Tất tần tật về rụng rốn ở trẻ sơ sinh những ai làm mẹ lần đầu nên biết

Thời điểm rụng rốn ở trẻ sơ sinh là khi nào và đâu là những dấu hiệu cho thấy rốn trẻ đã bị nhiễm trùng? Nếu vẫn chưa hiểu rõ những điều này, mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé!

banner ads

Dây rốn là nơi vận chuyển các chất dinh dưỡng từ mẹ sang bé trong suốt thai kỳ. Bây giờ, khi bé chào đời, dấu tích của dây rốn chỉ còn lại một đoạn vài cm ở cuống rốn. Sẽ mất một khoảng thời gian từ 1-2 tuần để rốn bé khô và rụng đi. Trong thời gian này, chắc chắn bé sẽ rất cần được mẹ chăm sóc kỹ lưỡng để tránh những kích ứng và nhiễm trùng có thể xảy ra.

Làm sao để chăm sóc rốn tốt nhất đến khi rụng?

rung ron tre so sinh
Cần khoảng 1-2 tuần, thậm chí có nhiều bé cần thời gian hơn thế để rốn khô và rụng đi

Như đã nói, bé sẽ cần khoảng 1-2 tuần, thậm chí có nhiều bé cần thời gian hơn thế để rốn khô và rụng đi. Trong thời gian chờ đợi rụng rốn ở trẻ sơ sinh, nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng có thể xảy ra nếu mẹ không biết cách vệ sinh và chăm sóc rốn. Vì vậy, hãy xem những cách cơ bản sau nhé!

- Giữ gìn rốn luôn sạch: Các bác sĩ Nhi khoa thường khuyên dùng cồn để làm sạch rốn. Tuy nhiên, bây giờ hầu hết các loại cồn đều không đủ đảm bảo chất lượng và có thể gây kích ứng da, đôi khi còn làm chậm thời gian lành vết thương. Do đó, hiện nay, các bác sĩ đều khuyên vệ sinh sạch sẽ bằng nước vô trùng.

- Giữ rốn luôn khô: Để rốn được tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt. Điều này cho phép rốn khô nhanh hơn và làm giảm thời gian gây nhiễm trùng. Nếu cho bé mang tã, phải gấp tã xuống dưới rốn để ngăn chất thải dính vào rốn. Đồng thời, tuyệt đối không băng rốn kín như quan niệm xưa.

- Không tắm rốn: Khi tắm, hạn chế để rốn trẻ sơ sinh ngâm quá lâu trong nước cho đến khi dây rốn rụng đi. Chỉ cần tắm rửa mình và lau sạch sẽ vùng da quanh rốn mỗi ngày, bạn sẽ bảo vệ bé khỏi những nguy cơ nhiễm trùng rốn.

- Không tự ý bứt dây rốn: Hiện tượng rụng rốn ở trẻ sơ sinh sẽ diễn ra một cách tự nhiên, nghĩa là sau khi khô đi, rốn sẽ tự rụng. Nếu tự ý bứt rốn trước thời gian cần thiết sẽ rất dễ gây nhiễm trùng rốn hoặc chảy máu rốn.

Các dấu hiệu cho thấy những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến rốn

Sau khoảng 1-2 tuần, rốn trẻ sơ sinh sẽ rụng. Số ít bé có thể cần nhiều hơn khoảng thời gian này nhưng không quá 20 ngày. Nếu quá hạn, rụng rốn ở trẻ sơ sinh vẫn không diễn ra và có kèm theo những dấu hiệu nhiễm trùng sau đây, bạn nên cho bé đi khám:

ron tre so sinh
Chân rốn sưng đỏ hoặc có mủ là dấu hiệu rốn bị nhiễm trùng

- Chân rốn sưng đỏ hoặc có mủ

- Rốn bị chảy máu, chảy mủ vàng hoặc trắng

- Nước chảy ra từ rốn và có mùi hôi thối

- Trẻ sơ sinh có vẻ đau đớn và khóc quấy, thậm chí sốt cao

Các dấu hiệu của nhiễm trùng cuống rốn ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng rốn, đe dọa tính mạng của bé. Đây được xem là một tình trạng bệnh nghiêm trọng và cần phải được điều trị ngay lập tức.

Ngoài ra, nếu thấy rốn có những dấu hiệu sau cũng cần phải được điều trị sớm:

- Nước rỉ từ rốn dù đã rụng: Bé có thể bị tồn tại ống niệu rốn.

- Xuất hiện u hạt rốn sau khi rốn rụng: Đây là hậu qủa của quá trình nhiễm trùng nhẹ, kéo dài do không không kèm theo sưng, đỏ, nóng, đau, hoặc bị sốt. Có thể điều trị bằng cách đốt bạc nitrat đến các mô.

tre bi loi ron
Một trường hợp bé bị thoát vị rốn, tức lồi rốn

- Thoát vị rốn: Nhiều người còn gọi đây là lồi rốn. Sau khi xảy ra hiện tượng rụng rốn ở trẻ sơ sinh, một khối tròn sẽ nổi lên ngay tại vị trí lỗ rốn, nhất là khi bé khóc gằn. Đây là tình trạng biến dạng rốn làm ảnh hưởng đến tâm lý của bé do mất thẩm mỹ, vì thế để chữa trị, bố mẹ nên tham khảo các biện pháp mổ thẩm mỹ cho bé nhé!

Cuối cùng, hãy nhớ hiện tượng rụng rốn ở trẻ sơ sinh là hoàn toàn tự nhiên nên bất cứ sự can thiệp nào để rốn rụng trước thời gian cần thiết cũng rất nguy hại cho bé nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI