Tim thai và những bất thường thường gặp

Từ lúc 7 tuần tuổi, tim thai đã phát triển để có thể đảm nhận vai trò vận chuyển máu đi nuôi cơ thể. Do đó, ngay từ rất sớm, người mẹ đã có thể nghe được tim thai và cảm nhận sự tồn tại của đứa bé trong bụng mình.

banner ads

Yếu tố ảnh hưởng tới tim thai

16010-tim.jpg

Đến nay, khoa học vẫn chưa thể tìm được nguyên nhân chính xác dẫn đến sự bất thường tim thai gây ra dị tật bẩm sinh.

Mặc dù cho đến nay, khoa học vẫn chưa thể tìm được nguyên nhân chính xác dẫn đến sự bất thường tim thai gây ra dị tật bẩm sinh nhưng có những yếu tố liên quan đến những bất thường này:

- Bất thường nhiễm sắc thể: có đến 50% bất thường tim thai đến từ hội chứng Down. Cùng với đó, các bé mắc hội chứng rối loạn di truyền Turner, hội chứng Klinefelter… cũng là những đối tượng dễ bị dị tật tim bẩm sinh.

- Bất thường về gene di truyền: chỉ cần trong bản đồ gene có một gene bất thường cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến dị tật tim bẩm sinh.

- Tiểu đường thai kỳ: người mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ không kiểm soát có thể làm tăng nguy cơ dị tật tim ở thai nhi.

- Rubella: Trong 3 tháng đầu thai kỳ, người mẹ nhiễm Rubella sẽ làm tăng nguy cơ khiếm khuyết tim bẩm sinh. Do đó cần thiết phải được tiêm phòng Rubella trước lúc mang thai.

- Người mẹ khi mang thai sử dụng thuốc ngủ hoặc thuốc điều trị chứng động kinh: Chất dilantin trong thuốc chống động kinh cũng giống như cocaine và Accutane (một chất có trong thuốc trị mụn trứng cá) có thể là nguyên nhân dẫn đến sự bất thường tim thai.

- Người mẹ tiếp xúc với hóa chất độc hại: mùi sơn tường, thuốc trừ sâu, không khí mang chất ô nhiễm trichloroethylene, khói thuốc lá... là những tác nhân làm ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển tim thai.

Các bất thường tim thai thường gặp

16013-4chamber.jpg

Bất thường tim thai được phát hiện nhờ vào hình ảnh siêu âm.

Thật may mắn vì tỷ lệ thai nhi gặp bất thường về tim thai rất thấp, chỉ khoảng 8/1.000 ca sinh.

Bất thường tim thai thường quy vào bốn dạng sau:

- Tim chưa đạt đến sự phát triển hoàn chỉnh

- Khiếm khuyết tim

- Mạch bất thường

- Sự thất lạc của các cấu trúc trong quá trình phát triển tim

Như vậy, phương pháp điều trị những bất thường tim bẩm sinh ra sao còn tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh khác nhau.

Phòng ngừa khuyết tật tim

Những đứa trẻ được sinh ra với dị tật tim bẩm sinh luôn phải thoi thóp trước ranh giới sống còn. Vì thế, là những người mẹ, nếu không thể ngăn chặn dị tật này đến với con, ít nhất hãy giúp bé giảm thiểu nguy cơ mắc phải.

16012-tim-1.jpg

Người mẹ cần tránh xa khói thuốc lá trong lúc mang thai.

- Bằng cách ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý, sinh hoạt lành mạnh trong thai kỳ bạn có thể tạo một môi trường phát triển tốt cho đứa bé trong bụng mình.

- Cần thiết phải thực hiện tiêm phòng trước lúc mang thai để tránh nhiễm những bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến thai nhi.

- Duy trì một lối sống không rượu bia, thuốc lá, không chất gây nghiện và tuyệt đối không tiếp xúc với môi trường có hóa chất độc hại.

- Nên sinh con trong độ tuổi sinh đẻ lý tưởng để tránh những bất thường nhiễm sắc thể có thể xảy ra.

- Khi muốn sử dụng loại thuốc nào trong thai kỳ kể cả thuốc bổ đều phải cẩn trọng và được sự chỉ định của bác sĩ.

- Điều quan trọng hơn cả là hãy cố gắng tạo cho bản thân một tinh thần lạc quan, tươi vui để đứa trẻ trong bụng có thể cảm nhận được tất cả những gì tốt đẹp nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI