Sử dụng hệ thống quản lý tiêm chủng chung cho cả nước

Hệ thống quản lý tiêm chủng mở rộng quốc gia, một phần mềm nhằm tránh sót mũi tiêm, tránh nhầm lẫn giữa các mũi tiêm kể cả ở vùng dân cư nhiều biến động, sẽ được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2015 này.

banner ads

34213-10861339-1442827065.jpg

Bộ Y tế cho hay tỉnh Bắc Ninh sẽ là địa phương đầu tiên thí điểm sử dụng phần mềm này.

Theo ông Trần Đắc Phu, cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, khi đưa hệ thống này vào sử dụng, mỗi trẻ em sẽ được cấp một mã số tiêm chủng để theo dõi lịch sử tiêm chủng suốt đời.

Mỗi lần trẻ được tiêm chủng sẽ được cập nhật vào hệ thống, kể cả trường hợp trẻ theo gia đình đến các vùng khác nhau.

Khi có nhu cầu hoặc đến lịch tiêm chủng, cơ sở y tế sẽ theo dõi được số mũi tiêm đã tiêm, các mũi còn thiếu theo lịch, thời điểm tiêm kế tiếp, nơi tiêm chủng..., tránh được việc sót hoặc chồng chéo mũi tiêm do không nhớ lịch hoặc tiêm chủng ở nhiều cơ sở y tế khác nhau.

Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Y tế đưa một hệ thống quản lý tiêm chủng thống nhất cho cả tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ, thay vì mỗi nơi mỗi cách quản lý như hiện nay.

Theo thống kê của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, trung bình mỗi năm có trên 30 triệu mũi tiêm chủng miễn phí cho phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là phụ nữ giai đoạn mang thai và trẻ em dưới 60 tháng tuổi, chưa kể hàng triệu mũi tiêm dịch vụ.

Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất của Tổng cục Thống kê về thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ ở VN, tỉ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các mũi tiêm miễn phí mới chỉ đạt trên 70%.

Lý do chính là quên, sót mũi tiêm, trẻ theo cha mẹ đến nơi ở mới chưa thuận tiện trong tiếp cận dịch vụ tiêm chủng...

Theo TTO

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI