Phụ nữ đừng quên khám tổng quát sức khỏe sinh sản trước khi mang thai

Việc khám tổng quát trước khi mang thai sẽ giúp cho phụ nữ có một sức khỏe tốt nhất để chuẩn bị cho thai kỳ. Đây cũng là cách đảm bảo cho sự phát triển toàn diện cho bé yêu của bạn ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

banner ads

Một vài quy trình dưới đây sẽ giúp bạn hình dung được các bước tiến hành khi quyết định đi khám sức khỏe tổng quát.

1. Siêu âm vùng ổ bụng

Siêu âm vùng ổ bụng là một trong những biện pháp khám sức khỏe sinh sản chính xác 98%. Nó giúp bác sĩ phát hiện những bất thường trong ổ bụng của bệnh nhân như u nang buồng trứng, u xơ, xuất huyết nang… Từ đó, bác sĩ có thể kịp thời điều trị, giúp phục hồi chức năng sinh sản ở phụ nữ.

Tuy nhiên, trong quá trình siêu âm, bạn cần phải thành thật với bác sĩ về tình trạng sức khỏe và bệnh tật của mình trước đó. Kể cả với các câu hỏi nhạy cảm có liên quan đến các vấn đề về buồng trứng,tử cung, mang thai, nạo phá thai… Thông qua đó, bác sĩ mới có những chuẩn đoán chính xác khi tiến hành siêu âm ổ bụng của bạn.

Nếu qua siêu âm bạn hoàn toàn bình thường, không gặp bất cứ rắc rối gì về chức năng sinh sản như buồng trứng, tử cung thì có thể yên tâm mang thai. Ngược lại, nếu bạn bị u nang hoặc tử cung mỏng, u xơ tử cung… thì cũng đừng quá lo lắng, bạn sẽ được tư vấn và điều trị dứt điểm để sớm mang thai.

2. Thử máu

5259-xet-nghiem-mau.jpg

Xét nghiệm máu rất cần thiết để phát hiện một số dị tật ở thai nhi.

Thông qua việc thử máu, chị em sẽ biết được mình có bị thiếu máu hay nhiễm một số bệnh nguy hiểm đến thai kỳ như :HIV, viêm gan B, C, rubella hay không.

Hơn nữa thiếu máu chính là nguyên nhân chính gây ra dị tật ở thai nhi như mù, câm, điếc, đẻ non hoặc sẩy thai..Khi đi xét nghiệm máu bạn sẽ biết được tình trạng này.

Còn với trường hợp nhiễm HIV bạn sẽ được tư vấn cặn kẽ về quá trình mang thai mà không gây lây nhiễm sang bào thai, giúp thai kỳ của người bị HIV vẫn có thể khỏe mạnh như những phụ nữ mang thai bình thường khác.

Trong trường hợp, thử máu phát hiện các bệnh như viêm gan B, C, rubella, bạn sẽ được khuyên tiêm phòng trước 3 tháng các bệnh này để tránh ảnh hưởng tới thai phụ sau này.

3. Kiểm tra các bất thường bệnh lý ở âm đạo

Đó có thể là các bệnh lý liên quan tới viêm âm đạo như: nhiễm nấm, nhiễm trùng roi… Bệnh lý ở âm đạo có thể còn gây ra các tổn hại ở tử cung, vòi trứng như nhiễm khuẩn hay ung thư… Các bệnh này đều khiến cho thai nhi đứng trước nguy cơ bị viêm hay nhiễm khuẩn màng ối. Nghiêm trọng hơn nó có thể khiến mẹ bầu bị sinh non hay sẩy thai.

Ngoài ra, theo các bác sĩ, nếu nhiễm trùng roi cực kỳ nguy hiểm vì nó có thể làm chết tinh trùng, gây vô sinh , hiếm muộn… vì vậy, ngoài thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần, trước 3 tháng mang thai bạn cần phải kiểm tra lần nữa để đảm bảo không mắc các bệnh lý ở âm đạo và cho một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh sau này.

4. Kiểm tra tuyến giáp

5260-kiem-tra-tuyen-giap.jpg

Mẹ cần kiểm tra tuyến giáp trước và trong thai kỳ để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Trẻ sinh ra có thể kém thông minh và cơ thể chậm phát triển nếu mẹ bị suy tuyến giáp trong thời gian mang thai. Vì thế trước khi chuẩn bị mang thai và trong thời gian mang thai, bà bầu cần phải đi kiểm tra tuyến giáp để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời cả trước và trong thời gian mang thai.

Chị em cũng lưu ý, tuyến giáp là một bệnh phát triển âm thầm, khó nhận biết hoặc do nhiều cơ sở không có khả năng làm các xét nghiệm tầm soát nên hay bị bỏ sót, vì vậy chị em cần tìm tới các trung tâm y tế uy tín để được thăm khám nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI