Thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái chính xác?

Nhà nào cũng đều muốn “có nếp có tẻ”. Có lẽ vì vậy nên mỗi lần mang thai, mẹ là người hồi hộp nhất muốn biết giới tính của con. Vậy thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

banner ads

Một trong những điều thú vị nhất khi mang thai là việc dự đoán giới tính của thai nhi

Một trong những điều thú vị nhất khi mang thai là việc dự đoán giới tính của thai nhi. Rất nhiều người muốn con mình là trai hay gái càng sớm càng tốt, nhưng cũng có những người quyết định giữ bí mật để mang đến cho bản thân một bất ngờ lớn.

Khi siêu âm trong vài tuần đầu, có thể bạn không biết giới tính của con là gì nhưng thực tế, ngay từ khi thụ thai giới tính của em bé đã được xác định. Tuy vậy, có lẽ vẫn thể thỏa mãn cho bạn câu hỏi thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái phải không nào? Vậy hãy cùng yeutre.vn tìm hiểu xem nhé!

Khi nào giới tính của trẻ hình thành?

Như đã nói, giới tính của thai nhi đã được xác định ngay từ khi thụ tinh. Cặp đôi nhiễm sắc thể thứ 23 đóng vai trò quyết định giới tính của em bé. Trứng của người mẹ có chứa một nhiễm sắc thể X, trong khi đó tinh trùng của người cha có thể mang một nhiễm sắc thể X hoặc một nhiễm sắc thể Y. Một sự kết hợp XX xảy ra sẽ cho ra đời một bé gái và một sự kết hợp XY có nghĩa thai nhi là một bé trai. Điều này có nghĩa là giới tính của thai nhi sẽ được xác định trước khi nó được xem là một bào thai.

Sự phát triển giới tính thai nhi

Từ trong quá trình phát triển của thai nhi, ban đầu sự hình thành cấu trúc sinh dục bên trong và bên ngoài của bé trai hay bé gái đều như nhau. Nhưng sau khi phát triển, cuối cùng các cơ quan sẽ thay đổi. Tuyến sinh dục của bé sẽ phát triển thành buồng trứng để hình thành nên giới tính nữ hoặc sẽ thành tinh hoàn để tạo nên giới tính nam. Từ hình hài của một dương vật, nó sẽ trở thành âm vật hay dương vật và những các nếp trong bộ phận sinh dục sẽ trở thành môi âm hộ hoặc bìu. Điều này phụ thuộc tất cả vào việc có hay không có testosterone trong phôi thai. Testosterone chỉ có mặt trong phôi mang nhiễm sắc thể Y và nó là yếu tố quyết định đến sự hình thành cơ quan sinh dục nam. Nếu testosterone không có trong phôi, bộ phận sinh dục nữ sẽ phát triển.

Thực chất câu hỏi thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái của phần lớn các bà mẹ chủ yếu muốn xác định xem bao nhiêu tuần sẽ biết chính xác giới tính thai nhi bằng cách siêu âm hay dùng những phương thức khác. Vậy thì những gì bạn vừa biết đã khẳng định chỉ khi bộ phận sinh dục quy định giới tính hình thành, bạn sẽ biết đứa bé mình đang mang là trai hay gái thông qua siêu âm.

Thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

Giới tính của thai nhi được hình thành ngay khi thụ tinh

Mặc dù giới tính của thai nhi được hình thành ngay khi thụ tinh nhưng bạn sẽ không thể biết được đứa bé mình đang mang là trai hay gái cho đến khi thai nhi được khoảng 16 đến 18 tuần tuổi.

Vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, thai nhi sẽ phát triển một chồi nhỏ gọi là củ sinh dục (the genital tuber) tại bộ phận sinh dục. Củ sinh dục đều giống nhau ở cả nam và nữ cho đến khoảng tuần thứ 9, khi củ sinh dục phát triển sang 2 bên và tạo thành một rãnh ở đường dọc giữa mặt dưới gọi là rãnh niệu- sinh dục và tạo ra dương vật ở nam và âm vật ở nữ.

Đến cuối tuần thứ 20, các bộ phận sinh dục bên ngoài nên được hình thành đầy đủ cho cả trẻ bé trai và bé gái.

Đến lúc này, chắc hẳn bố mẹ đã không còn thắc mắc thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gáiphải không nào?Tuy nhiên cần nói thêm rằng hiện nay, việc cho biết giới tính thai nhi thông qua siêu âm tại các bệnh viện được xem là việc làm trái quy định. Vì thế, có thể bố mẹ sẽ không được tiết lộ giới tính thai nhi cho đến khi em bé chào đời hoặc tìm cách biết bằng một phương thế khác.

Trẻ lưỡng tính

Theo Hiệp hội Intersex của Bắc Mỹ (ISNA), "lưỡng tính" là một thuật ngữ dùng để mô tả một loạt các điều kiện, trong đó một người được sinh ra với giải phẫu tình dục không phù hợp với các định nghĩa điển hình của người nam hay nữ. Ví dụ, một người có bộ phận sinh dục nửa nam nửa nữ hoặc có thể được sinh ra với cả hai nhiễm sắc thể XX và XY. Đây là hiện tượng rất hiếm khi xảy ra.

Trên đây là những thông tin về việc hình thành giới tính thai nhi và thời điểm xác định chính xác giới tính thai thông qua siêu âm. Mong rằng, với câu trả lời này, các bố mẹ đã có được lời giải cho câu hỏi thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái rồi nhé! Chúc bạn mẹ tròn con vuông!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI