Sau 1 ngày làm việc cơ thể bạn đã bị "tàn phá" như thế nào?

Tư thế ngồi uốn cong cột sống khiến bạn không thể nạp đủ lượng oxy cần thiết và vì thế nhanh cảm thấy uể oải.

Đôi mắt

Việc nhìn chăm chú vào màn hình máy tính hàng giờ liên tục mà quên không chớp mắt thường xuyên (khiến mắt bị khô) và cũng chẳng cho mắt thư giãn bằng cách cứ 20 phút một lần lại đưa mắt nhìn xa khoảng 20 giây là nguyên nhân gây ra một số vấn vấn đề như: đau đầu, mắt nhìn mờ, mỏi mắt. Điều đơn giản là hãy tạm dừng công việc một lúc, những dấu hiệu khó chịu trên sẽ chấm dứt.

41813-a1-4118-1452248717.jpg
Sau một ngày làm việc căng thẳng, bạn giống như một quả pin sắp hết năng lượng. Ảnh minh họa: Marieclair.

Cột sống

Vấn đề phổ biến nhất mà nhiều người mắc phải là tư thế ngồi làm việc không đúng, tác động xấu tới cột sống. Tư thế ngồi không thẳng lưng sẽ làm cho các dây cột sống bị kéo căng, ngăn cản phổi mở rộng nên bạn sẽ nhanh bị mỏi và không hít thở đủ oxy khiến tâm trạng nhanh uể oải, mệt mỏi.

Tai

Đeo tai nghe hoặc phải nghe những người bên cạnh nói liên tục trong suốt cả ngày làm việc có thể làm giảm thính lực. Đặc biệt, việc đeo tai nghe trong nhiều giờ còn dẫn đến việc tế bào thần kinh trong ốc tai phải làm việc quá sức và tệ nhất là bạn có thể bị điếc.

Cân nặng

Thói quen ăn vặt trong khi làm việc không chỉ khiến bạn tăng cân, ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tiểu đường type 2 và sâu răng bên cạnh một vài vấn đề sức khỏe khác. Kiểm soát chất lượng bữa ăn và thường xuyên đứng lên vận động giữa các khoảng thời gian làm việc có thể giúp bạn hạn chế được điều này.

Trái tim

Các nhà khoa học đã chỉ ra sự liên hệ giữa việc ngồi hàng giờ với bệnh đau tim cũng như cao huyết áp và mức cholesterol xấu trong máu tăng cao. Đặc biệt, với những người có thói quen uống nhiều cafe khi làm việc thì nguy cơ gặp các vấn đề trên càng cao.

Não

Ngày nay, nhân viên văn phòng có xu hướng sử dụng máy tính nhiều hơn viết tay và điều này khiến cho khả năng ghi nhớ của bạn bị giảm đi. Khi đánh máy, não bộ hoạt động theo kiểu liên kết kiến thức, không có sự suy nghĩ phê phán trước khi ghi. Và vì thế, khi không có bất cứ dấu hiệu nào chứng tỏ sự việc hay kiến thức đó là quan trọng đối với não thì nó sẽ loại bỏ tức thì ra khỏi bộ nhớ.

Sức khỏe tinh thần

Sau guồng quay đến chóng mặt của một ngày làm việc bận rộn, cơ thể bạn sẽ phải đối diện với nhiều áp lực, sự cô lập cảm xúc, căng thẳng. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng như trầm cảm.

Theo ngoisao

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI