Những tác hại khôn lường khi cho trẻ uống aspirin

Aspirin là thuốc được dùng để giảm đau, hạ sốt, chống viêm và loãng máu. Tuy nhiên không vì nhiều công dụng như thế mà mẹ tùy tiện mua để cho em bé uống.

banner ads

Vì cơ thể trẻ còn non nớt, sức đề kháng và hệ tiêu hóa còn yếu nên dễ bị ngộ độc đường tiêu hóa gây nguy hại cho sức khỏe của bé.

Những tác hại của aspirin với sức khỏe của trẻ

Ở các nước châu Âu, trẻ dưới 16 tuổi không được sử dụng aspirin để uống ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt được bác sĩ kê đơn. Vì thế nếu cha mẹ tự ý cho trẻ uống aspirin sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và hệ tiêu hóa của bé cụ thể như sau:

17197-thuoc.jpg

Không được tự ý cho trẻ uống aspirin

Gây viêm loét và xuất huyết dạ dày: Nguyên nhân trong thành phần chính của aspirin có chứa chất làm ức chế quá trình tiết dịch vị ở dạ dày khiến dạ dày bị bào mòn. Chưa kể đến khi uống aspirin nồng độ axit trong dạ dày sẽ tăng lên. Mà ở trẻ nhỏ niêm mạc dạ dày còn chưa hoàn chỉnh nên rất khó để chịu được nồng độ axit quá cao.Vì thế dễ bị viêm loét dạ dày, nguy hiểm hơn có thể gây xuất huyết dạ dày.

Làm rối loạn quá trình đông máu: Công dụng của aspirin giảm tập kết các mô tiểu cầu, chống đông máu. Vì thế khi trẻ có triệu chứng bị sốt đặc biệt là sốt xuất huyết thì không nên tự tiện cho bé uống aspirin để giảm sốt. Trẻ bị sốt xuất huyết sẽ có hiện tượng xuất huyết qua đường tiêu hóa hoặc xuất huyết dưới da. Nếu uống aspirin sẽ làm cho trẻ mất máu nhiều hơn, nhẹ thì bị tụt huyết áp, trụy tim, nặng có thể gây tử vong cho trẻ.

Làm suy hô hấp: Với những trẻ đang bị viêm đường hô hấp hay bị hen suyễn nếu dùng aspirin có thể làm trẻ bị suy hô hấp, bệnh càng nặng hơn.

Gây dị ứng:Nếu cho trẻ uống aspirin nhẹ có thể gây dị ứng như nổi mề đây, nổi ban đỏ. Nặng hơn trẻ có thể bị sốc phản vệ, dẫn đến tử vong vô cùng nguy hiểm.

Hại thận bé: Nếu trẻ uống aspirin, thuốc sẽ được lọc qua thận vì thế dễ gây ra ngộ độc và làm suy yếu thận bé.

Ngoài những mối nguy hại trên, nếu cha mẹ tự mua và cho bé uống aspirin trẻ sẽ có nguy cơ bị hội chứng Reye. Theo đó hội chứng Reye là một căn bệnh hiếm gặp thường xảy ra ở trẻ từ 4-14 tuổi, Reye có liên quan trực tiếp đến não và gan bé. Khi trẻ bị hội chứng Reye có thể gây ra hiện tượng phù não, thoái hóa tế bào thần kinh, suy gan... Trẻ sẽ có những biểu hiện lâm sàng như: ban đầu khó thở, thở gấp, nôn mửa dữ dội, nặng sẽ bị hôn mê và co giật gây tử vong ở trẻ.

2. Các trường hợp chỉ định phải uống aspirin

Mặc dù aspirin được chống chỉ định cấm sử dụng cho trẻ em. Tuy nhiên trong những trường hợp sau, dưới sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trẻ bắt buộc phải uống aspirin:

17199-uong-thuoc.jpg

Trẻ chỉ được uống aspirin trong một số trường hợp đặc biệt được sự chỉ định của bác sĩ mà thôi.

- Trẻ đang điều trị bệnh liên cầu khuẩn

- Bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em.

- Trẻ đang điều trị bệnh tim có liên quan đến huyết tụ.

- Trẻ bị bệnh Kawasaki…

3. Một số điều cần lưu ý khi cho trẻ uống aspirin

- Không được nghiền nát hoặc chia nhỏ thuốc để uống mà nên để nguyên.

17198-uong-sua.jpg

Có thể cho trẻ uống chung aspirin với thuốc

- Có thể cho bé uống thuốc chung với sữa sẽ tốt hơn.

- Cho trẻ uống thuốc sau bữa ăn và uống thật nhiều nước để làm giảm bớt tác dụng phụ gây hại thận và dạ dày của bé.

- Nên dùng viên bao tan ở ruột hoặc viên phóng thích kéo dài.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI