Màu sắc phân, nước dãi của trẻ cho bạn biết điều gì?

Màu sắc của phân, nước dãi sẽ cho biết được tình trạng sức khỏe của bé như thế nào. Cùng tìm hiểu thể trạng của bé qua màu sắc của phân và nước dãi sau đây nhé.

banner ads

Sự thay đổi màu sắc ở chất thải của bé nói lên điều gì?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chủ yếu bú sữa mẹ vì thế nếu phân của bé có sự thay đổi về màu sắc nguyên nhân chính là do người mẹ thay đổi chế độ ăn gây ra. Tuy nhiên một số trường hợp sự thay đổi màu sắc chất thải của bé lại do yếu tố khác gây ra.

17901-ngoi-bo.jpg

Qua màu sắc phân có thể biết được bé đang bệnh gì

Trong phân có chất nhầy như nước mũi: Nguyên nhân có thể là do bé thường xuyên nuốt nước mũi vào trong, vì thế khi đi ngoài nước mũi sẽ theo phân ra. Với trường hợp này, mẹ nên thường xuyên hút mũi và làm sạch mũi bé, đặc biệt là khi bé bị sổ mũi, chảy nước mũi nhiều.

Phân bé có máu: Nguyên nhân có thể là do bé bị tổn thương vùng hậu môn hoặc do trẻ bị dị ứng từ thực phẩm của người mẹ. Một số khác là do ruột của bé bị tổn thương.

17900-kiem-tra-phan.jpg

Cha mẹ nên kiểm tra màu sắc phân của bé thường xuyên

Cách xử lý: Mẹ nên đưa bé đi làm các xét nghiệm cần thiết. Tốt nhất nên giữ lại phân đó và mang đi xét nghiệm.

Phân lỏng: Nguyên nhân có thể do mẹ uống kháng sinh nên khiến trẻ đi ngoài ra phân lỏng. Với trường hợp này mẹ cần theo dõi phân của bé trong vài ngày. Nếu bé ăn ngon, ngủ tốt, đi ngoài đều thì mẹ không cần phải quá lo lắng.

Những cấu hiệu bệnh từ nước dãi

Chảy dãi là dấu hiệu cho biết trẻ đang gặp các vấn đề về răng lợi, nội tiết hay các bệnh liên quan đến hệ thần kinh.

Nước dãi có mùi hôi: Đây có thể là dấu hiệu cho biết trẻ đang gặp các vấn đề về răng miệng như: sâu răng, viêm lợi, lở loét, nhiệt miệng…

17902-dai.jpg

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị chảy dãi

Cách xử lý: Khi trẻ gặp các triệu chứng nêu trên mẹ thường xuyên cho bé súc miệng bằng nước muối pha loãng, trước và sau khi ăn.

Nước dãi màu trắng đục: Có thể trẻ đang bị rối loạn thần kinh, tuyến nội tiết gặp vấn đề nào đó. Tốt nhất là nên đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kịp thời.

Việc chăm sóc sức sức khỏe của bé trong những năm tháng đầu rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé sau này. Vì thế, các bậc phụ huynh không nên chủ quan với bất cứ bất thường nào diễn ra ở trẻ.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI