Những thông tin cần biết về MERS

Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) là một bệnh hô hấp gây ra bởi virus và lần đầu tiên được báo cáo tại Ả Rập Saudi vào năm 2012.

21633-mers-1.jpg

MERS đang đe dọa thế giới

Dưới đây là những thông tin bạn cần biết về căn bệnh nguy hiểm này:

- MERS được gây ra bởi virus corona, cùng chủng loại với các loại virus gây cảm lạnh thông thường, gọi chung là MERS-CoV.

- Tính đến tháng 6/2015, một số trường hợp MERS đã được ghi nhận tại hơn 20 quốc gia, bao gồm Ả rập Saudi, Malaysia, Jordan, Qatar, Ai Cập, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất, Kuwait, Thổ Nhĩ Kỳ, Oman, Algeria, Bangladesh, Indonesia, Áo, Anh, Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc…

- Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, trong dịch MERS vừa qua (tính đến ngày 10/6) tại Hàn Quốc đã có 9 trường hợp tử vong và 108 trường hợp bị lây nhiễm MERS-CoV.

- Các triệu chứng của MERS bao gồm viêm phổi, sốt, ho, khó thở, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Đôi khi MERS cũng có thể gây tổn thương đến các cơ quan khác như thận.

- MERS-CoV có thể lây lan từ người này sang người khác qua các chất dịch tiết ra từ đường hô hấp. Bên cạnh đó, MERS-CoV cũng có thể được truyền từ con lạc đà sang người.

- Những người lớn lớn tuổi, những người bị suy yếu hệ miễn dịch hoặc mắc phải một trong những căn bệnh mãn tính thường đối diện với nguy cơ cao nhiễm MERS-CoV.

- Hiện không có vắc-xin tiêm phòng MERS-CoV. Phác đồ điều trị MERS được dựa trên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân bao gồm nghỉ ngơi, truyền dịch, sử dụng thuốc giảm đau và thở oxy đối với các trường hợp nặng.

- Để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm MERS-CoV, mọi người cần thường xuyên thực hiện các biện pháp dưới đây:

Thường xuyên rửa tay bằng nước và xà phòng.

Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.

Tránh dùng tay (chưa rửa) chạm vào mắt, mũi và miệng.

Che mũi và miệng bằng khăn giấy khi nhảy mũi hoặc ho.

21632-mers-2.jpg

Đeo khẩu trang phòng ngừa lây nhiễm MERS ở Hàn Quốc (Ảnh AP)

Theo PN

Nguồn India

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI