Tâm lý trẻ em 9 tuổi và sự đồng hành của ba mẹ với trẻ

Tâm lý trẻ em 9 tuổi có nhiều thay đổi. Ở giai đoạn này, trẻ đổi cả về thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Đây là thời kỳ bé có những sự chuẩn bị cho việc chuyển mình từ “con nít” thành “người lớn”, với những các tính riêng của bản thân trẻ. Sự thay đổi trong tâm lý trẻ 9 tuổi diễn ra như thế nào, ba mẹ cùng Yeutre.vn tham khảo chi tiết qua nội dung dưới đây nhé.

banner ads

1. Sự phát triển tâm lý và thể chất ở trẻ 9 tuổi

Tâm lý trẻ 9 tuổi
Trẻ phát triển thể chất, nhận thức, cảm xúc và nhận định giá trị bản thân trong giai đoạn phát triển tâm lý trẻ em 9 tuổi - Ảnh Internet
 • Sự phát triển thể chất

Trẻ điều khiển tốt cử động của bàn tay và các ngón tay, biết sử dụng các công cụ như búa hoặc các dụng cụ làm vườn tương đối thành thạo. Ngoài ra, trẻ còn có khả năng vẽ các bức tranh có nhiều chi tiết, kiên trì theo đuổi các hoạt động cho đến khi kiệt sức. Trẻ lên 9 tuổi phân tán rõ ràng giữa nam và nữ giới - đây là sự kích thích đầu tiên của tuổi dậy thì, cả bé trai lẫn bé gái vẫn tiếp tục tăng đều đặn về chiều cao và cân nặng.

 • Sự phát triển tình cảm

Tâm trạng của trẻ rất dễ thất thường, rất háo hức được thử thách trong những việc không có sự can thiệp của ba mẹ. Trẻ 9 tuổi biết đánh giá bản thân mình và các bạn bè xung quanh mình, biết cách phàn nàn để tránh phải làm những việc không mong muốn.

Bên cạnh đó, bé trở nên có trách nhiệm và đáng tin cậy hơn, khẳng định vai trò của bản thân bằng sự chân thành và nhận xét của bạn bè. Lên 9 tuổi, trẻ rất coi trọng sự công bằng với bản thân và với những người khác, do đó, trẻ thích trò chuyện và chia sẻ ý tưởng, quan điểm của mình với mọi người.

 • Sự phát triển trí tuệ

Trẻ có khả năng ghi nhớ và thuộc lòng các thông tin, dù có thể chưa hiểu sâu về chúng. Trẻ 9 tuổi bước vào giai đoạn đọc để học, chứ không còn là học để biết đọc, bé luôn cố gắng và quyết tâm để hoàn thành nhiệm vụ. Nhờ phát triển khả năng giữ được mạch tư duy, trẻ lên 9 có thể tiếp tục suy nghĩ ngay cả khi bị gián đoạn. Trẻ thậm chí đã biết sử dụng từ điển. Ngoài ra, các trẻ trong độ tuổi này rất hứng thú với kỹ năng lãnh đạo và biết tư duy phản biện và ý thức tốt về đúng/ sai (bên cạnh những cái tốt và những cái xấu).

2. Khả năng nhận thức và ngôn ngữ phát triển mạnh mẽ trong tâm lý trẻ em 9 tuổi

dạy trẻ tiểu học
Khả năng ngôn ngữ ở trẻ lên 9 phát triển mạnh - Ảnh Internet
 • Trẻ có thể hiểu và sử dụng từ vựng và cấu trúc câu phức tạp, bài phát biểu của trẻ 9 tuổi hầu như đạt được trình độ người lớn.
 • Trẻ có thể thực hiện các phép toán như tổng cộng và trừ số tiền với nhiều chữ số, hiểu và sử dụng các phân số và tổ chức dữ liệu.
 • Trong giai đoạn phát triển tâm lý trẻ em 9 tuổi này, trẻ có thể trình bày chi tiết về các sự kiện và các chủ đề, đồng thời hoàn thành các dự án ở trường phức tạp hơn.
 • Trẻ suy nghĩ độc lập hơn, lên kế hoạch tốt hơn, suy nghĩ nghiêm túc, cải thiện việc ra quyết định và kỹ năng tổ chức.
 • Trẻ thích ứng tốt với các quy ước xã hội, có hành vi cư xử đúng mực trong hầu hết các tình huống.
 • Trẻ xây dựng và hình thành các giá trị đạo đức cho bản thân mình.
 • Trẻ chọn cho mình hình mẫu thần tượng, đó có thể là thầy giáo, huấn luyện viên thể thao và việc chọn thần tượng này chịu ảnh hưởng của giới trẻ, bạn bè đồng trang lứa.

3. Vai trò của ba mẹ trong giai đoạn phát triển tâm lý trẻ

mẹ ôm con gái
Cha mẹ có vai trò quan trọng trong sự phát triển tâm lý trẻ 9 tuổi - Ảnh Internet

Mặc dù tình bạn thân thiết rất quan trọng đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ, nhưng áp lực của bạn bè có thể có ảnh hưởng lớn đến trẻ, trong quá trình phát triển tâm lý trẻ lên 9. Điều quan trọng là ba mẹ phải nhận thức được các mối quan hệ của con có an toàn không, chẳng hạn con chơi với bạn đua đòi, hoặc bạn xấu. Ba mẹ cần thảo luận với trẻ các nguy cơ tiềm ẩn và có kế hoạch tốt nhất, để giúp trẻ tự bảo vệ bản thân trong giai đoạn khá nhạy cảm của quá trình phát triểntâm lý trẻ em 9 tuổi.

Trải qua giai đoạn này, trẻ bắt đầu đi vào công cuộc hình thành cá tính và những giá trị riêng cho bản thân, dựa vào việc quan sát hành vi, quan điểm của ba mẹ, bạn bè và thần tượng. Do đó, để đồng hành cùng con trong giai đoạn phát triển và hình thành nhân cách này, ba mẹ hãy luôn đồng hành cùng con thảo luận, lắng nghe ý kiến và các mong muốn của con. Ba mẹ có thể cung cấp định hướng quan trọng cho con, bằng cách cung cấp hướng dẫn và mô hình hành vi thích hợp.

Đặc biệt, trong quá trình phát triển tâm lý trẻ trong độ tuổi này, ba mẹ nên truyền đạt cho con ý thức về giá trị bản thân, giá trị và trách nhiệm để nâng cao khả năng chịu đựng áp lực của bạn bè. “Trang bị” cho con về mặt ý thức và trách nhiệm, giúp con hành xử đúng đắn hơn khi bước vào độ tuổi dậy thì đầy… nổi loạn.

Với những lưu ý về sự phát triển tâm lý trẻ em 9 tuổi được Yeutre.vn trình bày trên đây, hi vọng có thể giúp ba mẹ thấu hiểu. Từ sự thấu hiểu cặn kẽ này, chắc chắn sẽ giúp đỡ được các con yêu trong cuộc sống hàng ngày của trẻ, vượt qua từng độ tuổi nhất định với những thành quả tốt đẹp trong hành trình hình thành nhân cách.

Minh Tâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI