Sự thật việc trẻ thường hay "chê" đồ mẹ nấu không ăn

Khi trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm, nhiều mẹ bắt đầu lo lắng khi trẻ từ chối thức ăn, ném thức ăn thay vì háo hức ăn. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới biếng ăn và rối loạn vị giác. Có phải do mẹ nấu ăn dở nên trẻ không chịu ăn?

Thực hư chuyện này thế nào, mời các mẹ đọc bài viết dưới đây để có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề ăn uống ở trẻ.

1. Sự thật về vị giác của trẻ

51286-6-goi-y-de-bua-com-vui-ve-cho-tre-bieng-an-1.jpg

Vị giác của trẻ nhạy cảm hơn so với người lớn

Việc ăn uống ngon hay không ngon miệng phụ thuộc rất nhiều vào vị giác. Trong khi đó vị giác của trẻ hoàn toàn khác với người lớn. Trong lưỡi của trẻ có nhiều gai vị giác hơn so với người lớn, do đó, chỉ cần mẹ nêm thức ăn mặn hơn một chút thì bé sẽ cảm thấy rất mặn. Hoặc mẹ nêm thức ăn vừa miệng mẹ nhưng lại không vừa miệng bé.

Trong khi đó, nhiều mẹ có thói quen nêm muối cho trẻ dưới 1 tuổi khiến trẻ dễ bị rối loạn vị giác vì ăn mặn hoặc ngọt quá sớm. Đặc biệt là ngọt, ngọt là một trong những mùi vị dễ gây nghiện nhất đối với trẻ nhỏ. Khi trẻ ăn ngọt quen, trẻ sẽ không thích ăn các mùi vị khác nữa và đây cũng là một trong những lý do con từ chối các món ăn mẹ nấu.

Như vậy, trẻ dễ dàng từ chối thức ăn mẹ nấu vì mẹ có thể:

- Cho trẻ ăn mặn hoặc ngọt quá sớm (dưới 1 tuổi): Theo các bác sĩ, sở dĩ trẻ biếng ăn và từ chối thức ăn mẹ nấu vì bị rối loạn vị giác khi còn quá nhỏ. Các loại muối, đường không chỉ gây quá tải cho thận trẻ mà còn khiến trẻ không cảm nhận được mùi vị thực sự của rau, củ, thịt, cá. Trẻ cũng dễ bị đánh lừa bởi gia vị và dễ bị rối loạn vị giác, dẫn tới biếng ăn.

- Nêm đồ ăn mặn/ngọt hơn rất nhiều so với vị giác cuả trẻ.

- Thói quen nêm đồ ăn vừa miệng người lớn.

- Cho trẻ ăn nhiều các loại trái cây ngọt cũng khiến trẻ bị rối loạn vị giác. Mẹ chỉ nên cho trẻ ăn các loại trái cây có mùi vị bình thường như bơ, chuối.

2. Làm gì khi trẻ từ chối thức ăn mẹ nấu?

51287-fussy-baby-110110-02.jpg

Mẹ cần kiên nhẫn tập cho trẻ ăn

Mẹ cần thiết lập lại quy tắc ăn uống và dạy trẻ ăn uống đúng cách. Trong đó:

- Mẹ kiểm tra xem trẻ biếng ăn do tâm lý hay bệnh lý. Nếu biếng ăn do tâm lý mẹ hãy tiếp tục kiên nhẫn giới thiệu các loại thức ăn nào đó cho trẻ. Mẹ có thể giới thiệu tới trẻ các loại rau củ từ 5 tháng - 10 tháng tuổi. Sự kiên nhẫn có thể lên tới 10 lần/ môt loại rau củ nào đó để trẻ có thể thích ăn loại rau củ đó.

- Khi cho trẻ ăn mẹ tuyệt đối không dùng phần thưởng để "dụ dỗ" trẻ vì điều này sẽ làm trẻ biếng ăn và phụ thuộc vào điều kiện của cha mẹ hơn là tự nguyện ăn. Đây cũng là phương pháp cho ăn sai lầm và có thể dẫn tới biếng ăn kéo dài.

- Mẹ cần hạn chế tối đa tình trạng nêm thức ăn cho trẻ. Với trẻ trên 1 tuổi, nếu mẹ nêm gia vị thì chỉ nên nêm với lượng vừa phải, nhạt miệng so với người lớn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI