Thói quen uống rượu có thể khiến bạn vô sinh mãi mãi

Ngoài những tác động tiêu cực đã biết, rượu còn có thể là tác nhân khiến bạn vô sinh nếu uống quá nhiều.

banner ads

Bạn có thể đang nắm rất rõ danh sách các lọai đồ uống giúp làm thon gọn vòng eo. Nhưng lại không hề biết chút gì về những loại đồ uống có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và làm cản trở sự phát triển của thai nhi. Vậy nên, khi đã có ý định sinh con, trước hết bạn cần biết phải tự hỏi liệu những thứ như rượu có làm cản trở đến kế hoạch sinh con của mình không.

uong ruou 1
Uống rượu giải sầu mỗi đêm có thể làm giảm khả năng sinh sản của nữ giới và cả nam giới

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên BMJ, rượu có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mỗi người và thậm chí mức độ ảnh hưởng của nó còn phức tạp hơn những gì đã được dự đoán trước.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu cho thấy phụ nữ uống 14 hoặc hơn 14 ly rượu mỗi tuần sẽ giảm khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nghiên cứu lại không thấy điều tương tự lặp lại nếu lượng rượu được tiêu thụ ở mức vừa phải (mức vừa phải là từ 1-7 ly nhỏ một tuần, theo FYI).

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã đưa ra kết luận này sau khi nghiên cứu hơn 6.000 phụ nữ Đan Mạch trong độ tuổi từ 21 tới 45. Tất cả họ đều đã lập gia đình và đang cố gắng để thụ thai mà không có sự giúp đỡ của các phương pháp điều trị khả năng sinh sản từ năm 2007 đến năm 2015. Các phụ nữ này phải báo cáo chi tiết thói quen uống rượu, tần số giao hợp, thói quen hút thuốc lá, tình trạng mang thai và chu kỳ kinh nguyệt.

Kết quả cho thấy 37 ca mang thai được hình thành trong 307 chu kỳ kinh nguyệt ở những phụ nữ tiêu thụ từ 14 ly rượu hoặc hơn thế trong một tuần. Trong khi đó, ở những phụ nữ không uống rượu hoặc uống vừa có đến 1.381 ca mang thai trong 8.054 chu kỳ. Trong đó, chu kỳ chính là số ngày người phụ nữ cố gắng để thụ thai được ước tính theo chu kỳ kinh nguyệt của họ.

Mặc dù nghiên cứu này vẫn không thể chứng minh được bất cứ điều gì vì đó là một nghiên cứu quan sát. Thế nhưng, các nhà khoa học đều đồng ý rằng rượu có thể là tác nhân làm suy giảm chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của không chỉ phụ nữ mà còn của các đấng mày râu. Ngoài ra, dù các nhà khoa học thừa nhận việc uống rượu vừa phải sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, thế nhưng cần phải cân nhắc để tránh uống đến say, khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn và gây ra những tác hại nghiêm trọng đến em bé trong thời kỳ đầu mang thai nếu mẹ chưa phát hiện.

Trong trường hợp bạn không thể từ bỏ thói quen thưởng thức một vài ly cocktail thì không nên quá lo lắng vì lượng rượu pha vào đó không đáng kể. Cuối cùng, nếu chắc chắn nỗ lực để sinh con thì việc từ bỏ thói quen uống rượu mỗi tối chắc chắn sẽ không phải là trở ngại quá lớn phải không nào?

 Yeutre.vn

Nguồn: fP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI