Tại sao bị rụng tóc nhiều chỉ ra 11 nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng xấu đến tóc

Tại sao bị rụng tóc nhiều như vậy, hẳn bạn sẽ thốt lên điều này nếu thấy tóc rụng trên 100 sợi/ngày và cảm thấy lo lắng, sợ hãi.

Xem thêm: Chăm sóc tóc

Đừng lo, nếu bạn tìm ra nguyên nhân sẽ có cách khắc phục ngay. Và dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất, hãy xem mình bị rụng tóc là do đâu nhé!

1. Bị rụng tóc nhiều do ô nhiễm nguồn nước

47
Đôi khi tóc bạn rụng nhiều là do chất lượng nước sinh hoạt bị thay đổi

Một nguyên nhân gây rụng tóc mà ít ai ngờ đến là nguồn nước bị ô nhiễm, bị nhiễm phèn. Sự thay đổi chất lượng nước sinh hoạt nếu không đang kể thì khó nhận thấy bằng mắt thường nhưng chúng có  tác động âm thầm đến da, tóc, nhất là trong các trường hợp lẫn hóa chất có hại. Không chỉ gây rụng tóc mà nước sinh hoạt không bảo đảm còn dẫn đến chứng dị ứng da đầu, nấm chân tóc rất nguy hiểm.

2. Bị rụng tóc nhiều do chế độ dinh dưỡng không đủ

Các thành phần dưỡng chất của tóc bao gồm protein (88%) và nước, chất béo, hydrat carbon, vitamin, khoáng chất. Thiếu dưỡng chất cũng khiến tóc yếu, dễ rụng. Nếu thấy tóc rụng thử xem lại chế độ ăn uống của mình bạn nhé.

464
Chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất gây rụng tóc

3. Gội đầu không hợp lý cũng làm rụng tóc

Gội đầu quá nhiều, quá ít hay dùng loại dầu gội không phù hợp cũng đều có thể khiến tóc bị rụng. Nếu để da đầu quá dơ thì nang tóc bị bưng bít dẫn đến tóc yếu, dễ rụng. Còn gội quá nhiều thì làm tóc mất dưỡng chất và tiếp xúc với hóa chất thường xuyên nên cũng dễ rụng.

4. Rụng tóc do tâm lý, streess

461
Căng thẳng gây rụng tóc

Tâm lý bất ổn định, lo lắng nhiều có thể giảm sức đề kháng cũng như khả năng hồi phục của tế bào. Chính vì vậy tóc dễ hư tổn hơn, hồi phục chậm hơn dẫn đến dễ rụng tóc hơn. Vì vậy hãy ăn ngủ hợp lý và giữ tinh thần khỏe mạnh bạn nhé.

5. Bị rụng tóc nhiều do lạm rụng hóa mỹ phẩm

Các hóa chất trong uốn, duỗi, nhuộm tác động rất mạnh đến tóc và gây ra những tổn thương trên diện rộng cho sợi tóc. Do đó nếu bạn làm đẹp cho tóc mà không biết cách chăm sóc, dưỡng tóc thì đây sẽ là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc đó nhé.

463
Làm đẹp gây rụng tóc

6. Rụng tóc vì dùng thuốc, hóa trị liệu

Nếu bạn đang trong quá trình điều trị bệnh có sử dụng thuốc và hóa trị liệu thì chắc chắn chúng sẽ tác động mạnh mẽ gây ra tình trạng rụng tóc. Tuy nhiên nguyên nhân này rất dễ nhận thấy và thường sẽ chấm dứt rụng tóc khi kết thúc dùng thuốc hay hóa trị.

7. Rụng tóc sau khi sinh

Rụng tóc sau sinh là một hiện tượng phổ biến. Nguyên nhân là do những thay đổi trong tâm sinh lý người mẹ. Tuy nhiên triệu chứng này cũng sẽ sớm kết thúc khi mẹ vượt qua được giai đoạn khó khăn sau khi sinh mẹ nhé.

8. Bị rụng tóc nhiều do rối loạn hormone

Sự thay đổi nội tiết tố là nguyên nhân của 80% các trường hợp rụng tóc. Bạn có thể thấy vào tuổi dậy thì tóc dễ nhờn và dễ tăng cân do dư thừa estrogen và progesteron. Trong khi đó vào thời kỳ mãn kinh tóc dễ rụng do thiếu hụt hai nội tiết tố này.

Biểu hiện dễ thấy nhất về sự mất cân bằng nồng độ DHT và Testosteron là chứng hói ở nam giới.

Rối loạn hormone cũng có thể do nhiều yếu tố khác tác động như căng thẳng quá mức, có vấn đề trong ăn uống,… chứ không chỉ là do tuổi tác.

9. Bị rụng tóc nhiều  do tạo quá nhiều “áp lực” lên tóc

Một số áp lực dễ thấy nhất như cột tóc quá chặt, sấy tóc ở nhiệt độ cao hay thậm chí là gội đầu bằng nước quá ấm. Các tác động này dễ ảnh hưởng đến lớp lipid và các lớp vảy keratin ở lớp biểu bì của tóc khiến tóc bị yếu đi và gãy rụng.

462
Chăm sóc tóc đúng cách để có mái tóc đẹp bạn nhé

10. Các bệnh về da đầu

Các bệnh về da đầu như nấm, vảy nến, eczema,… sẽ khiến cho da đầu và cấu trúc của tóc bị tổn thương. Do đó chúng nhất định sẽ khiến bạn bị rụng tóc. Ngoài ra chúng còn bít lỗ chân lông khiến tóc khó mọc lại.

11. Các bệnh tự miễn

Một số bệnh tự miễn như lupus cũng gây ra tình trạng rụng tóc. Lúc này có thể mất khả năng chống đỡ với sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh, hơn nữa hệ miễn dịch còn chống lại cơ thể gây ra rối loạn từ bên trong. Chính vì vậy mà dẫn đến tình trạng rụng tóc.

 Với những thông tin trên hy vọng bạn đã giải đáp được thắc mắc tại sao bị rụng tóc nhiều và dễ dàng tìm được giải pháp chống rụng tóc hiệu quả cho chính mình nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI