Ông bố Việt chỉ ra 10 thói xấu khi trẻ dùng nhà vệ sinh

Dạy con trưởng thành phải bao gồm dạy con cách ứng xử, ứng xử từ những điều nhỏ nhất như sử dụng toilet. Đáng tiếc, việc này các bố mẹ Việt lại ít để tâm đến.

Là một nhà giáo dục, tác giả Phạm Tuấn Hải đã bày tỏ quan điểm của mình về việc nuôi dạy con, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc dạy quy cách ứng xử cho con từ nhỏ. Tác giả đã nói đến một vấn đề mà hầu hết bố mẹ Việt đều bỏ qua đó là dạy con cách ứng xử khi sử dụng toilet. Anh cho rằng dạy con cách ứng xử khi sử dụng toilet ngay từ nhỏ quan trọng không kém việc dạy kiến thức cho trẻ.

41737-hoc-o-toilet.jpg

Toilet công cộng ở Nhật Bản - 1 tấm gương về việc học ở toilet.

Đọc những dòng này của ông bố Phạm Tuấn Hải, nhiều bố mẹ Việt chắc hẳn sẽ cảm thấy "đỏ mặt" vì đôi khi chính bản thân mình còn chưa biết hết cách ứng xử văn minh ở những nơi tế nhị, chưa nói đến việc dạy cho con.

Cha mẹ Việt chúng ta thường chỉ quan tâm tới việc sao cho con mình giỏi, chỉ quan tâm tới thành tích và điểm số trong học tập, mà không để tâm tới vấn đề giản dị nhưng có ý nghĩa hơn rất nhiều: manner. Từ này dịch sang tiếng Việt có thể hiểu là cách cư xử và đối xử với người khác và môi trường xung quanh mình. Dạy con trưởng thành phải bao gồm dạy con cách ứng xử.

Rất nhiều trẻ khi đi du học ở các nước phát triển đã bị shock rất nặng vì không được dạy dỗ về cách ứng xử từ nhỏ khi còn ở nhà. Các con bị chủ nhà, bị bạn bè cùng nhà hay cùng phòng cô lập và xa lánh vì chính điều này. Và một trong những thứ khiến cho mọi người có cách ứng xử chuẩn mực và không trở nên xa cách nhau khủng khiếp là câu chuyện của việc sử dụng toilet của trẻ em chúng ta.

Nhiều con không được dạy dỗ về cách ứng xử khi sử dụng toilet nên đã mắc phải một số lỗi điển hình như:

1. Không giữ vệ sinh chung.

2. Đi tiểu tiện (chưa nói đại tiện) không giật nước. Và khi đi đại tiện không biết cách giật nước nhiều hơn 1 lần.

3. Không đóng nắp bồn cầu khi xả nước sau khi đại tiện.

4. Các bé trai không kéo nắp ngồi lên khi đi tiểu tiện vào bồn cầu.

5. Không rửa tay.

6. Khi rửa tay thì vẩy nước bắn khắp sàn hay bồn rửa mặt.

7. Không đóng cửa hay bật đèn khi vào nhà vệ sinh.

8. Không nhường nhau khi vào nhà vệ sinh.

9. Không biết cách vứt bỏ băng vệ sinh cho đúng cách. Tệ hơn có bạn còn vứt thẳng băng vệ sinh vào bồn cầu.

10. Khi đi vệ sinh mà vây bẩn thì không thấy có trách nhiệm vệ sinh sạch lại.

Hầu hết những lỗi này là có thật ở trung tâm của tôi. Vì thế, một công việc mà tôi hay làm là "rình" các con đi toilet để sau đó vào kiểm tra. Có những con sau đó được tôi gọi riêng ra khỏi phòng học để trao đổi nhẹ nhàng với con về lỗi ở toilet của con và thậm chí cùng con trở lại toilet làm vệ sinh lại.

Không biết tôi có kỳ cục không nữa khi mà tôi quan tâm tới việc các con đi toilet thế nào hơn việc các con có học tốt hay không. Những việc này, ước sao được các cha mẹ Việt coi trọng thì thật may mắn cho các thiên thần của chúng ta!

Theo Nguyễn Tuấn Hải

Nguồn Trí Thức Trẻ

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI