Tổng hợp các mẹo giặt và giữ quần áo thơm lâu khi trời mưa ẩm ướt

Những ngày mưa khiến quần áo khó được phơi khô và dễ sinh mùi ẩm mốc. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn giữ cho quần áo luôn thơm tho trong thời tiết ẩm ướt.

Lưu ý khi giặt đồ

51721-70.jpg

Nước xả sẽ giúp quần áo giữ được mùi thơm.

Tốt nhất bạn nên giặt đồ vào sáng sớm để quần áo có khoảng thời gian được phơi dài nhất. Thêm vào đó buổi sáng thường cũng ít mưa hơn buổi trưa chiều.

Hãy dùng thêm nước xả vải để giữ cho quần áo có mùi thơm và làm sạch đi xà phòng. Bạn cần phải ngâm nước xả vải chừng 10 đến 15 phút để hương nước xả ngấm vào thớ vải và đánh bay đi mùi ẩm mốc do các vi khuẩn thường xuất hiện trong mùa mưa gây ra.

Lưu ý khi phơi đồ

Tranh thủ phơi đồ khi thời tiết có nắng và gió, chúng sẽ giúp quần áo nhanh khô.

Nhúng quần áo vào nước nóng 60 độ C sau khi giặt xong rồi đem phơi ngay (trường hợp giặt tay nhé). Nước nóng sẽ giúp cho việc bốc hơi diễn ra nhanh hơn và quần áo sẽ mau khô hơn.

51719-701.jpg

Quần áo nên được trải rộng và phơi thoáng.

Bạn nên có một góc phơi đồ trong nhà cho những ngày mưa. Đừng phơi chúng ở nhà bếp vì quần áo sẽ bám mùi thức ăn trong khi đó nhà vệ sinh lại quá ẩm thấp khiến quần áo khó khô và dễ sinh ra mùi hôi.

Khi phơi nên trải rộng quần áo ra để chúng dễ khô hơn và cần có khoảng cách giữa quần áo phơi để chúng có độ thông thoáng.

Với những loại quần jeans hay vải tây dày thì nên phơi ngược phần thắt lưng hay miệng túi xuống dưới, cách này sẽ giúp đồ khô nhanh hơn.

Nên dùng mắc áo để phơi đồ. Không nên phơi đồ ban đêm vì độ ẩm rất cao, dễ sinh ra các chứng bệnh về da và đồ cũng thường có mùi hôi.

Lưu ý khi sấy, là quần áo

Một chiếc máy sấy sẽ giúp bạn tích cực trong việc làm khô quần áo đấy. Thế nhưng máy sấy chỉ giúp làm quần áo khô nhanh chóng mà không có tác dụng làm sạch hơn hay thơm hơn.

Vì vậy quần áo sau khi sấy hay sau khi phơi khô bạn nên ủi thẳng để có trang phục thẳng thớn mà còn có mùi thơm dễ chịu.

Lưu ý khi cất quần áo

51722-70.jpg

Treo quần áo ở nơi khô thoáng.

Không nên cất quần áo chưa khô hẳn vào tủ sẽ khiến cả tủ quần áo của bạn bị hôi đấy.

Đặt vào tủ quần áo vài viên chống ẩm.

Nên để quần áo ở nơi sạch sẽ, khô ráo và dịch chuyển chúng đi chỗ mới nếu chỗ cũ bị ẩm mốc.

Cách xử lý đối với vết ố, nấm mốc trên quần áo

Nếu quần áo phơi lâu khô làm xuất hiện những mùi khó chịu thì bạn chỉ cần hòa 1 ít giấm và sữa bò vào nước và giặt lại quần áo sẽ khử được mùi mốc của chúng.

Quần áo nếu bị ố vàng thì nên thoa một ít sữa bò lên chúng, đem ra nắng phơi 2 tiếng và giặt sạch sẽ hết.

Nếu đồ len hay nhung có vết mốc thì bạn phơi chúng ở nơi râm mát, nhiều gió và dùng bông tẩm xăng lau kỹ nhiều lần vết mốc để trừ.

51720-705.jpg

Quần áo thơm tho khi được phơi dưới ánh nắng.

Vết mốc có thể được trừ bằng cách dùng bàn chải đánh và thoa cồn lên.

Với các vết mốc cũ thì bạn bôi dung dịch amoniac, để chừng 15 phút sau đó bôi dung dịch thuốc tiếp, rồi bôi dung dịch NaHSO3 ngâm và dùng nước sạch giặt lại là được.

Để tẩy các vết thâm kim, mốc trên quần áo thì bạn có thể dùng nước cốt chanh thoa lên rồi phơi ngoài nắng vài giờ, sau đó giặt lại bằng xà bông và xả sạch nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI