Tác hại không ngờ khi mẹ lạm dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh

Sử dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh sai cách có thể khiến tình trạng bệnh của con nặng hơn. Vì vậy, trang bị kiến thức về việc sử dụng thuốc nhỏ mũi sẽ giúp mẹ chăm sóc con yêu tốt hơn.

1. Hướng dẫn mẹ sử dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách

nho nuoc muoi sinh ly
Dùng thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh giúp làm sạch mũi

Một trong những cách làm sạch mũi của trẻ là sử dụng thuốc nhỏ mũi. Mẹ nên lựa chọn nước muối sinh lý nhỏ mũi dành cho trẻ sơ sinh để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn tuyệt đối cho trẻ.  Nước muối sinh lý sẽ giúp làm ẩm niêm mạc mũi, giúp loãng dịch nước mũi khi bị viêm. Khi nhỏ mũi cho trẻ, mẹ thực hiện các bước như sau:

- Giữ trẻ nằm nghiêng đầu sang 1 bên.

- Nhỏ khoảng 1-2 giọt nước muối vào mỗi bên mũi trẻ. Mẹ nên chọn loại nước mũi dạng nước thay vì dạng xịt. Dạng xịt có thể khiến trẻ dễ bị sốc khi mẹ xịt quá mạnh.

- Sau khi nhỏ mũi xong, mẹ dùng khăn mềm lau nước mũi và dịch từ mũi chảy ra.

- Đối với trẻ bị nghẹt mũi nặng, nước mũi xanh, đặc, mẹ vừa rửa mũi cho trẻ vừa phải thực hiện thao tác hút mũi để giúp đờm trong mũi đẩy ra ngoài dễ dàng, vì trẻ sơ sinh chưa thể tự xì mũi như trẻ lớn.

2. Có nên sử dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh thường xuyên?

Nước nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh là nước muối sinh lý khá an toàn nên nhiều mẹ lạm dụng và sử dụng thường xuyên cho trẻ. Thực tế, việc lạm dụng nước nhỏ mũi cho trẻ không hề tốt như mẹ nghĩ.

Khi trẻ bị bệnh về mũi như nghẹt mũi, có đờm mũi, việc rửa và làm sạch mũi rất quan trọng. Nước nhỏ mũi sẽ có tác dụng làm mềm niêm mạc mũi, mềm dịch mũi và dễ dàng tống dịch mũi ra ngoài. Đồng thời nước muối sinh lý sẽ diệt nấm, vi khuẩn trong lỗ mũi để tạo sự thông thoáng cho mũi.

Tuy nhiên, một số mẹ lạm dụng nhỏ mũi quá nhiều khi trẻ bị bệnh. Thay vì nhỏ khoảng 2-3 lần/ngày, nhiều mẹ lạm dụng nhỏ 5-6 lần/ngày hoặc cứ thấy trẻ chảy nước mũi là nhỏ. Chưa kể, trẻ không mắc bệnh về mũi, mẹ cũng nhỏ mũi cho trẻ để làm sạch mũi. Điều này hết sức tai hại, khi nhỏ nước mũi quá nhiều, quá thường xuyên dù bị bệnh hay không bị bệnh sẽ khiến niêm mạc mũi bi khô lại, mất cân bằng độ ẩm, trẻ đau rát mũi và khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

3 . Khi nào sử dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh?

tre so sinh
Trẻ sơ sinh không bị bệnh thì không cần nhỏ mũi

Theo các bác sĩ, chỉ nên sử dụng nước nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh khi thấy con có dấu hiệu bệnh về mũi như chảy mũi. 

- Nếu trẻ chảy nước mũi dịch trong (giống như nước mắt) thì không cần phải nhỏ. Vì lúc này, hệ vi khuẩn có lợi trong mũi đang làm nhiệm vụ tống xác vi khuẩn có hại ra ngoài. Mẹ chỉ cần cho trẻ uống nhiều nước là được.

- Nếu trẻ chảy nước mũi đặc, màu vàng xanh như đờm, lúc này trẻ có khả năng bị viêm mũi. Chất dịch màu đờm xanh đó chính là xác vi khuẩn. Mẹ có thể nhỏ nước mũi để làm sạch mũi cho trẻ nhưng tuyệt đối không dùng tay di mạnh mũi trẻ vì có thể gây tổn thương niêm mạc. Để trẻ không bị nghẹt mũi khi có đờm xanh, mẹ nhỏ nước mũi xong thì dùng bông gòn thấm đều lỗ mũi để lấy dịch ra.

- Ngoài ra, nếu trẻ chảy nước mũi màu vàng xanh, đặc kèm theo ho, sốt kéo dài thì nên đưa trẻ đi khám bác sĩ. Vì có thể lúc này trẻ đã bị viêm đường hô hấp. 

- Mẹ cũng chỉ nên sử dụng nước muối sinh lý và nhỏ cho trẻ từ 1-2 lần/ngày để làm thông thoáng lỗ mũi cho trẻ. Cho trẻ uống nhiều nước ấm, kê cao gối khi ngủ để tránh nghẹt thở.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI