Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Không phải bà bầu nào cũng biết, siêu âm nhiều có ảnh hưởng tới thai nhi hay không. Cùng đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời đúng nhất.

1. Siêu âm nhiều có ảnh hưởng tới thai nhi không?

sieu am co anh huong toi thai nhi
Siêu âm quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới thai nhi

Vì quá lo lắng, không ít mẹ bầu lạm dụng việc siêu âm để kiểm tra sức khỏe thai nhi và được nhìn thấy con yêu thông qua hình ảnh siêu âm. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Thụy Điển, việc siêu âm quá nhiều khi mang thai có thể gây tổn thương tới não của thai nhi. Trong đó, bé trai sẽ có nguy cơ bị tổn thương hơn nhiều và để lại dị tật nhiều hơn so với bé gái.

Nguyên nhân, do việc liên tục chiếu máy siêu âm sẽ khiến thân nhiệt của người mẹ tăng lên khoảng 1-5 độ C. Chỉ cần siêu âm quá 1 phút, thân nhiệt tăng lên 5 độ C sẽ làm tổn thương nghiêm trọng ở não và thành mạch máu thai nhi. 

2. Siêu âm như thế nào để không ảnh hưởng tới thai nhi?

sieu am thai ky
Mẹ chỉ cần siêu âm vào những thời điểm quan trọng

Siêu âm hoàn toàn không xấu như mẹ nghĩ nếu mẹ siêu âm đều đặn, số lần vừa phải, vì siêu âm là một trong những cách có thể phát hiện những bất thường ở thai nhi tốt nhất. Mẹ nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về số lần về siêu âm vừa phải, hợp lý.

Theo các bác sĩ, nếu thai kỳ khỏe mạnh, mẹ chỉ cần siêu âm với các số lần và thời điểm như sau:

- Siêu âm vào tuần 12-14 thai kỳ để xác định tuổi thai, số lượng thai đơn hay đôi, đoán ngày dự sinh, đo độ mờ da gáy để dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể...

- Siêu âm vào tuần 22-24: Kiểm tra để phát hiện bất thường về nhau thai, nước ối, tầm soát dị tật bẩm sinh.

- Siêu âm vào 32-34 tuần để phát hiện bất thường ở tim, mạch máu, não, ngôi thai, dây rốn,...

Như vậy, chắc mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi "siêu âm có ảnh hưởng tới thai nhi không?" rồi đúng không. Chúc mẹ có thai kỳ khỏe mạnh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI