Thai 41 tuần quá ngày dự sinh nên làm thế nào để tránh nguy hiểm?

Thai 41 tuần đã được coi là thai nhi quá ngày sinh. Dưới đây là những điều mẹ cần biết khi thai nhi đã bước qua tuần thai này nhé.

banner ads

Sự phát triển của thai 41 tuần

Thai nhi tuần 41 đã phát triển hoàn thiện và đạt đến kích thước lớn nhất của bé. Thường bé sẽ to bằng quả mít, dài 51cm và có trọng lượng khoảng 3,5 đến 3,7kg.

1
Thai nhi 41 tuần đã phát triển hoàn thiện

Các nguy cơ khi thai nhi quá ngày

Trong quá trình phát triển, thai nhi cần được cung cấp oxy và chất dinh dưỡng qua nhau thai. Khi thai nhi quá ngày bé vẫn cần nguồn sống được cung cấp từ mẹ này. Tuy nhiên lúc này nhau thai không còn cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể đã phát triển lớn của bé, từ đó dẫn đến thai nhi bị mất chất dinh dưỡng và suy thoái.

Thường các bác sĩ sẽ không thể để thai quá ngày dự sinh 2 tuần vì sẽ tăng nguy cơ biến chứng cho cả mẹ và bé. Tuy vậy, một số mẹ bầu có thể kéo dài thai kỳ khoảng 3 hay 4 tuần so với ngày dự kiến, nhưng trường hợp này cần có sự theo dõi sát sao từ bác sĩ.

3
Thai 41 tuần có nguy cơ quá ngày mẹ cần theo dõi kỹ

Các em bé được sinh vào tuần thai thứ 42 hay muộn hơn sau đó có dấu hiệu khô da, nứt nẻ, tróc, nhăn nheo, móng tay và móng chân dài, lông và tóc mọc rậm. Lớp bã nhờn bao quanh bé cũng ít hơn và các nguy cơ viêm nhiễm trong tử cung của mẹ tăng lên. Trường hợp xấu nhất thai có thể chết trong khi sinh và gây nguy hiểm cho cả mẹ.

Mẹ bầu cần lưu ý

Nếu thai 41 tuần mà vẫn chưa chịu ra mẹ cũng đừng quá lo lắng, có thể bé sẽ chào đời chỉ sau đó một vài ngày. Tuy nhiên lúc này mẹ cũng cần tiến hành thăm khám thai để đảm bảo bé vẫn phát triển bình thường.

Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ tác động để mẹ sớm chuyển dạ. Các thường áp dụng là kích thích tử cung để giúp tử cung mềm ra và mỏng đi để sẵn sàng cho việc sinh nở.

Trong trường hợp phương pháp này không hiệu quả mẹ sẽ phải tiến hành sinh mổ để đưa bé ra ngoài.

Những việc mẹ cần làm

Điều quan trọng là mẹ cần trao đổi với bác sĩ sản khoa để khám và xem xét tình trạng thai 41 tuần. Tốt nhất là mẹ nên khám thai hàng ngày và chuẩn bị hành trang sẵn sàng để có thể đi đẻ bất cứ khi nào có dấu hiệu.

2
Chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để bé chào đời mẹ nhé

Đồng thời nếu đang trong quá trình theo dõi thì mẹ nên tranh thủ nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt để giữ gìn sức khỏe cũng như chuẩn bị cho giai đoạn phía trước.

Mẹ cũng nên giúp các ông bố hiểu hơn về chuyện sinh nở để anh ấy có thể giúp mẹ trong  những ngày sắp tới nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI