Robot tinh trùng: Cứu tinh cho các cặp đôi hiếm muộn

Các nhà khoa học vừa chế tạo thành công một loại robot giúp làm chủ quá trình thụ thai. Đây là một tin vui dành cho những cặp đôi hiếm muộn, giúp họ có cơ hội được làm cha mẹ.

banner ads

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Twente (Hà Lan) và Đại học Đức ở Cairo (Ai Cập), vừa sáng chế thành công môt loại robot mini lấy cảm hứng từ tinh trùng, robot này hoạt động dưới sự điều khiển của nam châm – từ trường yếu nối với máy chủ.

16697-robot.jpg

Robot chứa tinh trùng làm chủ quá trình thụ thai

Về cấu tạo: loại robot mini này được thiết kế dưới dạng một ống nano kim loại màu xám, bên trong có chứa tinh trùng thật. Có kích thước khoảng 0,005-0,008 mm và chiều dài 0,05 mm được làm từ sắt và nano titan.

Nguyên lý hoạt động: Những con robot này được điều khiển bằng từ trường yếu – nam châm được nối với máy chủ kết nối mạng internet. Với cách này con người thể điều khiển tinh trùng đến bất cứ nơi nào trong cơ thể theo thời gian mong muốn đã được lập trình sẵn.

Tuy nhiên trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học phải đối diện với một vấn đề hết sức khó khăn đó là làm sao điều chỉnh được kích thước của ống kim loại này nhỏ hơn nhưng vẫn rộng hơn đầu tinh trùng và duy trì được sự di động của đuôi tinh trùng, khả năng bẫy cũng như ngăn không cho tinh trùng lọt ra ngoài. Đây còn là một bài toàn khó mà nhóm nghiên cứu chưa tìm được lời giải đáp.

Robot tinh trùng làm chủ quá trình thụ thai

Tham vọng lớn nhất của nhóm nghiên cứu là tạo ra một ứng dụng thông minh giúp con người có thể làm chủ được quá trình thụ thai và các cặp đôi hiếm muốn có cơ hội được làm cha mẹ.

Không dừng lại ở đó, những con robot này còn có thể vận chuyển thuốc đến bất cứ nơi nào trong cơ thể. Từ đó mở ra một hướng điều trị mới cho những căn bệnh mà khi tiêm hoặc uống thuốc không thể tác động tới được.

16698-lam-cha-me.jpg

Robot tinh trùng cứu tinh cho các cặp đôi hiếm muộn

Cơ chế hoạt động như sau: Robot sẽ hút những tinh trùng đơn lẻ vào trong ống kim loại nhỏ và giữ chúng ở trong đó không cho lọt ra ngoài. Khi robot đã hút đầy tinh trùng, nhóm nghiên cứu sẽ dùng nam châm được kết nối với máy chủ để điều khiển hướng đi và tốc độ của robot.

Ưu điểm của những con robot này là: Con người có thể điều khiển hướng đi và tốc độ di chuyển mà mình mong muốn. Điều này sẽ làm tăng cơ hội sống của những tinh binh, giúp các tinh binh nhanh chóng đến được cổ tử cung, từ đó dễ dàng diễn ra quá trình thụ thai.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm, bước đầu thử nghiệm cho thấy những con robot này hoàn toàn vô hại với cơ thể con người. Và các tinh binh tỏ ra thích hợp với robot. Người dùng có thể tự điều chỉnh tốc độ di chuyển khi thân nhiệt tăng lên và giảm tốc độ khi thân nhiệt hạ xuống thấp. Điều này tạo thêm cơ hội sống sót cao cho tinh trùng.

Trong tương lai gần, những robot thân thiện với con người sẽ trở thành “cứu cánh” cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI