Song thai cùng trứng và những điều cần biết

Khi bạn mang thai đôi có hai khả năng xảy ra: một là sinh đôi cùng trứng, hai là sinh đôi khác trứng. Yeutre.vn xin chia sẻ những điều cần biết về sinh đôi cùng trứng trong bài viết này.

Điều gì xảy ra khi hình thành thai song sinh cùng trứng?

498-songsinh-6.jpg

Hình ảnh mô phỏng hai bé song sinh trong bụng mẹ.

Song sinh cùng trứng nghĩa là một trứng được thụ tinh bởi tinh trùng, sau đó nó tự chia đôi thành hai phôi để phát triển riêng rẽ thành hai cá thể sau này. Quá trình này hình thành ngay từ lúc trứng được thụ tinh, sự phân chia là sự phân chia tế bào. Vì cùng một xuất phát gốc nên hai trẻ song sinh cùng trứng sẽ không có bất kỳ điểm khác biệt nào về bộ gene. Do đó hai bé sẽ giống nhau như tạc.

Sinh đôi cùng trứng là hiện tượng ngẫu nhiên. Nó không phụ thuộc vào tính chất di truyền hay khí hậu, tuổi tác…Tỉ lệ song sinh cùng trứng khá thấp, chỉ chiểm 1/3 tổng số lượng các ca song sinh.

Điều gì làm trứng đã được thụ tinh tách làm hai?

499-songthai2.jpg

Trứng thụ tinh tách làm hai là một hiện tượng ngẫu nhiên.

Chưa có một cơ sở nào lý giải cho việc tại sao trứng được thụ tinh lại tách làm hai dù vấn đề này đã được giới y khoa nghiên cứu. Các lý giải hiện nay vẫn dừng ở chỗ cho rằng đây là một hiện tượng diễn ra một cách ngẫu nhiên và hoàn toàn tự nhiên.

Thường thì bào thai có là song sinh cùng trứng hay không được quyết định rất sớm sau khi thụ tinh. Nhưng việc phân chia tế bào lại diễn ra ở những thời điểm khác nhau tùy từng người và thời điểm trứng bám được vào thành tử cung. Noãn sẽ phân chia tế bào vào ngày thứ hai cũng có khi là ngày thứ sáu sau khi hình thành. Việc phân chia và phát triển đủ 8 tế bào cho mỗi noãn mới thì quá trình hình thành bộ gene của bào thai bắt đầu hình thành.

Nếu quá trình phân chia tế bào sớm thì khả năng mỗi thai nhi sẽ nằm trong một màng ối riêng biệt. Nếu quá trình này chậm hơn thì hai thai nhi sẽ cùng nằm trong một màng ối. Ngoài ra, nếu tế bào được tách càng sớm thì hai bé sẽ ít giống nhau hơn. Chỉ có ¼ trường hợp là các bé song sinh giống nhau như đúc mà thôi.

505-songsinh5.jpg

Chỉ có ¼ trường hợp là các bé song sinh giống nhau như đúc.

Một điều lưu ý khác là dù hai bé có là song sinh cùng trứng thì đó vẫn sẽ là hai cá tính riêng biệt. Điều này sẽ được thể hiện rõ ràng hơn khi các bé lớn lên. Do đó, cách tốt nhất đối xử với các bé sau này chính là hãy đối xử với các em như chính mỗi các em đang trở thành.

Những rủi ro khi mang thai đôi

- Sự chênh lệch về chiều cao, cân nặng…giữa hai thai nhi khi mang song thai cùng trứng là hoàn toàn có thể xảy ra. Đó là khi hai thai nhi cùng nhận dưỡng chất chỉ từ một nhau thai. Từ đó, có thể có thai nhi được tiếp nhận nhiều dinh dưỡng hơn thai nhi còn lại.

- Mẹ bầu nên để ý đến tình trạng rối hay thắt cuống rốn nếu hai thai nhi nằm cùng một buồng ối. Vì không gian lúc này chật chội hơn và nguy cơ này cũng sẽ cao hơn.

- Khả năng dị tật khi mang song thai cùng trứng cao hơn khi mẹ bầu mang đơn thai hay song thai khác trứng.

- Khó sinh gần như là một đặc tính của những ca sinh đôi. Thường hiện nay bác sĩ sẽ chỉ định đẻ mổ cho những mẹ bầu mang thai hai em bé.

Ngoài ra, việc phải chăm sóc cùng một lúc hai nhóc sau này sẽ là một thử thách không hề nhỏ của mẹ. Vì vậy hãy chuẩn bị thật tốt, không chỉ là kỹ năng mà còn là tâm lý và cách chia sẻ trách nhiệm này với những người thân trong gia đình bạn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI