Phụ nữ nhóm máu O khả năng thụ thai kém?

Sẽ là một thông tin bất ngờ cho những phụ nữ mang nhóm O khi biết rằng khả năng thụ thai của họ sẽ giảm khi bước sang ngưỡng tuổi 30.

Nhóm máu có khả năng quyết định đến xác suất thụ thai thành công của người phụ nữ. Trong đó, những phụ nữ thuộc nhóm O có xu hướng giảm cả về chất và số lượng trứng khi bắt đầu đến độ tuổi lão hóa.

1. Khả năng thụ thai dựa theo nhóm máu

26493-nhom-mau-2.jpg

Những phụ nữ thuộc nhóm O thường có xu hướng gặp các trục trặc về buồng trứng cao hơn gấp hai lần so với những phụ nữ khác và điều này ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của họ.

Trong một cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 563 phụ nữ có độ tuổi dưới 45 đang trong giai đoạn điều trị vô sinh hiếm muộn, các nhà khoa học của trường đại học Yale và khoa dược của trường Albert Einstein đã phát hiện ra rằng những phụ nữ thuộc nhóm O thường có xu hướng gặp các trục trặc về buồng trứng cao hơn gấp hai lần so với những phụ nữ khác. Theo đó, họ đã tiến hành kiểm tra và so sánh nồng độ FSH (vốn là hormone kích thích nang noãn trong buồng trứng chín và rụng theo chu kỳ) của những người phụ nữ này. Kết quả cho thấy những phụ nữ mang nhóm máu O có nồng độ FSH cao hơn so với những phụ nữ nhóm máu A. Cần phải nói thêm rằng dù đóng một vai trò rất quan trọng trong giai đoạn thai nghén của phụ nữ nhưng nồng độ FSH cao lại đem đến những tác động tiêu cực đến buồng trứng và ảnh hưởng đến khả năng thụ thai thành công.

Mặc dầu vậy, các nhà khoa học cũng khẳng định rằng kết quả này không hoàn toàn do nhóm máu quyết định mà sự trục trặc ở buồng trứng còn do nhiều tác nhân khác như cân nặng, tuổi tác, tình trạng sức khỏe, thói quen sinh hoạt…

Ngoài ra một kết quả so sánh khác cũng gây chú ý không kém khi các nhà khoa học cho biết tỷ lệ thành công trong các lần điều trị thụ tinh trong ống nghiệm của những phụ nữ có nhóm O thường có xu hướng thấp hơn so với những phụ nữ thuộc các nhóm máu khác. Họ cho rằng, có một sự tương thích nhất định giữa nhóm máu O và khả năng thụ thai ở người phụ nữ.

2. Nhóm máu và tỷ lệ nhóm máu O ở người Việt

26492-nhom-mau-1.jpg

Các nhóm máu chính trong cơ thể người

Trong cơ thể người, các chất carbonhydrate và protein đặc trưng của hồng cầu, máu được chia làm 4 nhóm A, B, AB và O. Mỗi một nhóm như vậy lại phân thành hai hệ Rh (+) và Rh (-). Trong số này, nhóm máu O là dạng “chuyên cho” và chỉ nhận từ người cùng nhóm máu; nhóm máu AB là dạng “chuyên nhận” và chỉ cho người cùng nhóm máu. Thông thường máu có tính di truyền nên con cái thường mang nhóm máu của bố mẹ. Nhưng không thiếu những trường hợp ngoại lệ khi con cái không cùng thuộc nhóm máu của bố mẹ.

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Truyền máu Huyết học, ở nước ta, tỷ lệ người mang các nhóm máu tương ứng như sau:

  • Nhóm máu A: 1%
  • Nhóm máu B: 30%
  • Nhóm máu AB: 6%.
  • Nhóm máu O: 43%

Như vậy có đến gần một nửa dân số Việt Nam đều có nhóm máu O. Tuy nhiên, số liệu không cho biết cụ thể trong số nhóm máu O này phụ nữ chiếm bao nhiêu phần trăm.

Tuy nhiên, như các nhà khoa học khẳng định khả năng thụ thai giảm ở phụ nữ mang nhóm O còn nhiều tác nhân khác quyết định. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng, luyện tập, thói quen sinh hoạt và cả tuổi tác là những điều có thể làm thay đổi tình thế hiện tại nếu bạn là một trong số những phụ nữ thuộc nhóm máu O.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI