Thực hư chuyện trẻ thuận tay trái là dấu hiệu thiên tài

Theo quan niệm xưa, đứa trẻ thuận tay trái sẽ tài giỏi, thông minh hơn bạn bè cùng trang lứa, thậm chí đó có thể là thiên tài trong tương lai. Thực hư chuyện này thế nào?

1. Vì sao trẻ thuận tay trái?

49026-con-thuan-tay-trai-co-gi-sai-2.jpg

Thuận tay trái hay phải đều do bán cầu não chỉ định

Thuận tay trái hay tay phải đều do bán cầu não chỉ định. Trong đó, bán cầu não bên trái sẽ chỉ huy hoạt động bên phải và bán cầu não bên phải sẽ chỉ huy hoạt động bên trái. Và bán cầu não nào đảm nhận vai trò quan trọng, nhiều chức năng hơn thì trẻ sẽ thuận bên đó hơn.

Cụ thể, nếu bán cầu não phải đảm nhận vai trò quan trọng thì trẻ sẽ thuận tay trái. Tuy nhiên thực tế, tỉ lệ trẻ thuận tay trái rất ít, chỉ chiếm 15% còn trẻ thuận tay phải chiếm tới 85%. Điều này cũng gây không ít thiệt thòi cho trẻ vì phần đông mọi thứ đều được thiết kế dành cho số đông - những người thuận tay phải.

2. Trẻ thuận tay trái là dấu hiệu thiên tài?

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu khẳng định, trẻ thuận tay trái là dấu hiệu của thiên tài, tuy nhiên, thực tế có rất nhiều thiên tài thuận tay trái như: các vị tổng thống Mỹ như: Obama, James Garfield, Herbert Hoover, Henry Truman, Gerald Ford, Ronald Reagan, George H.W. Bush, Bill Clinton hoặc Bill Gates, người sáng lập ra Microsoft, nhà hóa học lừng danh Marie Curie, nhà khoa học khác như Isaak Newton, Albert Einstein...

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khi não bộ chiếm ưu thế đảm nhận nhiều vai trò quan trọng thì nó thường thiên về vận động, cử chỉ khéo léo, còn bán cầu thứ yếu sẽ trội về không gian, cảm xúc, âm nhạc. Vì vậy, những đứa trẻ thuận tay trái có xu hướng cảm nhận âm nhạc tốt và học tốt toán hơn.

3. Thời điểm nào nhận biết bé thuận tay trái hoặc phải?

49027-tay-trai-2.jpg

Trẻ từ 4 tuổi trở lên mẹ mới biết trẻ thuận tay nào

Hầu hết những đứa trẻ mới sinh đều chưa có biểu hiện rõ ràng về việc thuận tay trái hay tay phải. Từ 6 tháng trở đi, trẻ bắt đầu phát triển vận động và có thể hoạt động bằng hai tay, cầm nắm như nhau và chuyển động như ý muốn.

Phải tới khi trẻ 4 tuổi, mẹ mới bắt đầu nhận thấy trẻ thuận tay nào khi trẻ cầm bút, cầm kéo. Theo các chuyên gia, việc thuận tay trái, tay phải là điều hết sức bình thường, phụ huynh không nên quá lo lắng về vấn đề này. Vì đứa trẻ thuận tay trái cũng có những phát triển vận động, trí tuệ như đứa trẻ thuận tay phải.

4. Có nên rèn cho trẻ thuận tay phải?

Một số mẹ cho rằng, nếu từ nhỏ trẻ thuận tay trái mẹ có thể khéo léo hướng dẫn trẻ làm việc bằng tay phải để thuận tay phải. Tuy nhiên, theo các chuyên gia việc thuận tay trái là điều bình thường, việc cố gắng cho trẻ thuận tay phải có thể ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ như mặc cảm, rối loạn tâm lý.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI