Sản phụ có thời gian chuyển dạ kéo dài khả năng sinh thường cao hơn

Theo nghiên cứu mới đây, phụ nữ nên kéo dài thời gian chuyển dạ để ca sinh dễ thành công hơn.

Advertisement

48584-chuyen-da-1.jpg

Sản phụ được kéo dài thời gian chuyển dạ có thể làm giảm 55% nguy cơ mổ lấy lấy thai

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Thomas Jefferson cho biết sản phụ được kéo dài thời gian chuyển dạ có thể làm giảm 55% nguy cơ mổ lấy lấy thai. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Phụ Sản Hoa Kỳ (American Journal of Obstetrics and Gynecology) là báo cáo đầu tiên cho biết có thể thay đổi thời gian chuyển dạ trong giai đoạn hai cho đến khi giãn nở hoàn toàn thay vì can thiệp ngay từ khi cổ tử cung giãn nở được 4cm như hiện tại.

Chuyển dạ bao lâu được xem là quá lâu?

Thời gian kéo dài cơn chuyển dạ của một sản phụ hiện nay sẽ tuân theo quyết định của bác sĩ sản khoa. Thông thường, họ sẽ áp dụng theo quy tắc "2 giờ" (được phép kéo dài đến 3 giờ đối với những sản phụ đã được gây tê ngoài màng cứng) đối với giai đoạn hai của chuyển dạ. Quy tắc này vốn đã có từ những năm 1800.

Thông qua nghiên cứu lần này, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kéo dài thời gian hơn so với quy tắc hiện tại được áp dụng trong giai đoạn hai của cơn chuyển dạ không chỉ làm giảm nguy cơ sinh mổ mà còn tránh được những can thiệp y tế tiêu cực đối với các sản phụ và trẻ sơ sinh.

Thời gian chuyển dạ có ý nghĩa gì?

48585-chuyen-da-2.jpg

Sinh mổ đặt sản phụ và thai nhi trước nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm và làm tăng chi phí chăm sóc sau sinh

Nghiên cứu này chỉ ra rằng khoảng 30% trẻ nhỏ được sinh ra tại Hoa Kỳ đều là các ca sinh mổ. Điều này đã đặt sản phụ và thai nhi trước nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm và làm tăng chi phí chăm sóc sau sinh. Theo các nhà nghiên cứu, có khoảng 10-15% các ca sinh mổ xảy ra là do được áp dụng theo quy tắc "2 giờ" (hoặc “3 giờ”).

Tiến sĩ, Bác sỹ Alexis C. Gimovsky, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết vì lợi ích của việc giảm số lượng ca sinh mổ, nghiên cứu sẽ tiếp tục được mở rộng. Hiện tại, nghiên cứu này được thực hiện trên 78 bà mẹ sinh lần đầu và sinh trong giai đoạn từ 36 đến 41 tuần tuổi. Những bà mẹ này được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm, một cho chuyển dạ kéo dài và một cho chuyển dạ bình thường. Kết quả cho thấy, nhóm thai phụ được kéo dài thời gian chuyển dạ có tỷ lệ sinh mổ 19,5%. Trong khi đó nhóm áp dụng theo quy tắc chuyển dạ thông thường có tỷ lệ sinh mổ lên đến 43%.

Tiến sĩ Gimovsky nói rằng gần như tất cả sản phụ là đối tượng nghiên cứu đều bày tỏ ước muốn được sinh con qua ngã âm đạo. Chính vì vậy, kết quả nghiên cứu trong tương lai có thể giúp các bà mẹ dễ dàng hiện thực hóa được nguyện vọng này.

Yeutre.vn

Nguồn: FP

CHỦ ĐỀ MỚI