Sự phát triển của thai nhi 30 tuần và những điều khiến mẹ ngạc nhiên

Mẹ biết không, thai nhi 30 tuần phát triển khá hoàn thiện và giống như một em bé sau khi chào đời. Bé cũng cử động nhiều và mẹ sẽ mệt hơn trong tuần này.

banner ads

1. Sự phát triển của thai nhi 30 tuần

thai nhi 30 tuan
Thai nhi 30 tuần phát triển khá hoàn chỉnh

Trong tuần 30 thai kỳ, mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên khi chiều dài và cân nặng của con tăng lên đáng kể. Lúc này, thai nhi đã dài hơn 40,6cm, nặng khoảng 1,5kg. Bé có thể di chuyển thoải mái trong tử cung và thuần thục như quay từ đầu bên này, sang bên kia, đạp nhiều hơn. Đây là giai đoạn khá thú vị vì hình hài cũng như cử động của thai nhi rất rõ rệt.

Thị lực của bé cũng phát triển mạnh mẽ trong tuần này. Bé có thể nhắm mắt hoặc mở mắt liên tục trong ngày và có phản hồi tích cực với ánh sáng thông qua lớp da bụng mẹ. Bên cạnh đó, cơ quan hô hấp của bé cũng phát triển khá mạnh mẽ, phổi đã có nước bên trong để chuẩn bị cho sự chào đời và lượng nước sẽ giảm dần khi bé lớn hơn. Vì vậy, nếu mẹ sinh non tuần 30, thai nhi vẫn chưa thể tự thở được và buộc phải được nuôi dưỡng trong lồng kính, trợ máy thở.

Nếu thai nhi là một bé trai, tin vui là tinh hoàn đã chuyển từ thận về gần tới háng, còn nếu là bé gái thì âm vật đã phát triển lên phía trên, hai môi âm vật vẫn còn nhỏ.

2. Sự thay đổi của mẹ khi thai nhi 30 tuần

Cùng với sự thay đổi nhanh chóng của thai nhi, mẹ cũng thay đổi rất nhiều trong tuần này thai kỳ. Mẹ sẽ cảm nhận được những cú lộn vòng, đạp của thai nhi và cảm thấy mệt mỏi hơn những tuần trước.

ba bau tuan 30
Bà bầu vẫn duy trì dinh dưỡng khoa học đầy đủ

Cân nặng tuần này của mẹ cũng tăng hơn, vì vậy mẹ sẽ thấy nặng nề hơn. Một số mẹ đã có sữa non rỉ ra trong tuần này. Mẹ có thể xoa nhẹ đầu vú và vắt sữa non, dự trữ tủ đông để cho bé uống ngay sau khi chào đời.

Nếu mẹ có nguy cơ dọa sinh non hãy liên hệ ngay với bác sĩ khi có các cơn gò, đau bụng hoặc ra huyết. Tuần này mẹ có thể xuất hiện cơn gò tử cung giả và không đáng lo. Tuy nhiên, nếu mẹ có tiền lệ sinh non, sảy thai thì cần lưu ý gấp và liên hệ với bác sĩ ngay.

3. Mẹ nên làm gì khi thai nhi 30 tuần

Tuần này mẹ vẫn duy trì chế độ dinh dưỡng bình thường và có thể ăn nhiều hơn một ít vìthai nhi 30 tuầnphát triển rất nhanh. Tuy nhiên, mẹ cần hạn chế thực phẩm nhiều đường, dầu mỡ, không uống rượu bia, cafe. Tăng cường uống nước, rau xanh, trái cây, thịt, cá, hải sản...

Trong tuần này, mẹ cũng cần sắp xếp ngay túi đồ đi sinh và lên danh sách các thứ khi mang tới bệnh viện.

Mẹ cũng cần chuẩn bị kiến thức về sinh nở và nuôi con như: sinh thế nào để không đau, cách rặn khi sinh, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, làm thế nào để mẹ nhiều sữa, duy trì sữa mẹ sau khi đi làm, làm thế nào để trẻ không khóc dạ đề, cắt tóc máu cho trẻ...

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI