Phẫu thuật tách rời "người sinh đôi kí sinh"

Sau 3 giờ phẫu thuật, sức khỏe của bé Paul Mukisa- 3 tháng tuổi đã hồi phục rất tốt sau khi được tách rời người sinh đôi kí sinh trên thân thể mình.

775-paul-mukisa.jpg

Bé Paul Mukisa với phần cá thể kí sinh

Từ lúc lọt lòng mẹ ở một ngôi làng nhỏ phía đông Uganda, bé Paul Mukisa phải gánh trên thân mình 4 cánh tay và 4 cái chân.

Ngay lập tức, cha mẹ bé là Margaret Awino và Boniface Okongo đưa con đến một bệnh viện công gần nhà, nhưng điều kiện ở đây không thể làm phẫu thuật tách rời.

Không ngừng nuôi hy vọng cho con một thân hình bình thường, cha mẹ đưa Paul Mukisa đến bệnh viện Mulago ở thủ đô Kampala. Tại đây, các bác sĩ phát hiện Paul có một cá thể sinh đôi “kí sinh” trên người (cá thể này có phần thân đầy đủ 4 chi nhưng không có phần đầu và tim, dính liền với thân chính tại vùng xương chậu), khiến tim và gan của bé đều nằm sai vị trí.

Vào ngày 18/8 mới đây, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tách cá thể sinh đôi kí sinh khỏi người của Paul.

776-paul-mukisa-2.jpg

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tách cá thể kí sinh cho Paul Mukisa

Bác sĩ Nasser Kakembo, một trong ba người phụ trách ca mổ, thuật lại: “Đầu tiên, Paul được gây tê cho toàn bộ phần thân chính và phần thân của cá thể sinh đôi kí sinh. Sau đó, chúng tôi tách 2 phần thân khỏi phần tiếp giáp vùng xương chậu, rồi tách nó khỏi Paul hoàn toàn. Kế tiếp, chúng tôi mới tiến hành tách các chi dưới của bên “kí sinh” ra khỏi thân chủ vì chúng nối với nhau bằng các khớp. Cuối cùng, chúng tôi cầm máu và ghép vạt da để đóng vết mổ”.

Vậy là sau 3 giờ mổ, ca phẫu thuật đã kết thúc thành công và không có bất cứ biến chứng nào sau phẫu thuật. Hiện tại, sức khỏe bé Paul hồi phục rất tốt và bú ngoan.

777-paul-mukisa-1.jpg

Và Paul Mukisa đã có một hình hài bình thường như bao đứa trẻ khác

Sinh đôi kí sinh là hiện tượng rất hiếm gặp. Cách đây không lâu, ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cũng có một ca tương tự. Đứa bé 13 ngày tuổi đã phải gánh phần sinh đôi trên vùng thân chính của mình khi chào đời.

Tương tự, năm 2012, các bác sĩ ở Peru đã tiến hành phẫu thuật tách cá thể sinh đôi kí sinh dài gần 25 cm ra khỏi một bé trai 3 tuổi.

Phân biệt sinh đôi kí sinh với sinh đôi dính liền:

Về bản chất, sinh đôi kí sinh khác với sinh đôi dính liền. Cặp sinh đôi này sẽ phải chia sẻ chung một hay nhiều bộ phận với nhau. Sinh đôi kí sinh chỉ diễn ra khi một trong hai bào thai sinh đôi “nuốt” bào thai còn lại. Bào thai bị “nuốt” yếu đi rồi ngừng phát triển, sau đó trở thành một cá thể “kí sinh” trên bào thai khỏe mạnh. Khi chào đời, đứa bé sẽ sống cùng với “cá thể thừa” này. Sinh đôi dính liền chỉ xảy ra khi vì một nguyên nhân nào đó trong quá trình phân chia nhân, trứng thụ tinh không thể tách ra hoàn toàn, dẫn dính nhau nhau.

Do đó, khi tiến hành phẫu thuật tách, cơ hội sống sót của cặp sinh đôi dính liền luôn thấp hơn so với sinh đôi kí sinh.

Theo Daily Mail

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI