Thú vị những cách mẹ Tây phạt trẻ hư

Ở những nước phương Tây, bố mẹ có thể bị quy vào việc phạm pháp nếu đánh đòn một đứa trẻ hoặc có hành vi sỉ nhục đứa trẻ.

Bố mẹ không bao giờ được phép mắng nhiếc, chửi rủa con cái ở những nơi đông người. Vì thế, họ luôn có những cách riêng để phạt trẻ hư mà không cần roi đòn khiến trẻ tâm phục khẩu phục và không bao giờ tái phạm nữa.

Phạt con bằng cách cho con làm việc

23730-phat-tre-hu-1.jpg

Một hình thức lao động chân tay sẽ được coi như cách chuộc lỗi của những đứa trẻ .

Một hình thức lao động chân tay sẽ được coi như cách chuộc lỗi của những đứa trẻ phương Tây. Bố mẹ có thể yêu cầu trẻ tự dọn phòng ngủ của mình hoặc dọn dẹp nhà kho, lau chùi nhà vệ sinh… để bé “lập công chuộc tội”.

Cho trẻ vào phòng và ngồi yên trên ghế

23728-phat-tre-hu-5.jpg

Cho trẻ vào phòng một mình để tự kiểm điểm bản thân.

Theo tiếng Anh, đây là hình thức phạt lỗi có tên “Time out”. Hiểu một cách nôm na, đây chính là hình thức phạt lỗi để giúp đứa trẻ nhận ra lỗi sai của mình và tự nhìn lại hành vi phạm lỗi. Khi đứa trẻ tự biết lỗi và hối lỗi, chúng sẽ tự đến bên bố mẹ, xin lỗi và sẽ được ra ngoài sinh hoạt cùng cả nhà.

Tất nhiên, nếu đứa trẻ ở một mình trong phòng riêng quá lâu cũng là điều đáng lo ngại. Vì thế, bố mẹ nếu áp dụng theo cách này cần để mắt đến bé và tùy theo độ tuổi để giãn cách thời gian phạt. Sau mỗi lúc nhận hình phạt này, bố mẹ phải giải thích cho trẻ hiểu về lỗi đã phạm để trẻ tránh tái phạm ở những lần sau.

Không cho trẻ dùng những món đồ yêu thích

23724-phat-tre-hu-6.jpg

Nếu bé thích ăn bánh kem, mẹ hãy phạt không cho bé ăn bánh kem khi bé phạm lỗi.

Nếu bé yêu thích một món đồ nào đó thì khi phải xa chúng, đối với bé là một hình phạt. Ngoài ra, nếu bạn thật sự cho trẻ hiểu tình yêu thương của bố mẹ dành cho trẻ thì việc bị bố mẹ “không nhìn mặt” là một điều vô cùng khủng khiếp với trẻ, buộc trẻ phải nhận ra hành vi của mình.

Giúp trẻ không hình thành thói hư

Bố mẹ có thể lập cho trẻ một thời gian biểu và yêu cầu bé thực hiện chúng. Có thể không đạt được đúng 100% những gì bạn đưa ra nhưng với cách này, trẻ sẽ dần hình thành cho mình một nếp sống kỷ luật, có sự sắp xếp hợp lý về thời gian để tổ chức tốt công việc.

23729-phat-tre-hu-7.jpg

Đừng hối lộ bằng một món quà nào đó khi trẻ phải hoàn thành nhiệm vụ trẻ phải làm.

Hãy tập cho bé làm công việc nhà như một nhiệm vụ vì đó là trách nhiệm của bé. Đừng hối lộ bằng một món quà nào đó khi trẻ phải hoàn thành nhiệm vụ trẻ phải làm. Bằng không quà của bố mẹ sẽ trở nên quá “thường” với trẻ và không tạo thành động lực để trẻ phấn đấu.

Thỉnh thoảng mẹ hãy dành cho bé những lời khen khi bé hoàn thành tốt công việc của mình. Điều này sẽ khích lệ bé rất lớn để đạt được những điều tốt hơn về sau.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI