Những thói quen của trẻ dưới 6 tháng tuổi mẹ nên biết

Trẻ dưới sáu tháng tuổi cần được chăm sóc cẩn thận và chu đáo hơn hết. Vì lúc này trẻ vẫn còn yếu ớt và dễ bị tổn thương.

Để mẹ có thể dễ dàng đoán ý và chăm sóc tốt nhất cho con, những thói quen dưới đây của bé sơ sinh mẹ nên biết.

Ăn uống

Tốt nhất trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong thời gian này. Từ tháng thứ nhất đến tháng thứ năm sau khoảng 2-3 giờ bé sẽ cảm thấy đói và đòi bú sữa mẹ. Đây cũng là khoảng thời gian mẹ nên canh để cho bé bú.

Đến tháng thứ sáu trở đi bé có thể ăn kèm một số thức ăn đặc như bột cho trẻ. Thời gian bú của bé tăng lên, có thể cách nhau từ 3-5 giờ một lần.

Ngủ

9292-be.jpg

Bé thường ngủ 15 giờ mỗi ngày trong suốt 6 tháng đầu đời.

Hầu hết thời gian của bé lúc này đều dành cho việc ngủ. Bé ngủ khoảng 15 giờ mỗi ngày trong suốt 6 tháng đầu đời của mình. Tuy nhiên càng lớn tháng tuổi hơn bé cũng có những thay đổi về giấc ngủ như giảm từ 5-6 lần/ngày xuống còn 2-3 lần và cũng chuyển dần về ngủ vào ban đêm hơn.

Do đó mẹ cũng không cần phải quá lo lắng khi thấy bé ngủ suốt. Nhưng mẹ cũng không nên lơ là để bé một mình khi ngủ quá lâu.

Chơi

Trẻ ở tháng đầu tiên, tầm mắt chỉ hạn chế ở khoảng cách từ ngực đến mặt mẹ. Do đó, bé hầu như không quan tâm đến mọi vật ở xa hơn. Lúc này nếu mẹ muốn chơi với bé thì hãy tiến lại gần sát con.

Đến tháng thứ hai bé bắt đầu quan tâm đến các âm thanh quanh mình.

Tháng thứ ba và thứ tư bé bắt đầu phát triển về mặt vận động: thích nhún nhẩy và cầm nắm các đồ vật. Một trò chơi tương tác hầu hết các bé thích lúc này là chơi ú òa với mẹ.

Tháng thứ 5 và thứ 6 trẻ đã có những phản ứng nhất định và có biểu hiện yêu thích và tìm kiếm các món đồ chơi. Lúc này mẹ nên mua đồ chơi cho trẻ.

9293-be-2.jpg

Những vật thể đong đưa thu hút ánh nhìn của trẻ.

Sự nhận biết và tương tác

Trẻ trong một tháng tuổi chỉ nhận biết được vật thể ở gần trong tầm 20 - 30cm. Đến tháng thứ 2, tầm mắt bé rộng hơn và dễ dàng bị thu hút bởi các vật thể chuyển động. Và đến tháng thứ 3 bé đã có thể giao tiếp với mọi người bằng mắt.

Nên theo sự phát triển này lúc đầu bé chỉ thích các vật thể gần, sau đó bé thích những món đồ đong đưa và cuối cùng là thích nói chuyện với mọi người thông qua các động tác. Lúc này bé sẽ bắt chước theo các chuyển động bé bắt gặp.

Đến tháng thứ ba thì bé cũng bắt chước theo các âm thanh mà mình nghe thấy.

Bé cũng thích cầm nắm các đồ vật kể từ tháng thứ 5.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI