Sinh thường hay sinh mổ, cách nào tốt hơn cho mẹ và con?

Các nhà nghiên cứu trường Y, ĐH Case Western Reserve ở Ohio, Mỹ cho biết lựa chọn sinh thường có thể khiến trẻ khỏe mạnh hơn vì cách này có lợi cho việc chuyển giao hệ vi sinh vật (microbiome) từ mẹ sang con, vốn rất cần thiết để hình thành hệ miễn dịch khỏe mạnh cho con.

44542-1333679116-sinhthuong-babau-eva1.jpg

Việc xáo trộn môi trường hệ vi khuẩn trong ruột khi mang thai, sinh nở và giai đoạn đầu đời có thể ảnh hưởng tới sự phát triển hệ vi sinh vật ban đầu của trẻ và liên quan tới những rối loạn sức khỏe trong cuộc sống sau này.

Thuật ngữ microbiome chỉ hàng triệu vi sinh vật mà chúng ta nuôi dưỡng trên da, trong đường hô hấp và đường tiêu hóa. Theo tác giả Sharon Meropol, chúng ta không chỉ phải xem xét microbiome của trẻ mà còn của người mẹ và điều trớ trêu là một số thực hành y học hiện đại, thông qua tác động lên những hệ vi sinh vật đầu đời này, có thể gây hậu quả ngoài ý muốn, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ miễn dịch, chuyển hóa và hệ thần kinh.

Hệ vi sinh vật vùng bị rối loạn có thể góp phần gây ra hàng loạt bệnh trẻ em gồm dị ứng, hen, béo phì và bệnh về phát triển thần kinh như tự kỷ. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những thực hành truyền thống như sinh qua ngả âm đạo, tiếp xúc da-da trực tiếp ngay sau khi sinh và nuôi con bằng sữa mẹ có thể thúc đẩy sự phát triển của microbiome ở trẻ nhỏ và giúp cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Nghiên cứu này được đăng trên tờ Birth Defects Research.

Theo SKĐS

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI