào khuôn ép chặt.

Bước 3: Đem bánh đi nướng như hướng dẫn.

2. Bánh trung thu 3 màu

Nguyên liệu

  • 15g bột cacao
  • 15g bột ngô
  • 15g bột trà xanh
  • 10g bơ
  • 2 lòng đỏ trứng gà tươi
  • 3 lòng đỏ trứng vịt muối
  • 350g đậu đỏ hầm nhuyễn với đường
  • 500g bột mì
  • 80g đường

Cách làm


Bánh trung thu 3 màu



Bước 1: Trộn đều bơ, trứng, bột mỳ với nước và nhào đến khi bột mịn thì cho bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bước 2: Sau khi bột nghỉ, chia đều ra 3 phần và trộn với 3 màu tương ứng với bột ngô (vàng), bột ca cao (đen), bột trà xanh (xanh.)

Bước 3: Ngâm trứng muối với rượu khoảng 15 phút trước khi đem hấp.

Bước 4: Lấy mỗi màu một ít ép thành miếng mỏng và cho nhân đậu đỏ đã bọc trứng muối vào thật chặt. Sau đó cho viên bánh vào khuôn ép thành hình.

Bước 5: Đem bánh đi nướng như hướng dẫn.

3. Bánh trung thu Hàn Quốc

Nguyên liệu

  • 200g bột nếp
  • 120ml nước (muốn bánh có màu có thể thay bằng nước ép dứa, nước ép nho đen hay dâu tây)
  • 100g đậu xanh
  • 80gr đường
  • Ít lá thông tươi
  • Ít vừng rang

Cách làm


Bánh trung thu hấp lá thông kiểu Hàn



Bước 1: Ngâm đậu xanh trước 4 tiếng và đem đi nấu chín, xay nhuyễn sau đó xào với đường cùng ít bột bánh dẻo đến khi hỗn hợp khô.

Bước 2: Nhào bột với nước đến khi bột thật dẻo mịn.

Bước 3: Vắt bột thành từng miếng và cho nhân vào giữa sau đó vắt thành hình trăng khuyết. Có thể thoa dầu lên tay để tránh dính.

Bước 4: Chuẩn bị nồi hấp bánh đã bỏ lá thông vào. Sau khi nước sôi nhẹ, cho bánh vào hấp.

4. Bánh trung thu rau câu

Chuẩn bị

  • 1 gói bột rau câu (25g)
  • 30g bột ca cao hoặc bột trà xanh
  • 100g đường
  • 1,5 lít nước
  • 30g đậu đỏ hoặc đậu xanh nấu nhuyễn
  • Khuôn bánh nướng trung thu
  • Khuôn nhỏ

Cách làm


Bánh trung thu rau câu



Bước 1: Ngâm bột rau câu trong nước khoảng 15 phút. Sau đó khuấy tan đều và đem đun đến khi sôi lại cho thêm đường vào. Trong lúc đun luôn khuấy đều tay.

Bước 2: Cho bột rau câu đang nóng vào đậu xanh nhuyễn và trộn đều. Sau đó rót vào các khay nhỏ có hình tròn để làm nhân.

Bước 3: Đổ rau câu vào bột ca cao và trộn đều. Sau đó rót vào nửa khuôn bánh trung thu. Đặt trước quạt gió cho rau câu mau đông. Khi lớp mặt đã se, bạn cho nhân vào giữa và tiếp tục đổ thêm phần rau câu cho đến hết khuôn.

Bước 4: Cho vào tủ lạnh và để mát đến khi rau câu cứng giòn.

5. Bánh trung thu nhân bánh flan

Nguyên liệu


  • 1 gói bột rau câu (25g)
  • 6 cái bánh flan
  • 3g bột lá cẩm
  • 100ml nước cốt dừa
  • 100ml cà phê sữa
  • 2 lít nước
  • 5ml vani
  • 120g đường
  • 6 khuôn bánh trung thu

Cách làm


Bánh trung thu nhân bánh flan



Bước 1: Ngâm bột rau câu trong nước khoảng 15 phút. Sau đó khuấy tan đều và đem đun đến khi sôi thì cho đường vào. Trong lúc đun, luôn khuấy đều tay và cho vani vào khi bột đã tan hết trong đường, nước.

Bước 2: Cho bột lá cẩm, nước cốt dừa và cà phê vào 3 cái tô lớn.

Bước 3: Đổ nước rau câu còn nóng vào tô bột lá cẩm, khuấy đều. Rót vào khoảng 1/3 các khuôn bánh trung thu và đợi se mặt.

Bước 4: Khi lớp đầu tiên đã đông, đổ rau câu vào tô nước cốt dừa, khuấy đều và rót vào các khuôn bánh thêm một lớp. Ngay khi lớp này đông, cho bánh flan vào giữa và đổ lớp rau câu pha cà phê sữa lên trên đầy khuôn.

Bước 5: Để rau câu nguội hẳn và đông lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Vậy là bạn đã có các công thức làm bánh trung thu vừa theo lối truyền thống vừa có cả những biến tấu mới lạ để đón tết rồi!

Chúc bạn thành công!

Yeutre.vn (Tổng hợp)


Bài viết có thể bạn quan tâm:


Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất