Tìm hiểu chứng hẹp bao quy đầu ở bé trai

Hẹp bao quy đầu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nếu không được phát hiện và chăm sóc cẩn thận trẻ có thể bị viêm đường tiết niệu, để lâu ngày, có nguy cơ bị ung thư dương vật.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị hẹp bao quy đầu. Xin mời tham khảo nội dung dưới đây nhé!

Chứng hẹp bao quy đầu là gì?

Đó là do bao quy đầu không tụt xuống được, dẫn đến hiện tượng dính bao quy đầu với quy đầu. Những trẻ không bị hẹp bao quy đầu “cu tí” của bé sẽ phản xạ với những tác động bên ngoài, làm cho bao quy đầu được co kéo và tụt xuống, quy đầu lộ ra nên trẻ không bị hẹp bao quy đầu.

8548-be-yeu.jpg

Chứng hẹp bao quy đầu ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bé sau này

Trong những năm tháng đầu đời, cùng với sự phát triển của cơ thể thì dương vật của bé cũng bắt đầu có sự thay đổi đáng kể. Bắt đầu từ việc dương vật sẽ bài tiết và các tế bào chết ở thượng bì sẽ bong ra, tạo thành chất màu trắng ở da bao quy đầu. Nếu trẻ không bị hẹp bao quy đầu, các chất trắng này sẽ trôi đi trong quá trình bé đi tiểu. Nhưng với những bé bị hẹp bao quy đầu, do việc đi tiểu khó khăn nên chất này tích tụ ngày càng nhiều ở da bao quy đầu, lâu ngày sẽ bị nhiễm trùng.

Biến chứng của hẹp bao quy đầu ở trẻ

Chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ rất khó phát hiện, mà chủ yếu được phát hiện khi con đi khám bác sĩ vì bị một bệnh nào đó. Nếu không phát hiện và điều trị sớm rất nguy hiểm, trẻ dễ bị viêm nhiễm.

Ứ đọng nước tiểu: Khi bị hẹp bao quy đầu, trẻ đi tiểu gặp rất nhiều khó khăn và thường bị ứ đọng nước tiểu. Kèm theo đó, vì cố rặn nên da bao quy đầu sẽ bị căng phồng lên. Nếu để việc ứ đọng nước tiểu lâu ngày, cộng với việc bé không được chăm sóc và bảo vệ tốt vùng quy đầu dễ dẫn đến nhiễm trùng bao quy đầu. Khi bao quy đầu bị viêm nhiễm sẽ có triệu chứng sưng tấy, xuất tiết, trẻ khó đi tiểu và khi đi tiểu thường đau rát.

8549-em-be-khoc-1.jpg

Khi bị hẹp bao quy đầu bé sẽ khó chịu do khó đi tiểu

Tiểu dắt: Hẹp bao quy đầu khiến cho việc đi tiểu của trẻ gặp khó khăn, nước tiểu bị ứ đọng lại quá nhiều dẫn đến hiện tượng tiểu dắt gây tâm lý khó chịu cho trẻ.

Gây viêm đường tiết niệu: Nước tiểu đọng lại lâu ngày, không được thải ra ngoài cộng với các tế bào chết ở thượng bì không được giải thoát. Việc ứ đọng lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng trẻ bị viêm nhiễm bao quy đầu, thậm chí nặng hơn trẻ có thể bị viêm đường tiết niệu như: Viêm thận, viêm bàng quang ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ.

Cách điều trị

Hẹp bao quy đầu nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản và hạnh phúc gia đình về sau của các bé. Nguy hiểm hơn, nếu để quá lâu có thể bị ung thư dương vật. Vì vậy khi trẻ có những biểu hiện trên nên đưa con đi khám và điều trị sớm nhất có thể.

Hiện nay cách điều trị chứng hẹp bao quy đầu được các bác sĩ chỉ định là phẫu thuật bóc tách phần bao quy đầu với quy đầu.

Cách chăm sóc trẻ bị hẹp bao quy đầu

- Khi trẻ bị hẹp bao quy đầu, các mẹ cần chăm sóc và vệ sinh sạch sẽ bao quy đầu cho trẻ hàng ngày bằng cách dùng tay để lộn bao quy đầu ra ngoài, sau đó dùng nước rửa sạch các chất bẩn màu trắng. Khi công việc đã hoàn tất, lộn bao quy đầu về vị trí cũ.

8551-cham-soc-tre.jpg

Khi trẻ phẫu thuật mẹ cần vệ sinh sạch sẽ bao quy đầu cho bé mỗi ngày

Lưu ý: trong quá trình lộn bao quy đầu trẻ sẽ cảm thấy khó chịu hoặc đau đớn. Vì thế, các mẹ cần động viên và an ủi con để xoa dịu tinh thần của bé.

- Khi trẻ bị hẹp bao quy đầu, cha mẹ cần cho con phẫu thuật càng sớm cáng tốt, tốt nhất nên phẫu thuật trước tuổi dậy thì (15 - 16 tuổi). Các chuyên gia nước ngoài cho biết, việc chăm sóc và vệ sinh bao quy đầu mỗi ngày sẽ có tác dụng tốt, bệnh có cơ hội tự hồi phục. Nhưng tỷ lệ này không cao, do vậy gia đình cần theo dõi và thăm khám bác sĩ để biết được quá trình lành bệnh của trẻ.

- Sau khi phẫu thuật bao quy đầu các mẹ cần chú ý đến chăm sóc và vệ sinh cho trẻ để không bị nhiễm khuẩn và tránh hiện tượng dính bao quy đầu lại với nhau. Vì khi bao quy đầu bị dính lại gây nhiễm trùng khiến việc bóc tách và phẫu thuật lại lần thứ 2 rất phức tạp.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI