Những việc mẹ bầu nên làm khi mang thai

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu phải tuân theo một số điều nhất định như ăn uống đầy đủ, khám thai định kỳ, vận động nhẹ nhàng và hợp lý...

Ăn uống điều độ đủ chất cho cơ thể

Ăn uống là một phần rất quan trọng trong thai kỳ vì nó đảm bảo cho bạn và cả bé đều khỏe mạnh. Do đó mẹ cần phải ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng với mức bổ sung cần thiết trong thai kỳ của mình.

Điều này cũng đồng nghĩa là bạn phải lựa chọn những thực phẩm an toàn, ăn chín uống sôi.

8895-nen.jpg

Mẹ bầu nên chăm chút và kỹ lưỡng cho bữa ăn của mình.

Ngoài ra, bạn cũng cần cung cấp đủ nước cho mình nhé. Lượng nước trung bình được khuyến khích là khoảng 2 lít nước mỗi ngày.

Nên vận động

Ăn uống xong không thể thiếu vận động được. Vận động giúp bạn tiêu hóa được thức ăn, tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.

Ngoài ra trong thai kỳ, vận động còn giúp bạn nâng cao sức bền cho các cơ và thêm sức khi sinh con. Phụ nữ có vận động trong thai kỳ thì sinh nở dễ dàng hơn.

Hơn nữa, vận động cũng là một cách để cải thiện tâm trạng của mẹ bầu đấy.

Tuy nhiên, bạn hãy vận động điều độ và thật nhẹ nhàng nhé.

Nên trò chuyện với bé yêu trong bào thai

Thai giáo là một khái niệm không còn xa lạ gì với mẹ bầu ngày nay nữa. Bé ở trong bụng bạn sẽ vẫn cảm nhận được những điều mà bạn chia sẻ. Điều này không chỉ giúp cho bé phát triển các giác quan nhạy bén hơn, mà nó cũng giúp chính bạn bận rộn với trẻ và ít rơi vào trạng thái trầm cảm hơn.

Nên nghỉ ngơi hợp lý

Bạn cần đươc ngủ đủ giấc và tránh những lao động nặng nhọc. Bạn nên giữ cho tinh thần thật thoải mái và dành thời gian để thư giãn như nghe nhạc, xem phim hài hước…

8893-nen-1.jpg

Thư giãn trong thai kỳ là cần thiết.

Bạn cũng nên thiết kế lại phòng ngủ của mình thoáng đãng hơn để có sức khỏe tốt hơn.

Nên kiêng kỵ

Có quá nhiều lời cấm đoán trong thai kỳ, nhưng sự thật thì có rất nhiều lời cấm đoán có giá trị và tốt nhất là bạn nên tuân theo để đảm bảo an toàn.

Trong ăn uống bạn không nên ăn đồ tươi, sống, ăn quá mặn hay ăn quá cay. Một số thực phẩm bạn phải tránh xa như đủ đủ xanh, rau má, thuốc lá, bia rượu và hạn chế trà và cà phê. Lý do đơn giản là tất cả chúng đều không tốt cho sức khỏe thai kỳ. Sẽ còn một số loại thực phẩm nguy hiểm nữa, bạn nên tìm hiểu để loại chúng ra khỏi thực đơn của mình.

Bạn cũng cần kỵ chó mèo vì một loài vi khuẩn có trên các con vật đáng yêu này lại đáng ghét dễ sợ khi chúng ảnh hưởng tiêu cực một cách nghiêm trọng lên thai nhi.

Bạn còn phải kiêng vận động mạnh, tránh té ngã và nếu có vấn đề gì bất thường về sức khỏe trong thai kỳ bạn còn phải kiêng cả “chuyện ấy” nữa.

Nên đến bệnh viện thường xuyên

Trong thời gian mang thai có lẽ sẽ là thời điểm bạn nên đến bệnh viện thường xuyên nhất trong đời của mình.

8894-nen-2.jpg

Gặp bác sĩ là việc mẹ bầu cân làm thường xuyên.

Thứ hai bạn cần đến bệnh viện để tiêm phòng. Có một số bệnh mẹ cần phải tiêm phòng trước khi mang thai như rubella, đậu mùa… nhưng mẹ sẽ phải tiêm phòng uốn ván trong thai kỳ của mình.

Thứ ba nếu mẹ bị mắc các bệnh lý trong thai kỳ và cần phải uống thuốc thì việc đến khám và xin đơn thuốc của bác sĩ là cần thiết. Việc tự tiện uống thuốc bất kỳ trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm đến cho cả mẹ và con.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI