Sự phát triển của thai nhi 20 tuần con đã lớn bằng chừng này trong bụng mẹ

Mẹ có thể hình dung bé với kích thước tương đương một củ cà rốt khi thai nhi 20 tuần nhé! Bản thân mẹ cũng đang trong giai đoạn hưng phấn nhất của thai kỳ nhưng phải dè chừng hơn với những triệu chứng giãn tĩnh mạch đấy!

Mẹ có thể tạo niềm vui cho mình trong tuần này bằng cách lên danh sách các món đồ sơ sinh cần mua. Nhưng trước hết, hãy xem bé đã lớn chừng nào trong bụng mẹ rồi nhé!

Sự phát triển của thai nhi 20 tuần tuổi

Lúc này bé đã nặng  khoảng 340g và dài khoảng 27cm, tương đương với kích thước của một củ cà rốt. Mẹ sẽ sớm cảm thấy những cú huých đầu tiên của bé với những cú đạp và cọ quậy mạnh mẽ lên thành bụng. Nếu chịu khó quan sát và theo dõi, thậm chí mẹ có thể nắm được lịch sinh hoạt của thai nhi 20 tuần tuổi đấy! Trong 4 tuần tới, bé sẽ rất nhanh chóng chứng tỏ cho mẹ thấy sự hiện diện của mình một cách rõ ràng với những cú tung chưởng mạnh mẽ, đặc biệt khi trước hoặc sau bữa ăn.

thai nhi 20 tuan 2
20 tuần, bé đã nặng khoảng 340g và dài khoảng 27cm, tương đương với kích thước của một củ cà rốt

Ngoài ra, lông mi và mi mắt của bé cũng đã hoàn thiện và nếu là một bé gái, âm đạo của bé đã bắt đầu hình thành. Đây cũng là lúc toàn bộ cơ thể của bé được bao phủ bởi lớp chất sáp trắng có tác dụng bảo vệ da bé không trở nên cứng và nứt nẻ khi nằm trong dung dịch nước ối từ đây cho đến khi chào đời. Chất sáp này thậm chí còn bảo vệ bé trong những tiếng đầu tiên sau sinh và dễ dàng bong tróc nếu bé được tắm rửa.  

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao khi thai nhi 20 tuần tuổi?

Đây vẫn là những ngày thoải mái nhất của mẹ trong thai kỳ. Bụng mẹ không quá lớn nhưng đỉnh tử cung của mẹ có thể đã ngang với phần rốn và phần lớn những khó chịu trong thời kỳ đầu dường như đã chấm dứt hoàn toàn. Nếu sức khỏe cho phép và tinh thần thoải mái, mẹ có thể làm một chuyến babymoon trước khi bước sang giai đoạn nước rút.

thai nhi 20 tuan1
Sự gia tăng hooc-môn sinh sản sẽ làm dầu nhờn bài tiết qua da nhiều hơn và gây mụn

Tuy nhiên, bên cạnh những tin tốt, mẹ cũng sẽ gặp một vài rắc rối nho nhỏ. Sự gia tăng hooc-môn sinh sản sẽ làm dầu nhờn bài tiết qua da nhiều hơn và gây mụn. Nhưng mẹ yên tâm, nếu rửa mặt đúng cách, hai lần một ngày và chỉ dùng xà phòng có tính tẩy rửa nhẹ nhàng thì mẹ sẽ xóa tan được nỗi phiền muộn này. Nếu có mụn, tuyệt đối không dùng bất cứ loại thuốc trị mụn nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ vì chúng rất nguy hiểm cho thai nhi.

Cũng trong tuần này, một loại hooc-môn có tên là relaxin sẽ được sản xuất để giúp các dây chằng ở xương chậu và các khớp giãn nở ra, chuẩn bị cho việc sinh con. Do đó, những cơn đau như chuột rút sẽ bắt đầu xuất hiện và thậm chí khiến lưng bị đau theo. Một số mẹ bầu có thể bị đau vùng xương chậu do chuyển động giữa các khớp xương không đều khi di chuyển. Cơn đau xuất hiện ban đầu ở khu vực xương mu và sau lan ra lưng, giữa âm đạo hoặc thậm chí ở hậu môn. Để hạn chế, nên tránh đi lại lên xuống ở cầu thang và nghỉ ngơi nhiều.

thai nhi 20 tuan 3
Bạn sẽ dễ bị giãn tĩnh mạch khi thai nhi 20 tuần do nồng độ progesterone cao hơn

Ngoài ra, bạn cũng đang dễ bị giãn tĩnh mạch khi thai nhi 20 tuần do nồng độ progesterone cao hơn, gây ra áp lực lớn lên các tĩnh mạch. Bạn cũng có nhiều khả năng bị giãn tĩnh mạch khi mang thai nếu các thành viên khác trong gia đình khi mang thai đều bị triệu chứng này. Ngoài ra, nó cũng có xu hướng xấu đi khi bạn mang thai liên tiếp vào lúc đã có tuổi. Để giúp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các triệu chứng giãn tĩnh mạch, bạn nên tập thể dục hàng ngày, bảo vệ bàn chân bằng cách mang giày vừa kích cỡ và ngủ nghiêng về bên trái. Đồng thời tránh ngồi quá lâu một chỗ mà phải đứng lên, đi lại nhiều hơn.

Cuối cùng, nếu muốn thoải mái hơn khi thai nhi 20 tuần tuổi, mẹ có thể tìm cho mình một bể bơi gần nhà để thư giãn và lên danh sách đồ sơ sinh cần mua sắm để tiếp thêm sức mạnh cho mình nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI