Sinh con thông minh, lanh lợi do gen quyết định?

Sinh con thông minh không chỉ phụ thuộc vào yếu tố gen hay di truyền. Để con thông minh, hành trình của mẹ cần bắt đầu từ khi mang thai tận dụng thai giáo khoa học trong suốt thai kỳ. Hành trình này còn tiếp tục phải được đầu tư tích cực, từ khi con sinh ra đến 6 tuổi, nhằm phát huy hết sức sự phát triển của trẻ ở giai đoạn vàng. 

Những gợi ý dưới đây là điều mẹ nên tham khảo nếu muốn con sau này được lanh lợi.

Trước khi mang thai

Việc chuẩn bị cho bé không phải là khi bạn đã có thai nhi trong người, mà trước khi được thụ thai bạn cũng cần có những chuẩn bị nhất định.

- Một nghiên cứu cho thấy chất lượng trứng tốt nhất khi phụ nữ có độ tuổi từ 25 đến 30. Trong khi đó chất lượng tinh trùng là số một khi nam giới ở độ tuổi 30 đến 35. Vì vậy nếu bạn muốn sinh ra một nhóc hoàn hảo nhất thì hãy quan tâm đến độ tuổi sinh con của mình. Khoảng cách hợp lý nhất để cha mẹ sinh được con hơn người là chênh nhau 7 tuổi.

6458-a3-thai.jpg

Cha mẹ nào cũng mong con sinh ra được thông minh.

- Điều mẹ cần quan tâm thứ hai đó là việc cần phải tầm soát bệnh tật và tiêm phòng các bệnh tật cần thiết như quai bị, sốt bại liệt… trước khi bạn muốn mang thai. Ai cũng biết các căn bệnh có thể ảnh hưởng đến thai nhi không chỉ là về sức khỏe mà còn đe dọa đến sự phát triển bình thường của trí não bé.

- Việc thứ ba mẹ cần phải làm trước khi mang thai là chuẩn bị một sức khỏe cần thiết cho việc mang thai và sinh con. Điều đó có nghĩa là mẹ phải xa rời các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, từ bỏ các thói quen có hại như thức đêm…

Khi mang thai

- Để trẻ phát triển toàn diện và bình thường điều đầu tiên các mẹ cần đảm bảo là cung cấp đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho thai nhi trong suốt thai kỳ.

Do đó việc ăn lượng thức ăn phù hợp trong từng giai đoạn của thai kỳ, chú trọng các nguồn dưỡng chất cần bổ sung như axit folic, vitamin A, protein, omega -3… cần phải được mẹ tìm hiểu và chú trọng thực hiện.

Mẹ cũng nên hạn chế các thức ăn bất lợi cho thai nhi trong giai đoạn này như các món cay nóng, nhiều dầu mỡ và các thức ăn có nguy cơ gây sẩy thai.

- Tập thể dục: Những mẹ bầu có chế độ vận động nhẹ nhàng và đều đặn trong thai kỳ có khả năng sinh con ra thông minh hơn.

- Hạnh phúc: Mẹ bầu không có những lo âu, căng thẳng và khủng hoảng tâm lý là tốt nhất. Khi mẹ hạnh phúc, thai nhi cũng cảm nhận được điều này và trở nên hạnh phúc . Nghiên cứu cho thấy trẻ hạnh phúc hơn thì thông minh hơn.

Giữa mẹ va thai nhi luôn có sự thấu hiểu
Giữa mẹ và thai nhi luôn có sự thấu hiểu đôi khi không cần diễn đạt bằng lời.

- Tiếp xúc với bé:

Mẹ có thể massage bụng khi thai kỳ đã bước qua tháng thứ tư. Lúc này việc massage bụng đã an toàn, nó còn giúp bé cảm nhận được tác động từ bên ngoài, sớm phát triển khả năng nhận biết.

Thường đến tuần thứ 15 hay 18 thì mẹ bắt đầu cảm nhận được các cử động của bé thông qua hiện tượng thai máy. Lúc này bạn có thể tương tác với bé bằng cách chạm vào các điểm bé đang tác động trên bụng mình. Đây cũng là một cách để giúp bé cảm nhận và phản xạ.

- Nghĩ về con:

Có một sự liên hệ mật thiết giữa mẹ và con, dù không được nói ra thành lời. Việc mẹ chỉ nghĩ ngợi về bé thôi dưỡng như không gây ra tác động gì, nhưng thật ra nó mang lại cho trẻ những cảm nhận và phát triển hơn về mặt thần kinh. Vì vậy, các mẹ hãy luôn suy tưởng và trò chuyện với bé trong tâm trí của mình.

- Trò chuyện với bé: Ở tuần thứ 23 thì mẹ có thể suốt ngày trò chuyện với con rồi. Lúc này thính giác của bé đã phát triển. Bé có thể nghe được những âm thanh trong bụng mẹ như tiếng tim đập, máu lưu thông… Và lúc này bé cũng có thể nghe được những âm thanh bên ngoài.

Do đó, nếu lúc này mẹ thường xuyên nói chuyện hay đọc sách cho bé nghe thì bé sẽ sớm làm quen với ngôn ngữ. Đặc biệt nếu mẹ đọc hay nói các từ bằng ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ thì sau này bé cũng có khả năng tiếp thu ngoại ngữ này tốt hơn.

- Đọc sách: Việc đọc sách khác với việc nói chuyện dù cả hai đều giúp bé lắng nghe được giọng nói và ngôn từ của mẹ. Nhưng thông qua việc đọc sách mẹ còn có thể phát huy trí tưởng tượng của mình để mô tả nội dung của sách. Bé có thể cảm nhận được những hình ảnh này qua trí tưởng tượng phong phú của mẹ. Đây giống như là một các dạy bằng hình ảnh cho bé vậy. Do đó các mẹ nên cố gắng phát huy hết sự tưởng tượng phong phú của mình. Các loại sách cổ tích hay miêu tả là thích hợp cho việc này hơn cả.

Âm nhạc giúp thai nhi thông minh hơn
Âm nhạc là một trong những cách tác động khiến con sinh ra thông minh hơn.

- Nghe nhạc: Một cách tương tác khác khiến hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt hơn đó chính là âm nhạc.

Mẹ có thể chọn những bản nhạc nhẹ nhàng và đeo tai nghe ở gần bụng của mẹ. Các giờ nghe nhạc mẹ cũng nên sắp xếp cố định để tạo thành phản xạ có điều kiện cho bé.

- Cuối cũng việc mẹ nên làm nữa trong thai kỳ để đảm bảo con sinh ra khỏe mạnh, thông minh là nên đi khám thai định kỳ để tầm soát bệnh tật, tránh các nguy cơ, rủi ro có thể tổn thương bé. Mỗi tháng mẹ nên đi khám một lần cho đến tháng thứ 7. Trong tháng 8 thì hai tuần nên khám một lần. Cuối cùng, vào tháng sinh thì nên tuần nào cũng đi khám.

Lưu ý: Các tương tác với bé càng nhiều càng khiến cho bé phát triển được hệ thần kinh nhanh nhạy hơn. Thai nhi càng lớn thì khả năng tiếp nhận các tín hiệu bên ngoài càng cao. Do đó vào hai tháng cuối của thai kỳ mẹ có thể hát cho con nghe hay rủ bố cùng tâm sự nói chuyện với con mỗi ngày.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI