Thai có yolksac là gì và có nguy hiểm không?

Thai có yolksac là gì? Là thắc mắc của không ít mẹ bầu khi nghe đến cái tên rất lạ  này. Nhưng yolksac đơn giản chính là túi noãn hoàng, được hình thành khi thai nhi được 5 tuần tuổi.

Hãy cùng tìm hiểu về cột mốc phát triển này của bé mẹ nhé.

Thai có yolksac là gì?

2
Vị trí túi noãn hoàng

Túi noãn hoàng hay còn gọi là Yolksac là cấu trúc đầu tiên của thai nhi để chuẩn bị cho quá trình hình thành phôi thai. Thường siêu âm thai ở tuần thứ 5 của thai kỳ đã có thể thất túi noãn hoàng. Túi noãn hoàng cung cấp dinh dưỡng cho phôi thai trong thời kỳ đầu phát triển khi mà nhau thai chưa hoạt động.

Túi noãn hoàng được phát sinh từ nội bì phôi và được bọc bên ngoài bởi lá tạng trung bì. Trong quá trình phát triển thành phôi thai nội bì sẽ cuộn lại thành ruột nguyên thủy và mở rộng vào túi noãn hoàng. Khi túi ối hình thành và phát triển thì túi noãn hoàng bị chèn ép và chỉ còn thông với ruột bởi một ống hẹp gọi là cuống noãn hoàng.

Ở động vật có vú, chức năng nuôi dưỡng thai nhi sẽ do nhau thai đảm nhiệm. Do đó, noãn hoàng chỉ tồn tại trong thời gian đầu đóng vai trò tạo huyết và phát triển mạch, sau đó thì nó dần tiêu biến đi khi nhau thai đã đảm đương được vai trò của mình.

Túi noãn hoàng bất thường

Cùng với việc cung cấp thông tin giải thích thai có yolksac là gì, bài viết cũng cung cấp thêm các kiến thức để mẹ có thể nhận biết sự bất thường của túi noãn hoàng.

Trong 3-4 tuần đầu, túi noãn hoàng giúp truyền dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Kích thước của túi noãn hoàng không lớn hơn 5,6mm trong suốt các tuần từ 5-10 trong thai kỳ.

3
Siêu âm có thể xác định được tình trạng túi noãn hoàng

Khi đánh giá túi noãn hoàng, nếu túi dày hơn bình thường thì khả năng thai không có nguy hiểm là 93%. Tuy nhiên mẹ cần phân biệt giữa túi noãn hoàng dày và to. Túi noãn hoàng được đánh giá là to khi kích thước vượt quá 5,6 mm. Lúc này mẹ bầu đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe thai kỳ như nguy cơ sẩy thai tăng cao.

Việc xác định kích thước của túi noãn hoàng có thể được thực hiện bằng cách tiến hành siêu âm. Thường trong lần siêu âm thai thứ 2, được tiến hành vào tuần thứ 10-12 của thai kỳ, các bác sĩ sẽ phát hiện các bất thường ở túi noãn hoàng nếu có.

4
Mẹ có túi noãn hoàng khỏe mạnh là hơn 90% chắc chắc có thai kỳ rồi mẹ nhé

Quá trình mang thai và sinh con là quá trình nặng nhọc và cần cẩn thận thật nhiều để có thể mẹ tròn con vuông. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu biết được tin vui cho đến ngày lâm bồn mẹ cần luôn luôn quan tâm và tầm soát sức khỏe thai kỳ để đảm nắm chắc tình hình mẹ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI