Phân biệt hiện tượng co giật do sốt cao - co giật do bệnh động kinh

Hai khái niệm này thường dễ bị nhầm lẫn và đánh tráo. Một số phụ huynh lo lắng con bị co giật khi sốt cao có liên quan tới bệnh động kinh và dẫn tới hướng điều trị không đúng, khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

banner ads

1. Co giật do sốt cao có được coi là biểu hiện của bệnh động kinh?

51889-tre-sot-cao-co-giat-1.jpg

Sốt cao có thể dẫn tới co giật ở trẻ

Theo các bác sĩ, khi trẻ sốt cao và có co giật thường liên quan tới các bệnh nhiễm trùng. Sốt cao co giật cũng thường xảy ra ở các trẻ dưới 6 tuổi do não chưa hoàn thiện (đặc biệt trẻ dưới 18 tháng) và rất nhạy cảm với các rối loạn nhiệt độ. Khi trẻ sốt cao kèm co giật khiến rất nhiều cha mẹ lo lắng, lúng túng và không biết xử lý thế nào, thậm chí có thể quy kết trẻ bị động kinh gây hoang mang trong cách điều trị.

Lý giải về hiện tượng sốt co giật, các bác sĩ cho biết, khi nhiệt độ cơ thể >38 độ C có kèm nhiễm khuẩn trẻ có nguy cơ bị co giật. Mặc dù co giật trong trường hợp này, nhưng bệnh không hề gây tổn thương não, không gây rối loạn chuyển hóa. Đại đa số trẻ sẽ tự khỏi bệnh hoàn toàn, không tái phát và không trở thành bệnh động kinh sau này.

Các nguyên nhân thường gặp trong sốt cao co giật như trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp; viêm tai giữa; viêm phế quản phổi; nhiễm trùng đường tiêu hóa; nhiễm trùng đường tiểu; nhiễm trùng huyết tiềm ẩn; sau chích ngừa vắc xin...

2. Dấu hiệu co giật khi bị bệnh động kinh

51890-tre-sot-cao-co-giat-2.jpg

Trẻ có thể bị co giật mà không cần sốt khi bị động kinh

Khi trẻ co giật kèm sốt cao, nhiều cha mẹ lo sợ trẻ bị bệnh động kinh. Tuy nhiên, như lý giải ở trên, sốt cao co giật kèm nhiễm trùng một cơ quan trong cơ thể trẻ dưới 6 tuổi không có liên quan tới động kinh, không gây tổn thương não và tự hết khi trưởng thành.

Vậy một cơn co giật được coi là bệnh động kinh thường có biểu hiện thế nào?

- Với bệnh động kinh, khi bị co giật, ở cơn đầu tiên thường kèm theo sốt cao. Nhưng những cơn sau đó xuất hiện ngay cả khi không sốt.

- Trẻ trên 7 tuổi xuất hiện cơn co giật thì sẽ chiếm 6% mắc bệnh động kinh.

3. Co giật do sốt có nguy cơ phát triển thành động kinh?

Đây là vấn đề mà nhiều phụ huynh lo lắng nhất. Mặc dù, các bác sĩ lý giải, trẻ dưới 6 tuổi, đặc biệt dưới 18 tháng tuổi, khi xuất hiện các cơn co giật nhẹ khi sốt cao không lo ảnh hưởng thần kinh, tự hết và tự khỏi nhưng thực tế, nó vẫn có nguy cơ khiến trẻ bị động kinh khi:

- Trong gia đình có người bị động kinh.

- Trẻ mắc các bệnh thần kinh hoặc bệnh lý ở não.

Nhìn chung, chẩn đoán trẻ bị động kinh sau cơn co giật chưa hoàn toàn chính xác và còn gặp nhiều khó khăn. Các bác sĩ phải tiến hành ghi điện não nhiều lần hoặc theo dõi bằng điện não để tìm ra nguyên nhân thực sự của co giật.

Vì vậy, nếu trẻ đã từng bị co giật một lần dù co giật đơn thuần, cha mẹ cũng cần để mắt hơn đến trẻ, đặc biệt khi sốt. Cha mẹ cũng có thể cho trẻ đi kiểm tra điện não để xem trẻ có mắc bệnh lý về não hay không.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI