Thai nhi 5 tuần tuổi con bắt đầu hình thành cấu trúc cơ thể và các cơ quan bên trong

Thai nhi 5 tuần tuổi vẫn còn nằm trong thời kỳ đầu của thai kỳ. Lúc này mẹ chưa có thay đổi gì nhiều nhưng bé đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ để hình thành cấu trúc cơ thể và các cơ quan bên trong.

Sự phát triển của thai nhi 5 tuần

Trong tuần này, thai nhi phát triển chính là để hình thành nên mũi miệng và tai. Hình ảnh siêu âm có thể thấy trên cái đầu quá khổ so với thân hình của bé, lỗ mũi và mắt của bé đang được hình thành. Tai của bé lúc này chỉ là 2 chỗ lõm nhỏ ở 2 bên đầu. Tay và chân của bé khi thai nhi 5 tuần chỉ giống như nhũng chồi non đang nhú ra.

1
Thai nhi 5 tuần tuổi

Nhịp tim của bé trong tuần thứ 5 này đập rất nhanh, khoảng 100 đến 160 lần/phút, gấp đôi so với nhịp tim của mẹ. Dưới sức ép của tim máu cũng bắt đầu lưu thông khắp cơ thể bé, cung cấp dưỡng chất và thúc đẩy các tế bào phát triển mạnh mẽ. Ruột bé cũng được hình thành và các chồi mô chuẩn bị hình thành nên phổi cũng đã xuất hiện.

Tuyến yên, bộ não, cơ bắp và xương của bé cũng chớm hình thành trong thời gian này.

Cuộc sống mẹ bầu khi thai nhi 5 tuần tuổi

Điều thay đổi rõ rệt nhất của mẹ bầu khi thai nhi 5 tuần chính là tâm trạng. Mẹ có thể vừa vui vẻ đó nhưng ngay sau đã cảm thấy buồn bã. Những cảm xúc xuất hiện bộc phát và mẹ bầu khó có thể kiểm soát được. Sự thay đổi này là do các hormone thai kỳ gây ra. Và bên cạnh đó, chính sự thay đổi lớn trong cuộc sống khi mẹ có thai cũng khiến cho mẹ có tâm trạng bất ổn, dễ lo âu hơn.

2
Tâm trạng mẹ dễ lo âu hơn

Lúc này nếu mẹ thấy xuất hiện máu qua đường âm đạo thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ có nguy cơ sẩy thai hay mang thai ngoài tử cung. Mẹ nên ngay lập tức đến bác sĩ ngay khi thấy dấu hiệu nguy hiểm kia nhé.

Khi thai nhi 5 tuần mẹ nên chú trọng bổ sung vitamin bằng nhiều cách khác nhau. Hãy bổ sung qua các loại hoa trái rau củ quả với các bữa ăn chính hay ăn vặt trong ngày. Axit folic là dưỡng chất quan trọng mẹ nên đảm bảo được cung cấp đầy đủ để tránh dị tật bẩm sinh cho trẻ trong giai đoạn đầu thai kỳ nhé.

Những điều mẹ cần lưu ý khi thai nhi 5 tuần tuổi

3
Mẹ hãy nghỉ ngơi nhiều hơn để ổn định tinh thần

Hãy tăng cường thời gian nghỉ ngơi và giảm áp lực cho cơ thể. Sự xáo trộn ban đầu của cơ thể mẹ để chuẩn bị cho quá trình mang thai có thể gây ra  những phản ứng khó chịu như: Nôn ói, mệt mỏi, dễ cáu gắt… vậy nên mẹ hãy để cơ thể được nghỉ ngơi nhiều hơn và nhanh chóng lấy lại cân bằng để bước vào một giai đoạn mới trong cuộc đời: Làm mẹ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI